Vì ảnh hưởng của đại dịch do virus corona gây ra nên hiện nay nhiều nơi trên thế giới đang ở trong tình trạng bị cách ly. Trong khi hầu hết mọi người đều chọn ở trong ngôi nhà thoải mái của mình hay về sống trong các nhà vườn ở ngoại ô thì cũng có những người lại chọn cách ly tại nơi làm việc. Đó là quyết định của bốn nhân viên làm việc tại vườn thú Paradise, Anh. 

Trong khi nhiều người tự cách ly ở nhà thì những nhân viên sở thú Paradise lại chấp nhận tự cách ly tại nơi làm việc (Ảnh: Paradise Park)

Cách đây một tuần, công viên Paradise – khu bảo tồn động vật hoang dã ở Hayle, Cornwall, Vương quốc Anh đã thông báo tạm thời đóng cửa do sự bùng phát của dịch virus corona. Họ nhấn mạnh rằng điều quan trọng bây giờ là phải đảm bảo các con vật tiếp tục được chăm sóc tốt nhất và vì thế, họ phải đảm bảo sức khỏe và sự an toàn cho đội ngũ nhân viên của mình.

Trước thông tin này, bốn nhân viên của công viên là Izzy, Emily, Layla và Sarah-Jane đã tình nguyện ở lại trong công viên để chăm sóc các con vật. Trong thời gian tự cách ly 12 tuần, họ sẽ tiếp tục được hỗ trợ bởi một số đồng nghiệp đến làm việc theo ca.

Ông Alison Hales, Giám đốc Công viên Paradise giải thích: “Tất cả nhân viên của chúng tôi đều thực sự yêu thương các con vật, nhưng một số người cũng có gia đình cần chăm sóc. Khi bốn nhân viên này nghe thông tin về việc tự cách ly do dịch virus corona, họ phải tự đưa ra quyết định có nên nghỉ việc và về nhà cách ly với gia đình hay không. Cuối cùng, họ đã đề nghị sẽ đến và ở lại trong trụ sở của công viên để chăm sóc những con vật mỗi ngày mà không gây nguy hiểm cho sức khỏe của gia đình họ.” 

4 nhân viên của Paradise Park đã quyết định tự cách ly tại trụ sở của khu bảo tồn động vật hoang dã (Ảnh: Paradise Park)

Lý do bốn nhân viên chăm sóc động vật quyết định chuyển đến ở hẳn tại trụ sở trong khuôn viên của Sở thú là để tránh lây nhiễm cho gia đình nếu lỡ họ bị nhiễm virus. Hơn nữa nếu tình hình trở nên tệ hơn khiến các nhân viên khác của sở thú không đi làm được thì vẫn còn có 4 người họ ở lại chăm sóc các con vật.

Công viên Paradise là nơi sinh sống của khoảng 1.200 con chim cũng như một số động vật có vú khác như gấu trúc đỏ, sóc đỏ, rái cá châu Á, chuột đồng và các loại động vật nông trại. Với hơn một ngàn con vật sống trong sở thú, việc chăm sóc, cho ăn, dọn dẹp, chữa bệnh và thực hiện các hoạt động thiết yếu khác không phải là nhiệm vụ dễ dàng ngay cả khi không có đại dịch xảy ra.

Chúng tôi đã hỏi Alison là các con vật phản ứng thế nào khi không có du khách nào đến thăm chúng trong những ngày này. Cô trả lời: “Chúng tôi vẫn thực hiện theo lịch trình hàng ngày như cho chim cánh cụt ăn hai lần mỗi ngày, vì vậy chúng không nhận thấy quá nhiều sự khác biệt. Ngoài ra, đây là mùa xuân nên trong tâm trí chúng chỉ nghĩ đến việc tìm bạn đời và làm tổ thôi.”

Cô nói tiếp: “Tuy nhiên, chúng tôi có nhiều loại vẹt khác nhau ở đây, một số sống theo đàn nhỏ và số khác sống theo cặp, và tôi cảm thấy những con thân thiện nhất trong số chúng đang tự hỏi mọi người đâu cả rồi? Một vài con vẹt tương tác với mọi người rất nhiều, ví dụ như cặp Max và Cocky, một cặp vẹt Umbrella Cockatoos, đã hét lên ‘xin chào’ rất to với tôi sáng nay và tôi nghĩ chúng rất vui khi gặp tôi.”

Việc này được thực hiện để đảm bảo rằng có ít nhất 4 nhân viên làm nhiệm vụ nếu những người khác không thể đến làm việc. (Ảnh: Paradise Park)
4 nhân viên cho ăn và dọn dẹp cho hơn 1.200 con vật và giúp chúng duy trì thói quen hàng ngày (Ảnh: Paradise Park)

Những nhân viên tự cách ly giải thích rằng họ vẫn đang duy trì lịch trình của sở thú. Đến lễ Phục sinh, vườn thú sẽ thực hiện một chương trình có tên là Photocalls, trong đó một nhóm du khách sẽ được chọn để cho chim cánh cụt ăn, vỗ về chúng và chụp ảnh.

Họ cũng vẫn đang tiếp tục huấn luyện đại bàng, kền kền, diều hâu và một số loài chim khác tham gia vào các màn trình diễn bay tự do của sở thú sẽ diễn ra vào mùa hè.

Không cần phải nói, tự cách ly tại sở thú cũng có những điều rất hay ho, như Alison kể: “Thật kỳ diệu khi đi bộ một vòng quanh sở thú sau khi đã hoàn thành việc cho các con thú ăn và dọn dẹp, lặng lẽ quan sát những con chim làm việc của chúng. Bạn có thể trò chuyện với những người bạn chim đặc biệt của mình lâu hơn một chút, nhưng điều tuyệt vời nhất là thức dậy với một điệp khúc bình minh nhiệt đới ở nơi xa nhất thành phố Cornwall!”

Trong thời gian cách ly 12 tuần, một số đồng nghiệp vẫn sẽ luân phiên đến để hỗ trợ  (Ảnh: Paradise Park)

Hiện tại sở thú đã đóng cửa, nhưng bạn vẫn có thể nhìn thấy những hoạt động của sở thú như cho chim cánh cụt ăn qua webcam tại trang web truyền thông của Paradise Park.

Tuy nhiên, Paradise Park cũng đã mất phần lớn thu nhập do không có khách đến thăm hàng ngày. Alison giải thích: “Miễn là những nhân viên ở lại chăm sóc động vật tốt, thì thử thách tiếp theo là tiền.” 

“Tất cả thu nhập của chúng tôi đều đến từ du khách. Chúng tôi chỉ đóng cửa vào ngày Giáng sinh và một vài ngày do tuyết trong 46 năm hoạt động của chúng tôi. Mùa đông là thời gian yên tĩnh nhất trong năm vì vậy chúng tôi thực sự mong chờ ngày lễ Phục sinh, chúng tôi tổ chức các sự kiện và thu hút được rất nhiều du khách. Chúng tôi đã rất tự túc trong suốt những năm qua, nhiều người là khách hàng thường xuyên và chúng tôi đã làm thực sự tốt trong việc bảo tồn các loài có nguy cơ tuyệt chủng. Ngân hàng cũng đã hỗ trợ và gia hạn hạn mức tín dụng của chúng tôi. Đây là lần đầu tiên chúng tôi kêu gọi gây quỹ.”

Để đáp ứng điều này, các nhân viên của sở thú đã phát động chiến dịch gây quỹ trên GoFundMe với hy vọng chi trả cho chi phí thực phẩm và các chi phí quan trọng khác, lên tới hơn 1.500 đô la mỗi tuần. 

Paradise Park bị đóng cửa nhưng vẫn cập nhật thường xuyên hình ảnh và webcam trực tiếp trên trang web (Ảnh: Paradise Park)
Paradise Park cũng cung cấp cho chúng ta cái nhìn độc đáo về cuộc sống hàng ngày của các con vật trong sở thú (Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)
(Ảnh: Paradise Park)

Ngọc Chi

Xem thêm: