Gánh hàng rong vốn là hình ảnh rất quen thuộc với người Việt Nam chúng ta. Thế nhưng dưới con mắt của Loes Heerink, nữ nhiếp ảnh gia người Hà Lan, thì hình ảnh những xe hàng rong đã trở thành một phần trong mối quan tâm và tình yêu của cô dành cho đất nước Việt Nam.

Cô Heerink chuyển đến Việt Nam sinh sống từ năm 2012. Thời gian ở Hà Nội, cô đã dành trọn một năm trời, mỗi ngày đều đứng trên những cây cầu hàng tiếng đồng hồ chỉ để chụp lại khoảnh khắc xe hàng rong và người phụ nữ Việt Nam tảo tần đi qua.

ban-hang-rong-viet-nam-10

Chia sẻ trên trang Bored Panda, cô viết: “Thử tưởng tượng mỗi ngày thức dậy từ 4 giờ sáng, xếp càng nhiều rau quả lên xe đạp càng tốt, rồi đi bộ đẩy xe hàng kilômét mỗi ngày. Họ không biết bản thân mình đang tạo ra vẻ đẹp riêng! Tôi từng nói chuyện cùng một vài người phụ nữ, hầu hết là từ tỉnh lẻ lên thành phố kiếm sống. Họ làm việc rất cực khổ, kiếm không được nhiều tiền và điều kiện làm việc thì không tốt chút nào!”

Và dự án của Heerink bắt đầu từ đam mê đặc biệt với hình ảnh người phụ nữ Việt bên xe hàng đã ra đời, bộ ảnh mang tên “Vendors from Above” – tức “Xe hàng rong từ trên cao”.

Chia sẻ về lí do vì sao lại thực hiện dự án, cô cho biết: “Có 2 lí do khiến tôi thực hiện bộ ảnh này. Một là để mọi người có thêm cái nhìn và hiểu biết về những người phụ nữ tỉnh lẻ đang tô vẽ sắc màu cho phố phường Hà Nội. Hai là thực hiện ước mơ của mình, đó là xuất bản bộ ảnh tuyệt đẹp và nó có ý nghĩa rất nhiều đối với tôi.”

Hiện cô cũng đã gây quỹ trên trang Kickstarter để có thêm kinh phí chụp ảnh và phỏng vấn những người phụ nữ, giúp mọi người có cái nhìn sâu hơn vào cuộc sống mưu sinh của họ. Dự án đã được rất nhiều người ủng hộ, và Heerink hứa hẹn sẽ không làm phụ lòng kỳ vọng của mọi người vào dự án tốt đẹp của mình.

Dưới đây là một số bức ảnh ấn tượng mà Loes Heerink đã đăng tải.

Mỗi ngày Heerink dành vài giờ leo lên cầu chờ đợi xe hàng rong đi qua, và nhoài người khỏi lan can cầu để chụp ảnh.

Hanoi is home to approximately 15,000 street vendors — most of them female migrants.
(Ảnh: Loes Heerink)

Hà Nội là ngôi nhà của hơn 15.000 người bán hàng rong, hầu hết trong số đó là phụ nữ đến từ tỉnh lẻ.

Họ đi từ miền quê lên phố bằng xe đạp, ở đấy vài ngày để kiếm sống trước khi quay trở về để lấy thêm hàng.

bán hàng rong
(Ảnh: Loes Heerink)

Họ tô vẽ cho đường phố Hà Nội thêm nhiều màu sắc.

According to Heerink, they are part of what makes Hanoi so beautiful.
(Ảnh: Loes Heerink)

Những bức ảnh chụp từ trên cao sẽ tăng thêm vẻ đẹp của xe hàng rong vì không có những tòa nhà xung quanh.

“They color the city,” she said. “I wanted to take the pictures from above so there would be no distractions on the images beside the vendors.”
(Ảnh: Loes Heerink)

Cô Heerink mong muốn rằng, những bức ảnh của mình sẽ mang đến nguồn ánh sáng mới cho số phận của những xe hàng rong.

Heerink spent hours every day on various bridges, waiting for vendors to pass by.
(Ảnh: Loes Heerink)

Heerink chia sẻ: “Tôi mong người khác cũng nhìn thấy những điều mà tôi chứng kiến, thấy được vẻ đẹp mà những gánh hàng rong tạo ra, và mong rằng những chị đẩy xe hàng cũng nhìn thấy chính mình.”

Then she’d lean out as far as she could and snap her photo.
(Ảnh: Loes Heerink)

Leave a Reply