Điều quan trọng nhất khi đi máy bay đó là sự an toàn của chuyến bay, tuy nhiên, những năm trở lại đây, ở Trung Quốc xảy ra nhiều vụ người dân ném đồng xu vào động cơ máy bay để… cầu may, gây ảnh hưởng nghiêm trọng đến sự an toàn của phi hành đoàn và các hành khách trên chuyến bay.

Nhiều hành khách TQ bị bắt vì ném đồng xu vào động cơ máy bay để "cầu may"
(Ảnh: Aeroprints.com/Wikimedia Commons) 

Chỉ trong tháng Tư này đã xảy ra 3 vụ việc tương tự. Hành vi “cầu bình an” nho nhỏ này của hành khách Trung Quốc có thể sẽ gây ra hậu quả khôn lường, nhẹ thì làm hỏng cánh quạt động cơ máy bay, nếu nghiêm trọng thì gây thiệt hại số lượng lớn cánh quạt động cơ, vật lạ bay vào trong lúc cánh quạt đang quay ở tốc độ cao cũng có khả năng sẽ gây cháy nổ.

Vụ việc gần đây nhất xảy ra vào ngày 20/4 khi có một hành khách ném đồng xu về phía máy bay khiến chuyến bay mang số hiệu CZ8427 từ Nam Ninh (Quảng Tây) bay đến Bangkok của hãng hàng không China Southern Airlines bị hoãn 78 phút. Hành khách này cho biết đây là lần đầu mình đi máy bay nên cho rằng nếu ném đồng xu thì có thể cầu mong cho chuyến bay được bình an, nhưng kết quả là người này đã bị bắt.

Vào sáng ngày 16/4, tại Sân bay Quốc tế Hohhot Baita (Nội Mông Cổ), chuyến bay mang số hiệu GS6681 của hãng hàng không Thiên Tân dự kiến xuất phát vào lúc 8 giờ bay đến Chifeng (Nội Mông Cổ), nhưng do có một người phụ nữ trong lúc đang lên máy bay đã ném đồng xu vào động cơ máy bay và bị phi hành đoàn phát hiện, sau đó người ta đã tìm thấy 6 đồng xu, 1 đồng trên đường băng.

Nhằm đảm bảo an toàn, hãng hàng không Thiên Tân đã hủy khẩn cấp chuyến bay này, 100 hành khách được sắp xếp lên một chuyến bay khác khiến thời gian xuất phát bị hoãn 2 giờ đồng hồ. Sau đó, người phụ nữ 66 tuổi nói với cảnh sát rằng bà ném đồng xu là để cầu phúc cho chuyến bay được an toàn, nhưng bà vẫn phải ngồi tù 10 ngày. Trong thông báo, hãng hàng không Thiên Tân tuyên bố rằng họ sẽ giữ quyền tố tụng trước pháp luật đối với hành khách có liên quan đến vụ việc.

Vào đầu tháng này, ngày 2/4, tại sân bay quốc tế Thiên Hà thuộc thành phố Vũ Hán, tỉnh Hồ Bắc, trên chuyến bay có số hiệu 7783 của hãng hàng không Hải Nam bay đến Urumqi (Tân Cương), một nam hành khách 31 tuổi khi ở thang lên máy bay đã ném đồng xu vào động cơ máy bay khiến chuyến bay bị hoãn 40 phút, gây ảnh hưởng đến 101 hành khách.

Sau đó, các nhân viên đã tìm thấy 2 đồng xu dưới đất gần động cơ máy bay. Người đàn ông này nói với cảnh sát rằng vì đây là lần đầu tiên con của anh ta đi máy bay, nên mẹ vợ kiên quyết bắt anh phải ném 3 đồng xu để cầu mong chuyến bay được an toàn. Người này đã bị bắt giam 10 ngày ở Vũ Hán vì đã gây nguy hiểm đến sự an toàn của các hành khách khác, vợ và con anh thì được tiếp tục bay đến Urumqi.

Nhiều hành khách TQ bị bắt vì ném đồng xu vào động cơ máy bay để "cầu may"
Hành động ném đồng xu vào động cơ máy bay là vô cùng nguy hiểm. (Ảnh: FRED/Wikimedia Commons)

Những vụ “cầu may” liên tục xảy ra ở Trung Quốc

Vào ngày 10/3, tại sân bay Diêu Tường thuộc thành phố Tế Nam tỉnh Sơn Đông, khi chuyến bay của hãng hàng không Lucky Air đang chuẩn bị xuất phát đến Thành Đô thì có một cô gái hơn 20 tuổi đã ném đồng 1 tệ để “cầu may” khi đang lên máy bay và bị nhân viên an ninh phát hiện. Kết quả là chuyến bay bị hoãn 2 giờ đồng hồ, gây ảnh hưởng đến 260 hành khách khác.

Ngày 17/2, tại sân bay An Khánh thuộc tỉnh An Huy, hành khách nam 28 tuổi trên chuyến bay của hãng Lucky Air đã ném 2 đồng xu về phía động cơ bên trái khi đang lên máy bay để “cầu bình an”. Vì sự việc này mà chuyến bay đã bị hủy, 162 hành khách trên máy bay đều bị mắc kẹt lại sân bay cho đến ngày hôm sau khi máy bay đã được kiểm tra xong thì mới có thể lên máy bay. Vụ việc này khiến công ty hàng không tổn thất 140.000 tệ, còn người đàn ông này thì phải ngồi tù 7 ngày.

Những năm trước đây cũng từng có một số hành khách Trung Quốc bị phạt tiền vì ném đồng xu vào động cơ máy bay.

Ngày 27/7/2017, trên chuyến bay của hãng hàng không Thâm Quyến bay từ Vũ Hán đến Thẩm Dương, có một người đàn ông họ Lý ném đồng xu về phía động cơ máy bay khi đang đứng trên cầu thang lên máy bay, 2 đồng 1 xu đã được tìm thấy vào buổi tối hôm đó.

Người này cho biết mình không cố ý, chỉ vì do trò chuyện cùng người khác khi đang chờ đợi khiến anh nảy ra suy nghĩ muốn cầu phúc. Nhưng sau sự việc này, máy bay buộc phải được kiểm tra khiến chuyến bay bị hủy, hành khách bị kẹt ở sân bay và hãng này bị tổn thất hơn 70.000 tệ.

Vào tháng 9 cùng năm, hãng hàng không đã kiện ông Lý, buộc ông này phải chịu trách nhiệm toàn bộ tổn thất về kinh tế. Thông qua hòa giải giữa đôi bên, ông Lý phải bồi thường 50.000 tệ cho hãng và chịu khoản phí 1.510 tệ tiền thụ lý vụ kiện.

Còn vào năm 2007, tại sân bay quốc tế Phố Đông Thượng Hải, một người phụ nữ 80 tuổi đã ném đồng xu để cầu may dẫn đến chuyến bay của hãng hàng không China Southern Airlines bị hoãn 5 giờ đồng hồ và khiến hãng này thiệt hại 1 triệu tệ. Người này không bị kiện do tuổi cao. Vài tháng sau, có một hành khách 76 tuổi đi trên chuyến bay từ An Huy đến Côn Minh đã ném nhiều đồng xu về phía động cơ máy bay của hãng hàng không Lucky Air, sau đó các đồng xu bị giữ lại, còn người này thì không bị kiện vì lớn tuổi.

Bởi vì hành vi không đúng đắn của một số hành khách mà khiến các hãng hàng không bị tổn thất về kinh tế, ví dụ như phải hủy hoặc hoãn chuyến bay… Các hãng hàng không này có thể sẽ đòi bồi thường dân sự từ phía hành khách.

Minh Ngọc

Xem thêm: