Đôi khi các bà mẹ đi làm công sở cảm thấy tội lỗi trong lòng vì không thể dồn 100% tâm sức cho những đứa con của mình. Nhiều người cũng tin rằng người mẹ phải làm nội trợ toàn thời gian mới có thể chăm sóc tốt nhất cho con cái. Tuy nhiên, các nghiên cứu lại đưa ra kết luận ngược lại. 

1. Cả bà mẹ đi làm và bà mẹ nội trợ đều là người mẹ tốt

Nhiều người cho rằng người mẹ phải ở nhà làm nội trợ thì mới chăm con và quán xuyến nhà cửa tốt được, nhưng thực tế không phải như vậy. Một nghiên cứu trong suốt 10 năm cho thấy cả bà mẹ đi làm và bà mẹ nội trợ đều có thể trở thành người mẹ tốt đối với con cái. Điểm mấu chốt cần lưu ý là công việc, sự nghiệp của người mẹ sẽ không gây hại cho mối quan hệ mẫu tử như mọi người lầm tưởng.

bà mẹ tốt
(Ảnh của Ketut Subiyanto từ Pexels)

2. Các bà mẹ đi làm có sức khỏe tốt và tinh thần tỉnh táo hơn

Chúng ta hãy xem xét nghiên cứu được quan sát trong 10 năm (1991-2001) với sự tham gia của 1.300 bà mẹ sống ở 10 địa điểm khác nhau của Hoa Kỳ. Kết quả cho thấy những bà mẹ đi làm (bán thời gian hoặc toàn thời gian) đều hạnh phúc hơn, có sức khỏe tốt hơn và có ít triệu chứng trầm cảm hơn so với những bà mẹ chỉ ở nhà.

Một nghiên cứu khác cho thấy những phụ nữ làm việc toàn thời gian sau khi sinh con đầu lòng có sức khỏe tinh thần và thể chất tốt hơn ở tuổi 40 so với những bà mẹ không làm việc gì cả.

(Ảnh của Yaroslav Shuraev từ Pexels)

3. Con cái của những người mẹ đi làm sẽ thấy hạnh phúc hơn

Một nghiên cứu được đăng trên Livescience cho thấy người mẹ hạnh phúc sẽ khiến cho con cái có cảm giác vui vẻ tương tự. Nguyên nhân là bởi khi người mẹ làm tốt công việc ở công ty, họ sẽ thấy tâm hồn thoải mái, ít bị trầm cảm, mức độ hạnh phúc sẽ tăng lên, khiến cho con cái cũng hạnh phúc theo.

bà mẹ tốt
Ảnh của Anastasia Shuraeva từ Pexels

4. Phụ nữ đi làm biết cách đối phó với căng thẳng 

Theo Trung tâm Thông tin Sức khỏe Phụ nữ Quốc gia Hoa Kỳ, căng thẳng có thể gây ảnh hưởng đến sức khỏe tinh thần và thể chất của phụ nữ theo nhiều cách khác nhau. Các triệu chứng có thể gặp phải bao gồm đau đầu, đau bụng và đau lưng. Cơ thể nhức nhối kéo dài có thể khiến tình cảm mẹ con trở nên khó khăn hơn.

Một nghiên cứu với sự tham gia của 50 phụ nữ đi làm và 50 phụ nữ nội trợ toàn thời gian cho thấy những phụ nữ đi làm có khả năng quản lý căng thẳng hiệu quả hơn những phụ nữ ở nhà. Nguyên nhân là bởi môi trường làm việc khiến họ phải học cách thích nghi với nhiều kiểu điều kiện hoàn cảnh, từ đó họ sẽ mạnh mẽ hơn, kiên nhẫn hơn và điều khiển cảm xúc tốt hơn.

(Ảnh của LinkedIn Sales Navigator từ Pexels)

5. Phụ nữ đi làm có khả năng tự chu cấp cho con cái

Khi làm cùng một công việc, phụ nữ có khả năng hoàn thành trọn vẹn và dễ cảm thấy hài lòng với công việc hơn nam giới. Kết quả này chỉ ra rằng được độc lập về tài chính khiến phụ nữ tự tin hơn, tự chủ hơn. Họ có nguồn thu nhập riêng nên có thể thoải mái chu cấp và nuông chiều con cái. Rõ ràng cả hai vợ chồng cùng đóng góp tài chính sẽ khiến cho cuộc sống gia đình “dễ thở” hơn.

6. Con cái của những bà mẹ đi làm có thể sẽ thành công và học tốt hơn trong tương lai 

Nhiều phụ nữ không dám tập trung phát triển sự nghiệp riêng vì sợ áp lực xã hội và những định kiến đã ăn sâu. Tuy nhiên, nghiên cứu đã chỉ ra rằng con cái của những bà mẹ đi làm có xu hướng được học hành nhiều hơn, con gái có xu hướng thích đi làm và có thu nhập cao hơn, con trai thì có xu hướng thích chăm sóc gia đình hơn.

bà mẹ đi làm
(Ảnh: Pixabay)

Minh Minh (Theo Bright Side)

Xem thêm: