Liệu có ai đi thu gom rác trong máy bay lại có thể trở thành phi công? Đối với Mohammed Abubakar đó chỉ là vấn đề của sự chăm chỉ và lòng quyết tâm. 

Phi công Mohammed Abubakar

Mohammed đến từ một thị trấn nhỏ ở Nigeria. Sau khi tốt nghiệp trung học, anh đăng ký vào trường đại học Kaduna Polytechnic. Tuy nhiên anh đã không nộp đơn đăng ký đúng thời hạn nên nguyện vọng của anh không được chấp nhận.

Thay vì ở nhà và nghĩ ngợi, Mohammed đã xin làm nhân viên lau dọn ở sân bay Kabo Air. Anh chỉ được trả 500 Naira (0,5USD) mỗi ngày.

Mohammed kể rằng: “Rất nhiều người nghĩ rằng tôi không thể tiếp tục công việc vì tiền lương nghèo nàn. Sau đó tôi được thuê làm nhân viên mặt đất của hãng hàng không. Qua công việc của mình ở công ty, tôi làm việc ở hầu hết các bộ phận ngoại trừ bộ phận an ninh. Điều đó giúp tôi rất nhiều trong lĩnh vực hàng không.” 

Mohammed đã làm việc hết sức chăm chỉ và nhận được sự đánh giá cao của cấp trên. Họ đề bạt anh làm thành viên của phi hành đoàn và Mohammed vui vẻ nhận công việc đó.

Sau này, Mohammed được thuê làm tiếp viên hàng không của hãng Aero Contractors với mức lương rất cao cho hiệu quả công việc anh mang lại cho công ty.

Đây là một bước tiến lớn từ một người lau dọn sân bay. Tuy nhiên dù mức lương đã được cải thiện nhưng Mohammed vẫn chưa thỏa mãn. Anh vẫn muốn trở thành phi công. Đối với anh, đó không phải là vấn đề về tiền. Anh đã tham gia vào một mạng lưới góp tiền với các đồng nghiệp và khi anh nhận được phần tiền mặt của mình, anh đã sử dụng nó để thực hiện điều mình mong muốn.

Với sự giúp đỡ của giám đốc quản lý, Mohammed đăng ký một khóa đào tạo phi công ở Canada và đã nhận được bằng lái phi công tư nhân. Sau khi trải qua một số khó khăn, cuối cùng anh cũng nhận được bằng lái phi công thương mại. Hiện nay anh đang làm việc cho Azman Air – một hãng máy bay của Nigeria.

Đã 24 năm kể từ ngày Mohammed làm công việc đầu tiên của mình là một nhân viên quét dọn máy bay, hiện tại Mohammed đã trở thành một phi công chính thức.

Ngọc Chi