Dân số Nhật Bản ngày càng suy giảm nhanh đến mức tỷ lệ sinh của nước này đã giảm xuống mức lịch sử – mức thấp nhất kể từ khi chính phủ Nhật thu thập dữ liệu bắt đầu vào năm 1899.

Theo Japan Times đưa tin, chính phủ Nhật cho rằng 921.000 em bé sẽ được sinh ra vào cuối năm 2018 – ít hơn 25.000 so với năm trước.

Tỷ lệ sinh và tử vong của đất nước Nhật Bản đang gây ra mối quan ngại kinh tế và xã hội to lớn, NPR báo cáo.

Hiện nay có khoảng 127 triệu người sống ở Nhật Bản và dân số có thể giảm xuống dưới 100 triệu người vào năm 2049. Đến năm 2036, dự tính cứ 3 người ở Nhật sẽ có 1 người già, tạo ra mối lo ngại về lực lượng lao động ở đất nước này.

Nhật Bản mở cửa để đối phó với khủng hoảng suy giảm dân số
Người Nhật đang bị già hóa với tốc độ nhanh. (Ảnh: CNBC)

Tờ The Atlantic báo cáo rằng một yếu tố chính gây ra tình trạng này có thể là luật lao động đã được thay đổi vào những năm 1990 dẫn đến việc làm tự do nhiều hơn công việc ổn định cho công nhân – điều này tạo nên một lớp những người đàn ông không kết hôn và có con vì họ và những “người vợ tương lai” của họ biết rằng họ không đủ khả năng để trang trải cuộc sống.

Các báo cáo cho biết trong số những người độc thân Nhật Bản ở độ tuổi từ 18 đến 34, gần 70% nam giới và 60% nữ giới không có mối quan hệ tình cảm nào.

Hệ thống an sinh xã hội của đất nước Nhật Bản đang được tái phát triển trên tiền đề rằng sự già hóa và dân số sụt giảm sẽ tiếp tục tiếp diễn.

Vào tháng 9, Bộ trưởng Ngoại giao Taro Kono cho biết Nhật Bản đang chuẩn bị tiếp nhận nhiều lao động nước ngoài hơn vì dân số của họ đang trên bờ vực giảm mạnh. Đặc biệt là do dân số già hóa và tỷ lệ sinh thấp đồng nghĩa với việc đất nước này bị giảm khoảng nửa triệu người mỗi năm.

“Chúng tôi đang mở cửa đất nước mình. Chúng tôi đang mở cửa thị trường lao động ra nước ngoài. Chúng tôi hiện đang cố gắng đưa ra một Chính sách cấp giấy phép lao động mới, vì vậy tôi nghĩ mọi người sẽ được chào đón ở Nhật Bản nếu họ sẵn sàng hòa nhập vào xã hội Nhật Bản.”

Thanh Vân
Theo Fox News

Xem thêm: