Đại thảm họa động đất Kantō ở Nhật Bản xảy ra vào 1 thế kỷ trước, đây là vụ thiên tai gây thiệt mạng nhiều nhất từ trước đến nay trong lịch sử nước này. Mới đây, Cục lưu trữ điện ảnh quốc gia Nhật Bản đã công bố thành lập một trang web nhằm phát hành những đoạn video hiếm hoi quay lại hình ảnh về trận động đất này, giúp cho người dân nhìn thấy được lịch sử hàng trăm năm trước.

Đại thảm họa động đất Kantō
Cảnh khu vực Nihonbashi và Kanda sau thảm họa. (Ảnh: Wikipedia)

Vào lúc 11 giờ 58 phút sáng ngày 1/9/1923, một trận động đất mạnh lên đến 7.9 độ richter xảy ra tại Tokyo và Yokohama cùng những vùng khác của Nhật Bản, đây được gọi là “Đại thảm họa động đất Kantō”. Trận động đất này đã khiến hơn 100.000 người thiệt mạng, phá huỷ 2 triệu căn nhà và gây thiệt hại nặng nề đối với toàn xã hội. Số người tử vong vượt xa thảm họa “‘Động đất và sóng thần Tōhoku” xảy ra vào năm 2011.

Thành phố Yokohama bị hỏa hoạn thiêu hủy sau trận động đất. (Ảnh: Wikipedia)

Cục lưu trữ điện ảnh quốc gia Nhật Bản đã công bố trang web “Phim tài liệu về Đại thảm họa động đất Kantō” vào ngày 31/8 vừa qua và công bố đoạn video đen trắng dài 64 phút có tên “Thực cảnh Đại thảm họa động đất Kantō”.

Đoạn phim tài liệu này được cắt ghép từ hàng chục đoạn phim tài liệu khác. Cục này dự tính đến năm 2023 mới công bố tất cả các đoạn phim tài liệu vào dịp tưởng niệm 100 năm Đại thảm họa động đất Kantō.

Đại thảm họa động đất Kantō
Một ngôi nhà bị phá hủy hoàn toàn. (Ảnh chụp video)

Người xem có 3 cách để xem những đoạn phim tài liệu trên trang web này, bao gồm: xem theo địa điểm, khung cảnh và toàn bộ đoạn phim.

Nếu xem theo địa điểm, những đoạn phim này được ghi hình tại 10 địa điểm gồm có Chiyoda, Chuo, Minato, Bunkyo, Taito, Sumida, Koto, Shibuya, Yokohama và những khu vực không xác định khác. Sau khi nhấn chọn những địa điểm này sẽ có thể xem được đoạn phim quay ở những nơi này.

Trận động đất lớn Kanto khiến mặt đất nứt nẻ. (Ảnh chụp video)

Nếu xem theo cảnh thì được phân thành 9 loại như hỏa hoạn, lánh nạn, cứu viện v.v…

Ngoài cho thấy sức tàn phá và sự thảm khốc của những trận động đất, bộ phim tài liệu này cũng cho người xem hiểu thêm về cách ăn mặc, kiến trúc, giao thông và cuộc sống của người Nhật thời đó cũng như cách họ giúp đỡ lẫn nhau khi xảy ra nguy nan. Đây là nguồn tài liệu quan trọng đối với việc nghiên cứu lịch sử.

Trường Quân y tiếp nhận những người bị thương trong trận động đất. (Ảnh chụp video)

Bấm vào đây để xem “Trực tiếp vụ động đất Kanto” được biên tập từ hàng chục video clip.

Minh Ngọc  (Theo Epoch Times)

Xem thêm: