Trong giai đoạn dịch bệnh hoành hành khắp thế giới cũng như tình hình chính trị xã hội ở các nước đang gặp nhiều biến động hiện nay thì việc làm tốt bụng của một cậu thiếu niên ở bang Indiana của Mỹ khiến mọi người tin rằng trên thế giới này vẫn còn nhiều điều tốt đẹp.

Theo trang Epoch Times, vào tháng trước có một bà cụ đến quầy thu ngân tại siêu thị Jewel-Osco ở thành phố Crown Point thuộc bang Indiana để thanh toán khoản tiền mua hàng 150 đô la, nhưng khi đó bà phát hiện ra trong túi còn thiếu 20 đô la.

Cậu nhân viên đóng gói hàng có tên Izayah Edwards làm việc ở siêu thị này để ý thấy bà cụ đang lo lắng, cố gom đủ tiền trả nên đã không ngần ngại dùng tiền riêng của mình để bù vào khoản tiền hàng mà bà cụ còn thiếu.

Có lẽ là Izayah không nghĩ gì nhiều khi làm điều này, nhưng một người mua hàng khác đã chụp lại hình ảnh cậu giúp bà cụ thanh toán tiền hàng.

Cô Suzanne Dee đã đăng tải hình ảnh này lên Facebook và bài viết của cô nhanh chóng trở nên nổi tiếng, thu hút hàng nghìn người thích và được hơn 3.000 người chia sẻ.

Cô viết: “Khoảng nửa tiếng trước, tôi đã chụp lại hình ảnh này khi đang xếp hàng ở siêu thị Jewel-Osco của thành phố Crown Point. Tôi thấy người khách phía trước nói rằng bà ấy không có đủ tiền, khi tôi bắt đầu có những ý nghĩ không hay về bản chất con người thì cậu thiếu niên đang giúp khách bỏ hàng vào túi này đã dùng tiền của mình để trả cho phần tiền mua hàng còn thiếu của khách.”

Cô còn nói thêm rằng: “Nhìn thấy rồi chứ? Xem này, vẫn còn có anh hùng tồn tại đấy.”

(Ảnh: Susanna Dee)

Bài đăng này của cô không chỉ khiến các cư dân mạng cảm thấy ấm lòng, mà cháu gái của bà cụ trong ảnh cũng đã đọc được và để lại lời nhắn cảm ơn cậu nhân viên này.

Cô ấy viết rằng: “Bà cụ này là bà nội của tôi. Bà thật sự rất may mắn! Bà đã phải tiêu rất nhiều tiền để chữa bệnh nên bà luôn chi tiêu rất dè xẻn. Tôi biết rằng sự biết ơn của bà là ngoài sức tưởng tượng của cậu nhân viên ấy. Cầu mong Thượng Đế sẽ bảo vệ cậu ấy.”

Không lâu sau đó, nghị viên của bang Indiana, bà Lisa Beck đã biết được về việc làm đầy hào phóng của cậu thiếu niên này, bà nói rằng hành động của Izayah đã “khích lệ lòng người”.

Ngoài ra, bà còn quyết định cùng với thị trưởng trao tặng “Giải thưởng Công dân Tốt” cho cậu thiếu niên này tại buổi lễ tuyên dương được tổ chức ở Thành phố Crown Point.

Vào ngày 6/10, tại buổi lễ được tổ chức tại Quảng trường Tòa án Quận Lake, nghị viên Lisa Beck và Thị trưởng Dave Ulan đã trao tặng giải thưởng cho Izayah.

Trong một bản thông báo, tổng giám đốc của chuỗi siêu thị Jewel-Osco, ông Mike Withers có nói: “Izayah Edwards không hề mong đợi người khác sẽ công nhận lòng tốt mà cậu thể hiện trong tình huống này, nhưng chúng tôi hết sức khen ngợi hành động của cậu ấy.”

Ông cho biết thêm rằng Izayah đã dùng hành động của mình để thực hiện tôn chỉ “tốt bụng và tôn trọng” khách hàng của chuỗi siêu thị này.

Theo lời bà Lisa Beck, “Giải thưởng Công dân tốt” là để biểu dương những việc làm tốt đẹp cống hiến cho xã hội, đồng thời cũng khuyến khích mọi người “sống tử tế và khiêm tốn”.

Bà Beck cho hay: “Izayah quả thật là một người ưu tú trong số chúng ta, bởi vì cậu ấy không hề mong đợi việc mình làm được công nhận, đây là lý do vì sao tôi cảm thấy vô cùng vinh hạnh khi trao tặng giải thưởng này cho cậu ấy.”

“Cậu thiếu niên này là hiện thân của lòng hiếu khách, tôi cảm thấy rất biết ơn khi nghĩa cử xuất phát từ tấm lòng tốt bụng của cậu ấy đã mang đến ánh sáng cho xã hội của chúng ta.”

Thanh Trúc

Xem thêm: