Những đứa trẻ ở vùng viễn đông Nga được cho học ở nhà vì nhà trường lo ngại chúng có thể chết cóng trên đường tới trường sau khi nhiệt độ giảm xuống mức -60 độ C ở thị trấn lạnh nhất thế giới.

(Ảnh: Tatiana Gasich/Shutterstock)

Nhiệt độ xuống đến mức cực lạnh tại ngôi làng Oymyakon xa xôi thuộc vùng Yakutia của Nga. Nhiệt kế ở đây đã bị vỡ khi nhiệt độ giảm xuống -60 độ C. Với mức nhiệt này, nước nóng ngay lập tức chuyển thành băng khi được tung lên không trung, theo The Sun.

Các trường học cho học sinh dưới 11 tuổi ở nhà khi nhiệt độ ở mức -53 độ C và các lớp lớn hơn là -55 độ C. Hiện tất cả 107 học sinh tại trường học địa phương đã được yêu cầu về nhà để học trực tuyến trong hai ngày.

Nhiệt độ thấp nhất được ghi nhận chính thức ở Oymyakon là -67,2 độ C vào năm 1933, nhưng người dân địa phương cho biết họ từng trải qua các đợt lạnh lên đến -71 độ C vào tháng 1/1924.

Để so sánh, nhiệt độ lạnh nhất từ ​​trước đến nay ở Anh là -26 độ C vào tháng 1/1982 và -25 độ C vào tháng 12/1995 ở Altnaharra thuộc Scotland.

Tại vùng Yakutia, gia súc cũng có khả năng chịu lạnh phi thường. Tuy nhiên, những con bò ở ngôi làng lạnh nhất thế giới cũng được chủ nhân mặc cho những chiếc áo lót bằng lông hoặc len để tăng thêm khả năng chống chịu với thời tiết.

Bất chấp thời tiết giá băng, 2 cô gái Vera Shpneva và Sayaana Vinokurova đã dành thời gian nghỉ giữa các bài học trực tuyến qua Zoom để lao vào cái lạnh cắt da và trình diễn cái gọi là màn “pháo hoa băng”.

Trên tay là ca nước vừa sôi, hai cô gái hất chúng vào không khí và chỉ trong vài phần trăm giây, những giọt nước biến thành băng – một màn trình diễn vô cùng ấn tượng.

(Ảnh: Piu_Piu/ Shutterstock)

Hoài Anh

Xem thêm: