Hiện tượng những vòng tròn bí ẩn trên đồng ruộng (vòng tròn đồng ruộng – crop circle) đã xuất hiện tại nhiều nơi trên thế giới và được nhiều người cho rằng là các tác phẩm của người ngoài hành tinh để lại như một dấu hiệu nào đó. Thế nhưng, tại thành phố Nichinan thuộc tỉnh Miyazaki của Nhật lại có “vòng tròn đồng ruộng” rất khác biệt, đây là kết quả của cuộc thực nghiệm trồng rừng trong vòng nửa thế kỷ của quốc gia này.

Từ bức ảnh chụp được trên không trung này, có thể thấy rằng trong rừng cây tùng bách tán lớn của Nhật có 2 vòng tròn kỳ lạ, như thể “vòng tròn đồng ruộng” xuất hiện trong rừng vậy.

Theo tài liệu của Bộ Nông nghiệp, Lâm nghiệp và Thủy sản Nhật Bản, các nhà khoa học đã thực hiện nhiều công trình thực nghiệm vào năm 1973 tại “Khu rừng thực nghiệm mật độ rừng” nằm gần thành phố Nichinan, một trong số các cuộc thực nghiệm đó là nhằm nghiên cứu sự ảnh hưởng của không gian đối với sự phát triển của cây cối.

Trong cuộc thực nghiệm này, các nhà khoa học đã trồng được hai vòng tròn đồng tâm được tạo nên từ 10 vòng tròn có đường kính khác nhau. Theo quan sát có thể thấy được rằng mật độ cây ở vòng ngoài khá ít nên phát triển cao hơn, còn mật độ cây bên trong khá nhiều nên sẽ tương đối thấp.

Khoảng cách chiều cao của cây cao nhất và thấp nhất là hơn 5m. Điều này có nghĩa là mật độ cây thật sự sẽ ảnh hưởng đến sự phát triển của cây.

Có người cho biết tỏ rằng theo bản đồ Google, hai vòng tròn đồng ruộng này giống như mắt của một con cá. Tọa độ chính xác của hai vòng tròn này là 31°43’50.3″N 131°23’04.9″E. Những ai có hứng thú quan tâm có thể tự đến nơi để quan sát chúng.

Một người khác thì cho biết, nhìn từ bản đồ 3D của Google thì có thể thấy khu rừng này được trồng trên sườn đồi, trên cây vẫn còn dấu vết của việc tái trồng rừng. Những ai muốn tìm hiểu có thể tham khảo trang web: https://goo.gl/maps/hRGDnJEP1QE2

Sau khoảng 5 năm nữa, những cây này có thể bị chặt đi, nhưng do “vòng tròn đồng ruộng” này đã thu hút sự chú ý của nhiều người nên chính quyền Nhật Bản đang xem xét sẽ giữ lại khu rừng này, có lẽ sau này nơi đây sẽ trở thành địa điểm du lịch.

Minh Ngọc

Xem thêm:

Leave a Reply