Nhiều công ty lớn tại Ấn Độ đã bắt đầu tặng thêm ngày nghỉ, tiền thưởng và nhiều quyền lợi khác nhằm giúp nhân viên giảm căng thẳng và giữ được tinh thần phấn chấn trong bối cảnh tình hình dịch bệnh liên tục xấu đi.

công ty ấn độ
(Ảnh minh họa/Shutterstock)

Ấn Độ một tháng qua trở thành vùng dịch viêm phổi Vũ Hán lớn thứ hai của thế giới với số lượng nạn nhân tử vong cao kỷ lục. Riêng trong ngày 8/5, nước này ghi nhận hơn 4.000 ca tử vong vì nCoV, mức tăng kỷ lục trong 24 giờ, cùng hơn 400.000 ca nhiễm mới, nhiều bang ghi nhận tỷ lệ dương tính lên tới 50% dân số. Nhiều chuyên gia nghi ngờ số ca tử vong và ca nhiễm tại Ấn Độ được công bố thấp hơn nhiều so với thực tế.

Một bầu không khí tang tóc đang bao trùm quốc gia tỷ dân này, ở đâu người ta cũng nhìn thấy xác chết, những dàn hỏa thiêu, tiếng xe cấp cứu hú inh ỏi và những nhân viên y tế kiệt sức trong bộ đồ bảo hộ. Trong khi đó hầu hết người dân phải đối mặt với nỗi đau mất người thân hoặc đối phó với sự bấp bênh ở nhiều phương diện cuộc sống.

Embed from Getty Images

Với sự tiêu cực u ám đang lan tràn, một số công ty Ấn Độ đang nỗ lực hết mình để giúp nhân viên của họ vượt qua đại dịch và đảm bảo cung cấp mọi sự hỗ trợ có thể. Nhiều công ty hiện đã bắt đầu tặng thêm tiền thưởng và ‘ngày nghỉ ngơi’ cho nhân viên của họ để giữ tinh thần phấn chấn và tránh kiệt sức, căng thẳng trong bối cảnh số người chết đang gia tăng.

Theo Economic Times, các công ty như Hindustan Unilever, Deloitte, Swiggy, PwC và Godrej, hiện đang cung cấp chế độ nghỉ hàng tuần và hàng tháng cho nhân viên để giảm bớt căng thẳng trong bối cảnh đại dịch. Không chỉ vậy, một số công ty yêu cầu nhân viên đi nghỉ ngắn ngày bắt buộc trong khi những công ty khác như Deloitte đã tạo ra một cộng đồng để nhân viên chia sẻ, tương tác với nhau trong kỳ nghỉ.

Nền tảng giao đồ ăn Swiggy góp mặt vào danh sách này thông qua việc giảm thời gian làm việc chỉ còn 4 ngày/tuầncho tất cả nhân viên của mình, có nghĩa là giờ đây họ sẽ được nghỉ 3 ngày mỗi tuần.

“Để cám ơn cho những nỗ lực của mọi người trong bối cảnh Covid leo thang, chúng tôi quyết định cung cấp một tuần làm việc 4 ngày cho tất cả các bạn. Hãy quyết định 4 ngày mà mỗi bạn sẽ làm việc và tận dụng những ngày còn lại để nghỉ ngơi, chăm sóc bản thân, gia đình và bè bạn”, Girish Menon – người đứng đầu Bộ phận Nhân sự tại Swiggy nhấn mạnh trong một e-mail nội bộ cho nhân viên vào ngày 1/5/2021.

Giống như Deloitte, PwC Ấn Độ cũng đã tạo ra một chương trình kỳ nghỉ cho nhân viên của mình, trong đó nhân viên có thể nghỉ 3 lần mà vẫn được trả lương trong tháng 5/2021. Giám đốc Nhân sự của PwC Ấn Độ Padmaja Alagandanan cho biết công ty đang tìm cách hỗ trợ nhân viên trong những thời điểm khó khăn này và giúp họ không chỉ tập trung vào sức khỏe thể chất mà còn cả sức khỏe tinh thần.

Nhiều công ty còn thuê các nhà tâm lý học đến tư vấn tâm lý hay xem liệu một nhân viên có đang làm việc quá sức hay không.

Tuy nhiên, những chính sách trên đây chỉ may mắn đến với nhân sự tại các công ty lớn, các doanh nghiệp FDI. Theo báo Times of India, báo cáo mới công bố về tình trạng công ăn việc làm ở Ấn Độ, phân tích ảnh hưởng của đại dịch cho thấy có khoảng 15 triệu người Ấn mất việc làm do đại dịch trong năm 2020, và tình trạng có lẽ còn tồi tệ hơn vào năm nay khi nhiều chuyên gia lo ngại một làn sóng Covid tiếp theo đang sắp “đánh vào bờ”.

Hoài Anh

Xem thêm: