Tình trạng “bão giá” chi phí sinh hoạt, trong đó có khoản dùng để mua sắm thực phẩm, đã khiến cho nhiều người dân trên thế giới phải cắt giảm nhu cầu này thông qua việc tự trồng rau củ, theo tờ Business Insider.

trồng rau củ
(Ảnh minh họa: Alexander Raths/Shutterstock)

Ông Steven DeGracia, sinh sống tại Manhattan (New York, Mỹ), đã tự trồng rau củ trong gần một năm nay. “Tôi thích nhìn thấy cây trồng lớn lên mỗi ngày. Trước tình trạng thiếu hụt lương thực, thực phẩm và lạm phát tăng cao, việc tự trồng rau củ quả là điều không có gì phải bàn cãi. Tôi muốn ít phụ thuộc vào siêu thị hơn và cũng biết rõ sản phẩm của họ không thực sự tươi ngon”, người đàn ông 41 tuổi chia sẻ.

Ông DeGracia cho biết ban đầu chi phí đầu tư vào vườn rau khá tốn kém nhưng sau đó, ông đã tiết kiệm được tiền. Giờ đây, ông chỉ mất 4 USD/tháng cho chi phí điện đèn LED. “Phần phân bón và chất dinh dưỡng cho cây mất 70 USD nhưng tôi có thể sử dụng chúng đến 2 năm”, ông nói.

Andrew James, đến từ thành phố Lancaster ở miền Bắc nước Anh, bắt đầu học trồng rau củ trong thời gian phong tỏa do dịch COVID-19. Sau 2 tháng, anh thuê một lô đất trong vườn cộng đồng, cách nhà 5 phút đi bộ. Tại đây, James trồng nho, cà gai leo và ớt.

Mục đích thuê vườn trồng cây của James là nhằm giảm bớt phụ thuộc vào nguồn cung siêu thị và tiết kiệm chi phí khi nhà anh bắt đầu trồng những thứ mà gia đình có thể ăn được. “Cũng có một tủ đồ ăn ngon, nhưng bọn trẻ sẽ luôn đi hái táo và dưa chuột”, vị đầu bếp 37 tuổi cho hay. Anh tiết kiệm được 48 USD/tuần nhờ tự trồng rau củ.

Đặc biệt, James chỉ mất 45 USD/năm để thuê mảnh vườn và nước tưới. Với 10 kg khoai tây và 3 kg cà chua thu hoạch, gia đình James có thể ăn trong 2 tháng. Sau mỗi ngày làm việc, James dành 1 tiếng để chăm sóc vườn cây. Anh cho biết rằng đây cũng là một cách để bản thân giải tỏa căng thẳng và tốt cho sức khỏe về mặt tinh thần.

Ông Jim Perkins sinh sống tại Los Angeles (Mỹ) chia sẻ: “Ban đầu tôi phải mất gần một buổi chiều để chuẩn bị đất và gieo hạt. Chỉ mất 4 đến 6 tuần để có thể thu hoạch củ cải ngọt, mất 10 đến 12 tuần để thu hoạch cà chua. Hầu hết các loại cây chỉ mất chưa đến 100 ngày để hái sản phẩm”. Bên cạnh đó, người đàn ông 64 tuổi nói thêm rằng ông đã dừng mua rau củ tại các cửa hàng tiện lợi của Ralph, Whole Foods và Trader Joe. “Quả cà chua nhà trồng có vị ngon, nó mọng nước và đậm đà”, ông cho hay.

Phan Anh

[VIDEO] Châu Tinh Trì đã từng kể hay nhất những “câu chuyện Trung Quốc” nào?