Số lượng người thọ 100 tuổi của đất nước mặt trời mọc đạt 86.510 người vào hôm qua 15/9 – mức cao nhất trong suốt 51 năm giữ kỷ lục thế giới vừa qua.

(Ảnh: Shutterstock)

Người phụ nữ lớn tuổi nhất Nhật Bản hiện còn sống là cụ Kane Tanaka 118 tuổi ở tỉnh Fukuoka, và với đàn ông, danh hiệu này thuộc về cụ Mikizo Ueda 111 tuổi ở tỉnh Nara. Cả hai cụ đang ở trong tình trạng sức khỏe tốt.

Theo dữ liệu của Bộ Y tế Nhật Bản, số người trên trăm tuổi hiện chiếm 0,07% dân số Nhật Bản (126,23 triệu người) với 76.450 người trên trăm tuổi là phụ nữ – chiếm khoảng 88%. Trong đó dẫn đầu là các tỉnh Fukouka, Shimane, Kochi và Kagoshima. Đứng cuối bảng là tỉnh Saitama với chỉ khoảng 43 người trăm tuổi.

Số liệu cũng cho thấy tổng số người sống 100 tuổi năm nay tăng 6.060 người so với năm 2020, thấp hơn mức tăng năm ngoái là 9.176 người so với 2019. Mức tăng đột biến đó có thể là do số lượng lớn các trường hợp sinh vào năm 1920, ngay sau khi Chiến tranh thế giới thứ nhất kết thúc.

Có nhiều nguyên nhân giải thích cho sự sống thọ của người Nhật. Tuy nhiên dẫn đầu trong số đó là thói quen ăn uống và luyện tập đều đặn hàng ngày.

Người Nhật ăn rất nhiều rau xanh, rong biển, đậu phụ và cá, đặc biệt là các loại cá biển, cá béo (trung bình một người Nhật tiêu thụ gần 60kg cá biển/năm). Những loại cá này giàu omega 3 tốt cho hệ tim mạch và giảm nguy cơ đột quỵ. Người dân ở đất nước mặt trời mọc cũng hạn chế việc ăn quá nhiều và quá no trong một bữa mà thường chỉ ăn tầm 80% để hệ tiêu hóa không bị quá tải.

dấu hiệu lão hóa
(Ảnh: Shutterstock)

Thói quen tập thể dục đều đặn hàng ngày từ lâu đã ăn sâu vào nếp sống của Người Nhật với nhiều hoạt động thể chất như: du lịch, sinh hoạt câu lạc bộ, tập dưỡng sinh, làm tình nguyện… Vào cuối tuần, họ thường đi leo núi, dã ngoại cùng gia đình, đến các trung tâm xã hội hoặc ra ngoài gặp gỡ bạn bè. Họ cũng có một chế độ chăm sóc y tế tốt, thích tắm suối khoáng và sống gần gũi thiên nhiên, tận hưởng không khí trong lành.

Hoài Anh

Xem thêm: