Bạn sẽ làm gì khi phát hiện ra hàng chục ngàn đô la giấu trong hai chiếc áo len quyên góp cho cửa hàng Goodwill mà bạn đang làm việc? Không ai biết nếu cứ ỉm chuyện này đi. Thời buổi khó khăn, lương tháng nào hết tháng nấy, và sinh nhật con gái 6 tuổi của bạn cũng sắp tới…

Vậy là chuyện kẹt tiền của bạn sẽ được giải quyết phải không nào? Những tờ 100 đô la lèn chặt trong chiếc áo len nhìn thật hấp dẫn. Số tiền này sẽ cho phép bạn và con gái được sống cuộc sống dư dả hơn. Có lẽ bạn có thể mua một căn nhà nhỏ, hoặc thuê một nơi tốt hơn, mua chiếc xe đẹp hơn, và thậm chí là còn dư chút đỉnh để tiết kiệm.

Trong khi đang làm việc tại cửa hàng từ thiện, người mẹ trẻ một con Andrea Lessing đã phát hiện ra số tiền lớn nhất mà cửa hàng Goodwill ở khu vực Central Oklahoma (Mỹ) từng nhìn thấy. Đây cũng là phát hiện gây sốc nhất trong lịch sử tất cả các cửa hàng Goodwill.

Những ý tưởng tiêu tiền này kia có lẽ đã chạy trong đầu Andrea khi cô phát hiện ra số tiền này. Cô mới chỉ làm được 6 tuần. Công việc này giúp người mẹ đơn thân có chút tài chính để nuôi con mình, nhưng không nhiều.

Tuy vậy, sự trung thực và lòng nhân hậu trong tim cô Andrea đã chiến thắng. Cô không thể chịu được khi nghĩ ai đó sẽ buồn ra sao nếu không nhận lại được số tiền này. Cô ngay lập tức báo cho người phụ trách. Họ tìm thấy rất nhiều tờ bạc xanh để trong các phong bì giấu trong những chiếc áo len kia, tổng cộng lên tới 42.000 đôla.

Cô Andrea tìm thấy số tiền khi thực hiện công việc hàng ngày của mình là kiểm tra số hàng được quyên góp tới. Cô nói trong một cuộc phỏng vấn trên truyền hình: “Bạn phải đảm bảo chúng là đồ tốt, không có vết dơ, không có cái lỗ nào, không bị rách, không bị xơ.”

(Ảnh minh họa/Pixabay)

Cô Andrea phát hiện ra điều gì đó bất thường trong những chiếc áo len mà cô kiểm tra. Đầu tiên, cô tưởng chúng đang bọc mấy quyển sách nào đó, nhưng rồi rất ngạc nhiên khi thấy một tập phong bì chứa đầy các tờ bạc xanh 100 đô. Đầu tiên, cô tưởng chúng là tiền giả hoặc đạo cụ quay phim, nhưng sau khi kiểm tra kỹ lưỡng, đó rõ ràng là những tờ bạc xanh thật 100%.

Thường thì các món đồ quyên góp cho Goodwill đều ẩn danh người gửi. Nhưng lần này, khi kiểm tra những chiếc áo len và số tiền, họ đã phát hiện ra manh mối dẫn đến tên người chủ.

Bình thường chúng tôi không có cách nào biết số tiền này thuộc về ai”, Frank Holland, Phó chủ tịch phụ trách hàng quyên góp của Goodwill cho biết. “Thậm chí nếu chúng tôi muốn trả lại cho ai đó, thì cũng không tìm ra cách nào để biết họ là ai.”

Nhưng lần này may mắn đã đứng về phía người chủ. Cô Andrea và ban lãnh đạo Goodwill nhanh chóng tìm được ông ấy.

Người chủ số tiền đã rất hạnh phúc và biết ơn khi nhận lại số tiền. Người này vẫn muốn giấu tên, nhưng có nhã ý muốn tặng cho cô Andrea 1.000 đô la để tỏ lòng biết ơn cho sự trung thực và chính trực của cô.

Cô Andrea đã rất vui vì cô không những mang lại niềm hạnh phúc cho người chủ số tiền, mà còn được báo đáp cho hành động của mình. Giờ cô đã có tiền để làm sinh nhật cho con gái mình. Mọi người đều vui vẻ!

(Ảnh minh họa/Pixabay)

Cô Andrea sau đó trả lời phỏng vấn với Fox News rằng: “Tôi tưởng mình đã mang lại phước lành cho ông ấy, nhưng ông ấy quay lại mang phước lành tới cho tôi.”

Goodwill sau đó đã chia sẻ thông điệp từ Andrea khi cô nhận được phần tiền thưởng: “Tôi chưa bao giờ mong đợi bất cứ chuyện nào như thế này xảy ra với tôi… Với tôi đó chỉ là một ngày đi làm bình thường thôi. Tôi đã ra một quyết định đúng và tôi đã làm điều đúng đắn.”

Trong khi thế giới đang vật lộn với đại dịch COVID-19, thì lòng tốt trong tim con người, dù trong hoàn cảnh nào, cũng tỏa sáng làm ấm lòng chúng ta. Cô Andrea Lessing là một người đã đem nắng ấm tới. Cô đã chính trực và trung thực khi đối mặt với một hoàn cảnh vô cùng dụ dỗ của kim tiền.

Trung thực và nhân hậu luôn luôn là lựa chọn tốt nhất trong mọi trường hợp. “Ở hiền gặp lành” là phương châm sống từ bao đời nay của con người chúng ta.

Hạ Chi (Theo Vision Times)

Xem thêm: