Nối mi đã trở thành trào lưu trong những năm gần đây và nó dường như vẫn không có ý định ‘thoái vị’ trong lĩnh vực làm đẹp. Vì sao? Vì giá thành không quá tầm với, hạn dùng khá lâu (3-6 tháng), giúp khắc phục tình trạng mi mỏng,… Tuy nhiên, bên cạnh những cái ‘được’ thì việc nối mi giả cũng mang lại nhiều cái ‘mất’ ẩn danh.

Nếu bạn đang có ý định nối mi giả thì hãy cân nhắc đến những rủi ro và sự nguy hại sau đây.

1. Rủi ro tiềm ẩn

Đôi mắt là nơi rất nhạy cảm và rất dễ bị thương tổn. Vì vậy, trong lĩnh vực làm đẹp, các chuyên gia dành rất nhiều lời khuyên cho việc chăm sóc đôi mắt và vùng xung quanh mắt. Nối mi giả không đơn thuần là việc tác động lên hàng mi thật! Nó liên quan ‘sát sườn’ với đôi mắt của bạn. Vì vậy, một số bác sĩ chuyên khoa mắt khuyến cáo: nếu trong toàn bộ quá trình trước và trong khi thực hiện nối mi giả không đảm bảo an toàn thì đều có thể dẫn đến nguy cơ gây nhiễm độc nang lông, gián đoạn tuần hoàn lông mi. Hệ quả là gây rụng lông mi tạm thời, thậm chí vĩnh viễn.

Đặc biệt, nếu mắt có thể bị dị ứng với keo dán mi giả hoặc bị kích ứng do chất liệu của mi giả gây ra. Biểu hiện ban đầu của sự dị ứng này thường là làm mắt ngứa, thấy cộm hoặc sưng đỏ,… Khi có các dấu hiệu này, bạn hãy lập tức đến bệnh viện chuyên khoa để được khám và can thiệp kịp thời. Bởi vì, sau khi nối mi các khách hàng vẫn thường được khuyến cáo sẽ có những biểu hiện như mắt hơi ngứa, cảm giác cộm, hoặc nặng mắt thì đều bình thường do mắt chưa quen với mi giả v.v… Tuy nhiên, nếu bạn không phân định được đâu là triệu chứng bất thường thật sự và đâu là dấu hiệu thích ứng thông thường? Rủi ro tiềm ẩn là ở điểm này. Nếu bạn nhầm lẫn giữa hai dấu hiệu này thì việc chữa trị đã bị muộn mất một khoảng rồi.

(Ảnh: shutterstock.com)

Một nơi có dịch vụ nối mi chuyên nghiệp và đảm bảo thông thường sẽ giúp bạn kiểm tra những nguy cơ dị ứng nếu có. Nhưng điều đó không có nghĩa sẽ đảm bảo 100% sự an toàn trong toàn bộ quy trình thực hiện. Nếu bạn nằm trong số nhóm bị dị ứng với bất kỳ thành phần nào liên quan đến toàn bộ quá trình nối mi thì bạn hãy từ bỏ ý định này. Bởi vì đã có rất nhiều trường hợp phải vào bệnh viện để nhờ đến sự giải cứu vì mắt bị thương tổn nặng sau khi nối mi.

>> 9 thói quen nguy hại trong trang điểm

2. Ảnh hưởng lâu dài

Khi đến với một dịch vụ nối mi, có thể những điều bạn được tư vấn và khuyến cáo sẽ không bao gồm những điều sau đây:

Thứ nhất, việc nối mi giả trực tiếp vào bờ mi (đây là 1 trong những cách nối mi) sẽ ảnh hưởng đến hoạt động của bờ mi. Khi dán mi do có sử dụng chất keo nên có thể dẫn đến nguy cơ gây bít, co mạch, nhiễm độc các mạch máu nuôi dưỡng lông mi” – bác sĩ chuyên khoa mắt Nguyễn Hoàng Cương, bệnh viện Trung Ương, cho biết.

(Ảnh: Internet)

Thứ hai, nếu mi thật của bạn rất yếu thì việc nối thêm vào nó mi giả được làm từ nhiều chất liệu khác thì chính là đang làm thương tổn trực tiếp đến mi thật. Kết quả là mi thật sẽ chịu không nổi sức nặng của mi giả và rụng nhanh và nhiều hơn. Hãy nhớ lại mục tiêu ban đầu của bạn: muốn cho hàng mi mỏng manh và thưa thớt của mình được cong và dày mi hơn! Tuy nhiên, kết quả thu được là điều hoàn toàn ngược lại!!

Thứ ba, dù bạn được tư vấn chọn thực hiện theo phương pháp nào (nối mi giả vào sợi mi thật hay nối mi giả vào mí mắt,…) thì có một sự thật bạn sẽ không được chia sẻ, đó là: với mi giả gắn thêm vào thì mi mắt của bạn phải chịu thêm một sức nặng gấp nhiều lần so với thông thường. Điều này có nghĩ là gì? Chính là bạn đang vô tình làm cơ mắt sụp nhanh hơn mà không tự biết.

Thứ tư, sau khi nối mi bạn được khuyên không đụng chạm nhiều vào mi, cản trở việc vệ sinh mắt. Bụi và mồ hôi sẽ đọng lại nơi đó, tích tụ dần cũng làm tăng nguy cơ gây viêm bờ mi. Việc vệ sinh kém sau một thời gian cũng làm tăng nguy cơ khiến mắt có thể bị viêm ngứa do nấm.

>> Những điều có thể bạn chưa biết về make-up

3. Sự phiền phức của mi nối

Làm đẹp bằng mi nối đồng nghĩa với việc tự hạn chế các sinh hoạt thường ngày.

Để bảo toàn mi nối, bạn được khuyên khi ngủ không nằm sấp hay gối đè lên chúng, không được dùng các chất rửa mặt và chăm sóc da có chứa dầu do có thể làm bong keo nối.

Khi mi nối rụng dần thì sẽ phải chịu hình ảnh không hoàn thiện đó cho đến khi chúng rụng hết hoặc phải nhờ người có chuyên môn can thiệp thì mới được.

Ảnh hưởng đến bước trang điểm mắt: không được dùng bấm mi, không dùng mascara, hạn chế kiểu trang điểm mắt do mi giả giới hạn về hình dáng của đôi mắt.

nối mi
(Ảnh: shutterstock.com)

Nếu người thực hiện nối mi chuyên môn và gu thẩm mỹ không đạt thì khó giúp bạn có được hàng mi tự nhiên, phù hợp. Có khi còn trái lại.

Tóm lại, lông mi tuy mỏng manh nhưng là lớp bảo vệ mắt: ngăn cản gió, bụi, mồ hôi, các tia cực tím,… Vì lẽ đó, dù mỏng hay dày, bạn hãy luôn yêu thương và chăm sóc nó nhé.

Minh Nguyên

Xem thêm: