Mới đây, nhóm nhạc huyền thoại ABBA của Thụy Điển đã thông báo trên Instagram rằng họ sẽ phát hành sản phẩm âm nhạc mới sau 35 năm vắng bóng.

“Cả 4 chúng tôi đều cảm thấy rằng, sau khoảng 35 năm, thật vui nếu lại được tham gia nhóm một lần nữa và cùng thu âm. Vì vậy, chúng tôi đã làm như thế. Thời gian dường như đứng yên và chúng tôi như vừa trải qua một kỳ nghỉ ngắn. Thật là một trải nghiệm vô cùng hân hoan”.

Theo thông báo, nhóm nhạc ABBA sẽ ra mắt 2 ca khúc mới, trong đó có “I Still Have Faith in You” – dự định phát sóng trong một chương trình “tour diễn ảo” đặc biệt của đài NBC và BBC vào tháng 12.

 

“Chúng tôi có thể đã có tuổi, nhưng bài hát thì vẫn tươi mới”.

Thông báo ký tên 4 thành viên “Agnetha, Benny, Bjorn, Anni-Frid – Stockholm, Thụy Điển, ngày 27 tháng 4 năm 2018”.

Nhóm nhạc này cũng có kế hoạch cho tour diễn vòng quanh thế giới vào năm 2019.

Bà Gorel Hanser, người quản lý của nhóm nhạc ABBA cũng đã xác nhận thông tin này.

Nhóm nhạc huyền thoại ABBA
Nhóm nhạc ABBA năm 1975. (Ảnh: Bengt H. Malmqvist/Premium Rockshot)

Tour diễn ảo

Kể khi ra mắt single chia tay mang tên ““Thank You for the Music” năm 1983, ABBA đã không có tác phẩm nào mới. Có vẻ như kế hoạch về chuyến lưu diễn ảo đã mang đến cảm hứng cho họ sáng tác một vài bài hát mới.

Trình diễn ảo có nghĩa là 4 thành viên ABBA sẽ không thực sự xuất hiện trên sân khấu của đài NBC và BBC – được phát sóng trực tiếp vào tháng 12 này; mà chỉ có “phiên bản kỹ thuật số” của họ mà thôi.

Hiện tại vẫn chưa rõ là loại đối tượng kỹ thuật số nào của ABBA sẽ xuất hiện trên sân khấu. Ví dụ như ảnh 3D trên sân khấu của nhân vật Gorillaz hay ảnh chiếu của Michael Jackson biểu diễn tại Giải thưởng Âm nhạc Billboard 2014 (khi ông đã qua đời).

Các thành viên của ban nhạc ABBA vẫn còn đang sống và đã sẵn lòng thu âm cùng nhau, thì một câu hỏi đặt ra là vì sao họ lại không cùng xuất hiện sân khấu “bằng xương bằng thịt” như cách truyền thống?

Có lẽ là bởi họ không muốn. Từ khi chia tay năm 1982, ban nhạc đã từ chối nhiều đề nghị tái hợp.

Theo bài đăng năm 2016 trên trang Facebook của ABBA, sự kiện này sẽ quy tụ “công nghệ kỹ thuật số và thực tế ảo tiên tiến nhất.” Tuy nhiên đã 2 năm trôi qua và không có gì ngoài thông báo gần nhất về tác phẩm mới.

Nhưng dù sao đi nữa, đây cũng là sự kiện đáng mong chờ. Phản ứng của người xem đang khá lẫn lộn khi biết rằng đây là buổi biểu diễn ảo.

Ban nhạc huyền thoại ABBA

Nhóm nhạc ABBA được thành lập tại Stockholm vào năm 1972, bao gồm hai cặp vợ chồng: Ulvaeus và Agnetha Fältskog; Benny Andersson và Anni-Frid Lyngstad. ABBA trở nên nổi tiếng thế giới sau khi chiến thắng cuộc thi Eurovison Song Contest với ca khúc Waterloo vào năm 1974. 

Từ giữa những năm 70 cho đến khi tan rã, ABBA đã xây dựng cho mình một kho hit toàn cầu ‘khủng’ như Knowing Me, Knowing You, Take a Chance on Me, Dancing Queen và The Name of the Game – tất cả đều đứng vị trí số 1 ở Anh. ABBA đã bán được hơn 400 triệu album trong sự nghiệp của mình.

ABBA thời còn gắn bó. (Ảnh: Wikipedia)

Nhóm nhạc tan rã vào năm 1982 sau khi cả 2 cặp vợ chồng ly dị. Lần gần nhất họ biểu diễn cùng nhau là vào tháng 6/2016 ở Stockholm, Thuỵ Điển.

Dưới đây là ca khúc Happy New Year kinh điển của nhóm nhạc ABBA được rất nhiều người Việt Nam yêu thích:

Thanh Vân

Xem thêm:

Leave a Reply