Nhật Bản đang thực hiện kế hoạch tạo ra vệ tinh bằng gỗ để chúng có thể bị phá hủy hoàn toàn khi trở về Trái Đất mà không thải ra các chất độc hại vào bầu khí quyển, giảm thiểu rác vũ trụ. Nếu thành công, đây sẽ là vệ tinh làm từ chất liệu gỗ đầu tiên trên thế giới.

Hình ảnh một vệ tinh quay quanh Trái Đất.  (Ảnh: Andrey Armyagov/Shutterstock)

Phi hành gia, đồng thời là giáo sư tại Đại học Kyoto, Taka Doi cho biết: “Chúng tôi rất lo ngại về thực tế là tất cả các vệ tinh đi vào lại bầu khí quyển của Trái Đất sẽ cháy và tạo ra các hạt alumin nhỏ bay lơ lửng trên tầng cao nhất của bầu khí quyển nhiều năm.”

Nếu vệ tinh làm bằng gỗ, chúng sẽ bốc cháy hoàn toàn trước khi kịp hồi quyển và không tạo ra cơn mưa các mảnh vụn rơi xuống mặt đất.

Công ty chế biến gỗ có trụ sở tại Nhật Bản, Sumitomo Forestry cho biết họ đang trong quá trình nghiên cứu về một loại vật liệu gỗ có khả năng thích nghi với môi trường chân không trong vũ trụ.

Công ty Sumitomo Forestry và Đại học Kyoto đã cùng nhau thử nghiệm vật liệu này trong môi trường khắc nghiệt bậc nhất trên Trái Đất. Đại diện công ty cho biết nếu không có gì thay đổi, vệ tinh làm từ gỗ sẽ được ra mắt vào năm 2023.

Theo BBC, sự hợp tác trên là một trong những nỗ lực của người Nhật Bản nhằm giảm thiểu rác thải vũ trụ. Thực tế, rác thải không gian có gây ảnh hưởng tới môi trường của Trái Đất. Dự án này không hề vươn tới mục tiêu viển vông mà đang cố gắng bảo vệ chính cuộc sống hàng ngày của chúng ta.

Theo ước tính của các cơ quan hàng không vũ trụ, hiện có khoảng 28.000 vệ tinh đang hoạt động xung quanh Trái Đất và lượng rác không gian kèm theo đó lớn hơn rất nhiều. Hiện tại, có tới gần 3.000 vệ tinh đã ngừng hoạt động nhưng vẫn quay quanh Trái Đất. Chưa kể va chạm giữa vệ tinh với 900.000 mảnh vỡ (rác thải) có kích thước chưa đến 10cm đang bay lượn trên quỹ đạo là hoàn toàn có thể xảy ra.

(Ảnh: Andrey Armyagov/Shutterstock)

Theo NASA, rác không gian bao gồm các vật thể do con người tạo ra, như các mảnh tàu vũ trụ, mảng sơn của tàu vũ trụ, các bộ phận của tên lửa, vệ tinh không còn hoạt động hoặc mảnh vụn còn sót lại của các vật thể sau khi phát nổ trên quỹ đạo bay xung quanh.

Tháng 10 năm nay, hai mảnh rác vũ trụ lớn đã suýt va chạm vào nhau. Theo National Geographic, một trong hai vật thể này là vệ tinh dẫn đường không còn hoạt động của Nga được phóng vào năm 1989, vật còn lại là bộ phận tên lửa đã qua sử dụng của Trung Quốc từ vụ phóng năm 2009. Nếu chúng thật sự va chạm, vụ nổ sẽ tạo ra một đám mây mảnh vụn gây nguy hiểm cho các vệ tinh và tàu vũ trụ khác trong nhiều thập kỷ.

Hạn chế rác thải vũ trụ là vấn đề cấp bách cần được các cơ quan hàng không vũ trụ trên thế giới nhanh chóng giải quyết. Gần đây nhất, Cơ quan vũ trụ Châu Âu (ESA) đã đưa ra ý tưởng vô cùng độc đáo để dọn rác. Theo đó, các con tàu vũ trụ có hình dáng giống như móng vuốt sẽ được phóng lên quỹ đạo để đưa các vệ tinh đã ngừng hoạt động quay trở lại bầu khí quyển. Tại đây, cả vệ tinh lẫn tàu móng vuốt sẽ tự bốc cháy.

Theo Independent
Minh Minh

Xem thêm: