Mới đây, giới chức tỉnh Yamanashi (Nhật Bản) đang tiến hành thử nghiệm một hướng tiếp cận mới nhằm góp phần giải quyết vấn nạn tự tử tồn tại bấy lâu nay ở quốc gia này, đó là, in lên giấy vệ sinh thông điệp động viên tinh thần cho những người có ý định tự tử, theo tờ Japan Today.

giấy vệ sinh
(Ảnh minh họa: aslysun/Shutterstock)

“Gửi bạn, người có thể muốn kết thúc tất cả”, “Gửi bạn, người đang trải qua những ngày đau khổ khi giả vờ mọi thứ đều ổn vì yên lòng mọi người”, “Bạn không cần phải kể với chúng tôi tất cả mọi thứ, nhưng chỉ một chút thôi thì sao?”… là những dòng thông điệp trên 6.000 cuộn giấy vệ sinh được phân phát tới 12 trường đại học trên toàn tỉnh Yamanashi vào tháng trước để giúp đỡ những người trẻ đang âm thầm muốn từ bỏ cuộc sống.

Giới chức trách cho rằng việc in lên giấy vệ sinh số điện thoại đường dây nóng và các thông điệp trấn an, khuyên nhủ người trẻ vượt qua ý định tự tử có thể là một cách tiếp cận hiệu quả.

Được biết, tự tử là một vấn nạn lâu nay trong xã hội Nhật Bản. Tương tự như nhiều quốc gia khác, số ca tử vong do tự tử ở Nhật Bản đã tăng đột biến trong thời gian xảy ra đại dịch COVID-19. Theo truyền thông Nhật Bản trích thông tin từ Bộ Giáo dục cho biết, số vụ tự tử ở trẻ em tại nước này đã đạt mức cao nhất trong hơn 4 thập kỷ qua.

Cụ thể, theo Bộ Giáo dục, khi đại dịch COVID-19 khiến trường học phải đóng cửa và làm gián đoạn lớp học vào năm 2020, có 415 trẻ em từ độ tuổi tiểu học đến trung học được ghi nhận là đã tự kết liễu đời mình.

Tự tử xảy ra khá phổ biến ở Nhật Bản như một cách để tránh xấu hổ hoặc nhục nhã. Tỷ lệ tự tử của nước này từ lâu đã đứng đầu Nhóm G7. Chính phủ Nhật đã nỗ lực để giảm thiểu tỷ lệ này ở mức khoảng 40% trong 15 năm, bao gồm 10 năm liên tiếp giảm từ năm 2009. Tuy vậy, khi COVID-19 càn quét đất nước, các vụ tự tử gia tăng trở lại vào năm 2020. Tự tử đặc biệt tăng mạnh ở phụ nữ do căng thẳng tình cảm hoặc lý do tài chính gây ra bởi dịch bệnh.

Phan Anh