Không chỉ riêng con người, trong giới tự nhiên cũng vậy, tình mẫu tử của các loài động vật cũng vô cùng thiêng liêng. 

Môi trường sống trong vương quốc động vật quả là đầy thách thức với những động vật nhỏ, và đôi khi, các ông bố của chúng không thể ở bên cạnh trợ giúp. Lúc này, những bà mẹ chu đáo phải ráng sức, nhiều khi là liều mình để bảo vệ con cái, và các bà mẹ xứng đáng được vinh danh cho những hy sinh của mình.

1. Bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ 

Bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ sẵn sàng hi sinh việc ăn uống để nuôi trứng. (Ảnh: Youtube)
Bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ sẵn sàng hi sinh việc ăn uống để nuôi trứng. (Ảnh: Youtube)

Bạch tuộc Thái Bình Dương khổng lồ này có lẽ là các bà mẹ “năng suất” nhất, chúng sinh khoảng 74.000 trứng và chăm sóc chu đáo số trứng đó trong nhiều tháng trời mà không hề rời đi nửa bước, thậm chí là chấp nhận cả nhịn ăn. Vào thời điểm trứng nở, bạch tuộc mẹ dùng toàn bộ sức lực để giúp bạch tuộc con thoát khỏi hang… và sau đó, bạch tuộc mẹ sẽ trút hơi thở cuối cùng.

Bạn có thể xem video sau để xem toàn bộ quá trình bạch tuộc mẹ chăm sóc cho đàn con trong một tuần lễ:

2. Voi châu Phi

bà mẹ
Thời gian mang thai của voi là 2 năm (Ảnh: Johan W. Elzenga/Shutterstock)

Voi là loại động vật có vú có chu kỳ mang thai dài nhất, lên đến gần 2 năm! Trên thực tế, không có loài động vật nào có “trẻ sơ sinh” lớn như voi con, và đồng thời, những chú voi con cũng cần phải có một bà mẹ làm chỗ dựa vững chắc. Voi con có thể bú mẹ từ 3 đến 6 năm, nhưng may mắn thay, các bà mẹ voi không hề đơn độc, chúng có sự giúp đỡ từ các con voi cái và các con voi con trong đàn.

3. Kangaroo xám

Kangaroo mẹ có thể để 2 chuột túi con vào trong túi trong cùng một lúc. (Ảnh: Jiri Haureljuk / Shutterstock)

Kangaroo xám gần như mang thai liên tục, và có thể cùng lúc chứa được 2 kangaroo con ở trong túi trước bụng cho đến tận khi chúng lớn lên.

Những chú kangaroo con này sẽ không ra khỏi túi mẹ cho đến tận khi chúng 9 tháng tuổi, và sau đó họa hoằn lắm chúng mới nhảy ra khỏi túi mẹ đi phiêu lưu. Khi được khoảng 12 tháng, chúng sẽ nhảy ra khỏi túi và có chuyến phiêu lưu đầu đời, rồi bắt đầu sống độc lập với mẹ.

Sau đây là cảnh kangaroo mẹ sinh sản và quá trình sinh trưởng của kangaroo con trong bộ phim “Cuộc sống của động vật có vú” (“Life of Mammals”) của đài BBC:

4. Thú có túi ô-pốt Bắc Mỹ (Virginia opossum)

Thú có túi Virginia opposums mẹ có thể sinh hơn 20 con Virginia oposum trong một lứa (Ảnh: Donna Heatfield/Shutterstock)

Mỗi lứa, một con Virginia opossum có thể sinh từ 4 đến 25 con! Nhưng bởi mỗi núm vú của ô-pốt chỉ có thể cung cấp sữa cho một chú ô-pốt non, nên thông thường chỉ một nửa trong số con non được sinh ra là còn sống sót.

Các con non đều ở trong một chiếc túi của ô-pốt mẹ và phát triển cho đến khi trở nên cứng cáp hơn. Tất nhiên, chúng cũng không ở trong túi đó quá lâu, thông thường, sau 70-125 ngày tuổi, chúng sẽ rời khỏi túi ra ngoài.

5. Cánh cụt hoàng đế Emperor penguin

Cánh cụt hoàng đế mẹ phải đi bộ hàng dặm trong tuyết lạnh để tìm kiếm thức ăn cho con nhỏ. (Ảnh: BMJ/Shutterstock)

Sau khi đẻ trứng, cánh cụt mẹ sẽ phải di chuyển xa đến 50 dặm trong tuyết giá để bắt cá làm thức ăn. Sau đó, khi trở về, chúng sẽ nôn số cá đó cho chim con. Trong khi chim mẹ đi kiếm mồi, chim bố sẽ phải đứng trong gió lạnh để bảo vệ và ấp trứng cho đến khi trứng nở.

6. Ếch chuột độc màu dâu tây

Với loài ếch chuột độc màu dâu tây này, con cái thường mang những quả trứng chứa nòng nọc con của mình đến những cây cao nhất trong rừng. (Ảnh: Luis Louro/Shutterstock)

Loài ếch này thường kiếm một cái cây cao nào mà chúng cho rằng lý tưởng để sinh sản. Vào mùa mưa ở Costa Rica, ếch cái đẻ trứng trên mặt đất ở sàn rừng (forest floor). Khi số trứng đó nở thành nòng nọc, ếch mẹ sẽ mang từng con một đến nhiều hồ nước nhỏ khác nhau. Chúng thường chọn những cây họ dứa Bromeliad, hoặc những cây cao nhất của tán rừng làm nơi trú ẩn khi mùa mưa đến. Sau đó, ếch mẹ sẽ nuôi những nòng nọc con bằng chính số trứng không được thụ tinh cho đến khi nòng nọc con phát triển đầy đủ.

7. Cá voi sát thủ (Orca)

Cá voi mẹ không chợp mắt cả tháng trời vì các chú cá voi con không chịu ngủ (Ảnh: Monika Wieland/Shutterstock)

Nếu con người chúng ta luôn nghĩ rằng các bà mẹ quá mệt mỏi trong tháng đầu ở cữ, thì câu chuyện về cá voi sát thủ này sẽ khiến bạn thấy lạc quan hơn. Orca con thường ngoi lên mặt nước bơi lội, nói chuyện, và nó sẽ không hề chợp mắt trong tháng đầu tiên của cuộc đời – điều này đồng nghĩa với việc Orca mẹ cũng sẽ không thể ngủ được! Hai mẹ con không ngừng bơi. Điều này giúp chúng tránh được những kẻ săn mồi rình rập và giúp chúng hình thành các cơ quan trọng và lượng chất béo dự trữ.

Thực ra không phải cá voi không thích ngủ, chúng có giờ ngủ tương tự như chúng ta. Khi ngủ, chúng nằm bất động thả trôi cơ thể khoảng 5-8 tiếng mỗi đêm.

8. Động vật lưỡng cư Caecilian châu Phi Taita (Taita African caecilian)

Loài động vật lưỡng cư caecilian châu Phi mọc da để làm thức ăn cho các đứa con sơ sinh của chúng (Ảnh: Milvus/Wikimedia Commons)

Loài lưỡng cư giống như giun này sẽ lột da khỏi lưng để làm thức ăn cho con của chúng. Khi trứng nở, con mẹ sẽ phát triển thêm một lượng da, lớp da dinh dưỡng này sẽ là nguồn thức ăn cho lưỡng cư mới chào đời. Cứ 3 ngày lớp da này sẽ mọc mới một lần, và cứ như vậy cho đến khi các con non trở nên độc lập hơn.