Làm việc tốt mà không muốn khoe khoang cho người khác biết là một phẩm chất đạo đức tốt đẹp, thế nhưng đôi khi chia sẻ với người khác những việc tốt mà mình đã làm một cách tự nhiên thì có thể sẽ giúp truyền tải những suy nghĩ tốt đẹp, gieo hạt giống thiện lành và khiến thế giới trở nên tươi sáng hơn.

làm việc tốt
(Ảnh: For commercial use, some photos need attention. / Pixabay)

Những người dùng trên trang Reddit đã kêu gọi mọi người hãy chia sẻ những việc làm tốt bụng mà mình từng làm nhưng chưa từng kể. Có rất nhiều người đã chia sẻ những bí mật mà họ giữ trong lòng suốt nhiều năm khiến mọi người cảm thấy vô cùng xúc động. Dưới đây là một số câu chuyện tốt đẹp được họ chia sẻ:

Xem Phần 1

(4) Tài khoản “TheEternalAlentejano” cho biết:“Tôi làm cảnh sát ở một nước châu Âu. Có một ngày, tôi và đồng nghiệp được cử đến thăm một đôi vợ chồng già. Họ đã không xuất hiện suốt vài ngày rồi.

Chúng tôi đến trước nhà họ và gõ cửa. Có một bà cụ vóc người nhỏ bé ra mở cửa và mỉm cười với chúng tôi. Chúng tôi hỏi bà liệu có thể vào trong được không và bà ấy đã đồng ý.

Chúng tôi nhắc đến chồng bà ấy thì bà nói rằng ông ấy không khỏe nên đang nằm trên giường. Tôi đi vào phòng ngủ xem thử thì thấy ông cụ đáng thương ấy trông như một cái xác đang sống vậy, chẳng những gầy gò thiếu chất mà còn khá bẩn và suy kiệt.

Chúng tôi đã gọi xe cứu thương và sau đó bắt đầu trò chuyện cùng bà cụ. Bà ấy nói rằng mình đang chuẩn bị bữa trưa, đó là phô mai đã bốc mùi và một ít bánh mì đã bị mốc. Điều này khiến chúng tôi rất xót xa.

Sau khi xe cứu thương đưa ông cụ đến bệnh viện, chúng tôi nói với bà cụ rằng chúng tôi sẽ quay trở lại.

Tôi và đồng nghiệp đã rất ăn ý, chúng tôi không cần trao đổi lời nào mà trực tiếp báo về cho trung tâm chỉ huy rằng chúng tôi có việc cần làm trong vòng 30 phút. Chúng tôi đã đến cửa hàng gần đó, dùng 1/10 số tiền lương của mình để mua thực phẩm, đồ dùng vệ sinh cá nhân và cả bóng đèn.

Chúng tôi quay lại nơi ở của bà cụ và đưa cho bà ấy một cái giỏ rất lớn. Bà ấy bật khóc và ôm lấy chúng tôi. Chúng tôi cất thực phẩm vào tủ cho bà ấy, lắp bóng đèn mới rồi rời khỏi đó.

Chúng tôi chưa từng kể với bất cứ ai về việc này khi làm việc, chỉ có những người thân thiết nhất mới biết tôi đã làm những việc tốt này. Tôi cũng biết rằng người đồng nghiệp của tôi mỗi tháng đều đưa bà cụ đến bệnh viện khám bệnh.

Chúng ta không thể nào thay đổi được thế giới này, nhưng những điều nhỏ nhặt như thế này thì sẽ có thể tạo nên sức ảnh hưởng.”

hoa sen, làm việc tốt
(Ảnh: LunnyH / Pixabay)

(5) Tài khoản “EJX713” chia sẻ: “Tôi đã mua insulin cho con của người phụ nữ xếp hàng phía trước tôi tại hiệu thuốc. Người mẹ đơn thân ấy đã khóc và nói rằng tháng đó cô ấy không có tiền để trả 200 đô la khoản thanh toán (bao gồm các loại phí thủ tục như phí lấy số khám bệnh v.v…). Tôi đã cho cô ấy số điện thoại của mình và nói rằng cô ấy hãy gọi cho tôi trong vài ngày tới. Đó là việc xảy ra cách đây vài năm. Hiện nay, cô ấy đang làm quản lý văn phòng tại công ty của tôi và kiếm đủ tiền để có thể mua những món đồ mà cô ấy cần và muốn mua. Cô ấy cũng là một trong những người bạn thân của tôi.”

(6) Tài khoản “the_comatorium” viết: “Mỗi lần nhìn thấy sắc mặt không vui của các nhân viên cửa hàng, tôi đều sẽ đến quầy bán kẹo, nếu vẫn còn kẹo thì tôi sẽ cố tình tỏ ra do dự. Tôi hỏi họ: ‘Tôi không biết chọn loại nào, bạn thích loại nào nhất?’ Tôi sẽ mua loại mà họ thích, sau đó thanh toán và tặng chúng cho họ cũng như nói với họ rằng họ đã làm rất tuyệt, chúc họ một ngày tốt lành. Mỗi lần tôi làm thế đều khiến họ vui lên. Đây là một việc nhỏ mà tôi đã làm.”