Bạn đã từng ghé thăm các vườn quốc gia trên đất Mỹ chưa? Thực ra, chúng không chỉ là những điểm tham quan hấp dẫn du khách, mà còn ẩn chứa nhiều “bí mật” thú vị mà bạn chưa được biết đến.

Ash Nudd từng làm kiểm lâm ở ba tiểu bang khác nhau trên nước Mỹ. Mặc dù hiện tại không còn theo nghề nữa, cô vẫn chỉ dẫn giúp du khách khám phá vườn quốc gia thông qua các bài viết trên blog của mình – Dirt In My Shoes.

Ash Nudd trong bộ đồng phục kiểm lâm. (Ảnh: Dirt In My Shoes)

Cô Nudd đã chia sẻ với INSIDER một vài điều “bí mật” trong các vườn quốc gia mà cô đã từng làm việc. Dưới đây là 4 điều mà hầu hết khách du lịch không hề hay biết.

1. Vườn quốc gia là các phòng thí nghiệm lớn

Các nhà khảo cổ học đang đánh dấu hiện vật tại một địa điểm trong Vườn Quốc gia Yukon-Charley Rivers. (Ảnh: Gred Kinman qua National Park Service, Alaska Region/Flickr)

Vườn quốc gia không chỉ là điểm tham quan hấp dẫn du khách, mà còn là nơi các nhà khoa học thường xuyên tiến hành nghiên cứu về động vật hoang dã.

Nudd nói: “Có rất nhiều nhà nghiên cứu động vật hoang dã hoạt động một cách lặng lẽ trong công viên. Rất nhiều khi bạn sẽ bắt gặp họ đang thu thập dữ liệu trong bộ đồ bình thường như mọi người. Đó là một trong những điểm thú vị khi làm việc tại các công viên, bởi tôi có thế cả ngày quan sát họ làm việc”.

2. Một số kiểm lâm sống ngay tại vườn quốc gia

Cảnh cực quang ngoạn mục ở Vườn quốc gia vùng Alaska. (Ảnh: Flickr)

Khi đến tham quan vườn quốc gia, bạn có thể bắt gặp các cabin hoặc những căn nhà nhỏ nằm dọc theo tuyến đường đi bộ của mình, đó có thể là nơi ở của các kiểm lâm.

Cô Nudd nói rằng sống trong các khu vườn là một trải nghiệm tuyệt vời, bởi bạn sẽ cảm thấy thực sự kết nối với vườn quốc gia, và bạn cũng học được cách trân trọng mọi thứ dù là nhỏ bé nhất.

Trong thời gian làm kiểm lâm, cô Nudd đã có cơ hội được tận hưởng niềm vui từ những điều “nhỏ nhặt nhất”, như ngắm những chiều hoàng hôn tuyệt đẹp trên dãy Grand Teton ở Wyoming, và nghe  tiếng hát những chú cá voi lưng gù ở Vịnh Glacier, vùng Alaska.

“Mỗi trải nghiệm đều vô cùng đặc biệt”, cô nói.

3. Để trở thành một nhân viên kiểm lâm vườn quốc gia không hề đơn giản.

Kiểm lâm điều hành và bảo vệ các vườn quốc gia. (Ảnh: Yellowstone National Park/Flickr)

Nhiều kiểm lâm viên xuất thân từ giới nghiên cứu khoa học về môi trường hoặc tiền thân là lực lượng thực thi pháp luật. Còn Nudd từng theo học ngành kinh doanh trước khi quyết định theo đuổi niềm đam mê với thiên nhiên hoang dã của mình. Tuy vậy, việc trở thành một nhân viên kiểm lâm vườn quốc gia không hề đơn giản.

Cô nói: “Hiện tại rất khó để được tuyển vào làm kiểm lâm ở các vườn quốc gia. Đa số trường hợp bạn phải bắt đầu bằng công việc tình nguyện hoặc thực tập để có được một chân trong vườn quốc gia đã”.

4. Làm việc trong vườn quốc gia không phải lúc nào cũng là những cuộc phiêu lưu thú vị

Đôi khi, kiểm lâm phải làm các việc tay chân nặng nhọc. (Ảnh: Arches National Park/Flickr)

“Rất nhiều người tưởng rằng công việc này rất tuyệt vời và bạn luôn có những cuộc phiêu lưu thú vị”, cô nói.

Thực ra nó cũng là một công việc giống như bất kỳ công việc nào khác. Đôi khi các nhân viên kiểm lâm phải làm công việc lao động chân tay nặng nhọc như bảo trì đường đi hoặc tẩy sạch graffiti bám trên các khối đá.

Mặc dù không phải mọi thời điểm đều dễ chịu, nhưng Nudd vẫn rất yêu thích công việc này.

Cô nói: “Được rảo bước trên con đường mòn, hòa mình vào thiên nhiên, được nhìn ngắm cảnh đẹp mỗi ngày và giúp mọi người hiểu rõ giá trị của những gì họ đang được mục sở thị, đối với tôi mà nói công việc này thật sự như một phần thưởng lớn lao.”

Theo This Is Insider
Xuân Lan

Xem thêm: