Hầu hết mọi người đều khao khát có một cuộc sống trọn vẹn “bách niên giai lão” bên cạnh người bạn đời của mình. Tuy nhiên, một cuộc điều tra ở Anh đã phát hiện, hiện tại thời gian trung bình của mỗi cuộc hôn nhân chỉ kéo dài khoảng 10 năm mà thôi. Vậy chúng ta cần làm thế nào để có được một cuộc hôn nhân bền vững hơn?

(Ảnh: Shutterstock)

Khoa hôn nhân và nghiên cứu gia đình của trường Đại học Denver tại Mỹ đã chỉ ra rằng:

Những cặp vợ chồng thường xuyên chơi đùa cùng nhau thường có cuộc hôn nhân rất vững chắc

Giáo sư Howard Markman – Chuyên gia nghiên cứu hôn nhân và gia đình của Trường Đại học Denver đã tiến hành một cuộc điều tra kéo dài 15 năm về quan hệ hôn nhân.

Họ bắt đầu tiến hành nghiên cứu vào 1996 đối với 306 cặp vợ chồng và ghi lại thời gian mỗi ngày các cặp đôi ở cùng nhau, sở thích chung, thời gian vui đùa, tần suất cãi nhau và tình trạng hôn nhân…

Kết quả phát hiện: Vui đùa và hạnh phúc hôn nhân có quan hệ mật thiết với nhau. Những cặp vợ chồng có thời gian vui đùa cùng nhau càng nhiều thì hôn nhân càng hạnh phúc. Điều này đặc biệt quan trọng đối với nam giới!

hạnh phúc, hôn nhân, tình yêu
(Ảnh: Shutterstock)

Nếu vợ chồng không phải là “những người bạn có thể chơi đùa vui vẻ bên nhau” thì nguy cơ hôn nhân tan vỡ sau 5 năm lên tới 60%

Khi người đàn ông xem nửa còn lại của mình như một “người bạn thân nhất”, thì 5 năm sau tỷ lệ phát sinh ly hôn rất thấp.

Nhưng khi người đàn ông cho rằng người vợ chỉ là bà nội trợ chăm sóc gia đình, thì trong 5 năm rất có thể hôn nhân sẽ xuất hiện nguy cơ tan vỡ.

Đồng thời, nghiên cứu của Trung tâm Y học San Diego (Mỹ) cũng phát hiện ra rằng những cặp vợ chồng hay chơi đùa cùng nhau, não bộ sẽ sản sinh ra một loại “hooc-môn hạnh phúc” có hàm lượng rất cao.  Loại hooc-môn này có thể hoãn giải cảm xúc căng thẳng, sợ hãi, mang lại cảm giác an toàn và duy trì trạng thái vui vẻ trong thời gian lâu.

Đàn ông khôn ngoan cần phải biết... Sợ Vợ
(Ảnh: Shutterstock)

Vậy làm sao để trở thành cặp vợ chồng biết chơi đùa cùng nhau?

Chuyên gia về hôn nhân và tình yêu đã đưa ra 3 lời khuyên dưới đây: 

1. Bồi dưỡng những sở thích chung

Thường xuyên tham gia các hoạt động có thể hợp tác cùng nhau như bơi lội, chơi bóng, chụp ảnh, đọc sách, sắp xếp lại đồ đạc trong nhà, chăm sóc thú cưng hay cùng vào bếp làm những món ăn ngon…

Nếu một người thường xuyên xem TV, lướt Internet hoặc thiếu đi những hoạt động giao tiếp với đối phương thì hôn nhân có nguy cơ rạn nứt rất cao.

vợ chồng hạnh phúc, vợ chồng, hôn nhân
(Ảnh: Shutterstock)

2. Thường xuyên cùng nhau tiếp xúc với những điều mới mẻ

Cuộc sống hôn nhân không chỉ dừng lại ở một ngày 3 bữa cơm, mà còn cần các cặp vợ chồng thường xuyên cùng nhau khám phá những lĩnh vực mới như đi du lịch, học kỹ năng mới hoặc làm quen những người bạn mới. Những điều này đều có thể mang lại cảm giác mới lạ cho cuộc hôn nhân của bạn.

3. Cùng nhau trưởng thành

Không nên đặt mối quan hệ với nửa kia của mình trở thành một khuôn mẫu bất biến, chúng ta cần đồng hành với sự trưởng thành của họ.

Ví dụ, nửa kia của bạn rất thích chơi bóng rổ, bạn có thể làm fan hâm mộ trung thành của anh ấy/cô ấy, hay như họ rất thích vận động, bạn có thể tham gia chơi cùng họ.

Khi cùng nhau chứng kiến sự trưởng thành của người bạn đời thì khả năng chấp nhận nhau của hai bên sẽ càng lớn hơn.

Người vợ có thể trở thành “thiên sứ” hoặc “phù thủy” là do chồng
(Ảnh: Shutterstock)

Hy vọng rằng các cặp vợ chồng đều biết cách chơi đùa cùng nhau và có một cuộc sống hôn nhân đầy hạnh phúc!

Thu Hà

Xem thêm: