Nằm tại một con phố lớn ở trung tâm thành phố Nha Trang, ngôi nhà phố này được thiết kế vô cùng độc đáo, tràn ngập ánh sáng và cây xanh. Mang thiên nhiên vào từng góc nhà.

Ngôi nhà nằm ở thành phố Nha Trang – “204 House” là dự án Nhà riêng với diện tích 117m2, mặt tiền rộng 6m. Ngôi nhà nằm trong môi trường ồn ào, khu dân cư đông đúc và ô nhiễm khí thải từ xe cơ giới với khối lượng rất lớn ở thành phố Nha Trang – môi trường điển hình hiện nay ở các khu đô thị của Việt Nam.

Có rất nhiều căn nhà hẹp trong khu vực này, hoặc ở thành phố này nói riêng và Việt Nam nói chung, luôn thiếu ánh sáng tự nhiên, sử dụng rất nhiều hệ thống điều hòa không khí. Do sử dụng nhiều năng lượng nên các dự án này đã tạo ra một hệ quả của tiêu thụ điện; bức xạ nhiệt và các nguồn năng lượng thải vào môi trường là rất lớn.

“204 House” được thiết kế để sử dụng gió tự nhiên, ánh sáng tự nhiên nên nó không cần ánh sáng nhân tạo vào ban ngày, cũng như điều hòa không khí. Vào ban đêm, ngôi nhà được chiếu sáng bằng bóng đèn Led tiết kiệm điện năng. Đồng thời cũng tận dụng nước thải và nước mưa để tưới cho cây xanh. Do đó, ngôi nhà giảm thiểu đến mức độ lớn nhất chất thải đối với môi trường. Tiết kiệm và tận dụng năng lượng tự nhiên một cách đầy đủ.

Ở Việt Nam, thông thường người dân tối sẽ đa hóa việc sử dụng mặt tiền để tạo thu nhập cho gia đình thông qua việc mở cửa hàng kinh doanh hoặc cho thuê mặt bằng; với các cửa hàng san sát nhau khiến những con đường bị mất góc nhìn và thiếu không gian xanh. Thì ngôi nhà này lại chỉ trồng cây, thậm chí còn trồng cả cây cao có tán lớn trên các tầng để giúp lọc khói bụi, giảm tiếng ồn và mang đến không gian sống xanh mát.

Với giải pháp lùi về phía sau để tạo ra một khu vực đệm cho ngôi nhà đầy những không gian xanh, thiết kế này đã mang lại màu xanh mướt mắt cho khu đô thị nhộn nhịp. Ngôi nhà mang không gian xanh đến cho thiên nhiên.

Cây xanh trong cấu trúc của ngôi nhà chủ yếu là rau và thảo dược, tốt cho sức khỏe và dễ trồng. Các loại cây này rất dễ tìm thấy. Ngoài việc sử dụng cho người ở nhà, các loại thực vật này cũng góp phần cải thiện thời tiết. Và trên cơ sở đó, điều này tạo ra sự cân bằng và bền vững trong mối quan hệ giữa con người, kiến trúc và môi trường xung quanh.

Các không gian sống, những khoảng không với ánh sáng tự nhiên giữa các tầng, gió và cây xanh được sắp xếp hợp lý trong nhà (tất cả các phòng đều có khoảng không mở, cây xanh ở cả hai bên), cùng với hệ thống cửa trượt kính không gian được kết nối chặt chẽ với nhau, nhưng vẫn có thể cung cấp sự riêng tư đầy đủ khi cần thiết.

Ngôi nhà được xây dựng bằng các vật liệu cơ bản ở địa phương, dễ tìm và giá rẻ. So với các căn nhà khác ở cùng quy mô, ngôi nhà tốn kém ít hơn, nhưng tiện ích và lợi ích mà nó mang cho người ở và môi trường xung quanh là rất đáng kể. Góp phần nâng cao vẻ đẹp và hiệu quả cho khu đô thị.

Phòng khách thoáng rộng với thiết kế tuyệt đẹp, phía trước là cả một vườn cây xanh mát.

Có cả một cây to xanh mát trước ban công.

Để tận dụng tối đa ánh sáng, toàn bộ phần bức tường nơi phòng khách được làm bằng cửa kính tiện lợi khi đóng mở.

Tầng 2 gồm phòng khách, bên trong là một phòng ngủ, khu giải trí và nhà vệ sinh.

Cây xanh được trồng khắp nơi, khu vực giếng trời, chân cầu thang cũng tràn ngập cây cỏ.

Khu vực bếp cạnh giếng trời

Phòng ngủ tiện nghi, thoáng đãng với nắng và gió

Toàn bộ tường đều làm bằng kính trong suốt giúp không gian ở các khu vực chức năng rộng thoáng.

Các phòng chức năng đều sử dụng cửa kính trượt để lấy sáng và thông gió.

Cây xanh phủ khắp mọi ngóc ngách trong nhà

Vật liệu đá tự nhiên cũng được sử dụng nhiều, không chỉ dùng để không gian khác lạ mà còn được rải ở những chậu cây cảnh.

Trên sân thượng trồng rất nhiều cây xanh.

Kết hợp với hồ nước tạo sự độc đáo, đẹp mắt và cũng là lớp đệm chống nóng cho không gian bên dưới.

Giếng trời giúp mang ánh sáng và không khí trong lành cho tất cả các không gian trong nhà

Giếng trời giữa nhà với cây xanh đang vươn cao từ tầng 1.

Lan can cầu thang được làm bằng thanh thép sơn trắng uốn lượn đẹp mắt từ tầng 1 lên tầng thượng.

Cửa sắt mặt tiền từ tầng 1 lên tầng 3 ngôi nhà cũng được thiết kế với hiệu ứng cây đổ bóng đẹp mắt

Sân thượng với hệ thống đèn kết hợp với cây xanh mang đến một khung cảnh lãng mạn về đêm.

Theo ArchDaily
Ly Huỳnh

Xem thêm: