Con gái khi đi ra ngoài một mình thì có thể nói là thuộc nhóm tương đối thiệt thòi trong xã hội. Vì vậy, làm thế nào để tự bảo vệ mình và tránh tai họa là một vấn đề vô cùng quan trọng. Hơn nữa nó cũng liên quan đến hạnh phúc của cả gia đình bạn.

con gái ra ngoài một mình
Có thể những gì chúng ta đang đề phòng sẽ không xảy ra, nhưng đó vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ con. (Ảnh: KeyStock/ Shutterstock)

Tục ngữ nói: “Minh thương dễ tránh, ám tiễn khó phòng”. Bởi thế nếu con gái bạn thường đi chơi một mình, thì hãy nói với con những câu này. Có thể những gì chúng ta đang đề phòng sẽ không xảy ra, nhưng đó vẫn là cách tốt nhất để bảo vệ con.

1. Ghi chú danh tính là “nam” khi đặt hàng qua mạng

Đặt đồ ăn mang đến đã mang lại sự thuận tiện cho cuộc sống của nhiều người. Nhưng mặt khác, nó cũng tiềm ẩn những yếu tố không an toàn cho các cô gái.

Đặc biệt là với những cô gái phải sống một mình. Khi đặt hàng và tiếp xúc nhiều lần với nam giao hàng nào đó, hoặc gặp mấy người giao hàng nhất thời nảy sinh ý đồ không tốt thì sẽ rất nguy hiểm.

Cho nên khi gọi món ăn, hãy ghi chú danh tính là nam, hoặc ghi chú rằng mình cần có 2 đôi đũa cho đơn hàng này v.v. Điều đó làm người giao hàng nghĩ rằng bạn là nam, hoặc nhà bạn đang có thêm một người, việc này sẽ khiến cho nhân viên giao hàng không thể nảy sinh bất kỳ ý đồ nào.

Nếu khi bạn ở nhà một mình, hãy sử dụng “mắt mèo” ở cửa để có thể xác định được ai đang ở ngoài, người đó có phải nhân viên giao hàng không. Bạn cũng có thể sắp xếp sẵn vị trí để nhân viên đặt món ăn ngoài cửa mà không cần gặp trực tiếp. Đợi khi người giao hàng đi xa, rồi mới mở cửa lấy hàng.

Tương tự như vậy, với thợ sửa ống nước, nhân viên kiểm tra gas và thợ sửa điều hòa không khí bỗng dưng đến một mình mà không hẹn trước thì tốt nhất nên từ chối.

Đối với nhà cho thuê bạn chỉ cần báo sự cố cho chủ nhà, đối với khách sạn thì báo cho nhân viên lễ tân và đối với nhà của bạn thì có thể nhờ ban quản lý khu nhà giúp đỡ.

2. Khi ở khách sạn, nhớ kiểm tra kỹ mọi thứ

Nếu bạn ở trong khách sạn, bạn cần tiến hành kiểm tra toàn diện căn phòng, sau đó kịp thời báo cho bố mẹ biết bạn đang ở đâu, số phòng bao nhiêu và tên khách sạn bạn đang ở. Điều này sẽ rất cần thiết nếu bạn gặp phải sự cố nào đó.

Sau khi vào khách sạn, nếu có người mang đồ ăn đến, hoặc có người đến dọn dẹp, bạn cũng cần cẩn thận. Nên hạn chế tiếp xúc với người lạ càng nhiều càng tốt.

3. Quan sát kỹ lộ trình khi đi xe dịch vụ

Trước khi ngồi xe dịch vụ, bạn sẽ chọn nơi mình muốn đến và chọn tuyến đường được thiết lập sẵn trên thiết bị. Nhưng nếu tài xế tự ý thay đổi lộ trình, thì bạn cần lập tức chú ý và đặt câu hỏi. Đặc biệt là khi xe đến một nơi vắng vẻ, bạn nhất định phải cảnh giác.

Khi đi xe, đừng tập trung vào điện thoại mà bỏ qua việc quan sát bên ngoài cửa sổ. Bởi vì phong cảnh bên ngoài cửa sổ là một dữ liệu thông tin quan trọng giúp bạn xác định được vị trí hướng đi. Ngoài ra, những cô gái có ngoại hình ưa nhìn nên đeo khẩu trang để tránh bị tài xế nhìn thấy và nảy sinh ý đồ xấu.

Những cô gái có ngoại hình ưa nhìn nên đeo khẩu trang để tránh bị tài xế nhìn thấy và nảy sinh ý đồ xấu. (Ảnh: Hananeko_Studio/ Shutterstock)

4. Đừng sử dụng điện thoại khi đi bộ

Vừa đi vừa nhìn xuống điện thoại sẽ khiến bạn không để ý đến môi trường xung quanh, thậm chí nếu có đối tượng xấu đang rình rập nhằm thực hiện hành vi xấu bạn cũng không thể nhận ra.

Khi đến nơi vắng vẻ, việc đeo tai nghe là điều cấm kỵ nhất, bởi khi xung quanh phát ra âm thanh gì bạn cũng khó có thể phát hiện ra. Cho nên hãy cất điện thoại, đi dạo một vòng, ngắm nhìn phong cảnh, điều này vừa giúp bạn cảm thấy thoải mái vừa giúp bạn có thể kịp thời phát hiện ra những điều bất ổn xung quanh.

5. Chú ý đến chi tiết bao bì của thực phẩm

Khi ai đó mời bạn ăn bất kể thứ gì, bạn nên lịch sự từ chối thay vì nhận hết. Đặc biệt, có một số đồ uống đã mở sẵn, thức ăn có mùi lạ, hoặc cốc nước bất ngờ xuất hiện, v.v tất cả đều cần phải cẩn thận.

Khi ra ngoài, hãy cố gắng mang theo nước hoặc tự đi đến quầy để mua nước cho mình. Đừng dễ dàng để những người không thật sự quen thuộc chủ động làm điều đó cho bạn.

6. Luôn để điện thoại ở chế độ hoạt động

Khi đến một nơi không có tín hiệu sẽ khiến đối tượng xấu dễ dàng hành động, đồng thời cũng khiến bạn mất đi cơ hội kịp thời liên lạc với bên ngoài.

Sẽ có những trường hợp điện thoại hết pin do chơi game, xem video, v.v. Có thể tưởng tượng rằng tình trạng này thì thật đáng lo ngại.

Thông thường, cha mẹ không nên hoàn toàn dựa vào phần mềm internet để giao tiếp với con gái mình mà cần gọi điện thoại và gửi tin nhắn. Không phải tất cả các nơi đều có tín hiệu tốt hoặc có mạng di động, đặc biệt là ở một số vùng nông thôn.

Trong điện thoại di động, hãy lưu trữ một số liên lạc quan trọng. Học thêm một số kỹ năng để có thể xử lý dù điện thoại di động đang ở bất kỳ trạng thái nào. Ví dụ như cách gọi cảnh sát khi không thể mở khóa màn hình điện thoại.

7. Đừng ăn mặc quá hở hang khiến người khác chú ý

Ăn mặc giản dị mộc mạc là nét đẹp cao quý nhất. Hãy tránh ăn mặc diêm dúa, hở hang, bởi nó dễ khiến người khác có suy nghĩ không tốt. Nếu mang theo túi, bạn cũng có thể thủ sẵn một bình xịt phòng vệ cá nhân.

8. Tìm hiểu kỹ khi hẹn hò là bước rất quan trọng

(Ảnh: Dragon Images/ Shutterstock)

Trong thời buổi công nghệ thông tin này, việc hẹn hò và kết bạn qua mạng ngày càng phổ biến. Tuy nhiên điều đó cũng phát sinh một vấn đề, chính là “chất lượng” các mối quan hệ cũng trở nên không chắc chắn. Cho nên dù bạn đang hẹn hò với ai, thì cũng đừng ngần ngại nói với gia đình của bạn.

Đã có rất nhiều cô gái vì nhẹ dạ cả tin nên cuối cùng đã rơi vào bẫy của những kẻ lừa đảo. Những vụ lừa đảo thương tâm như vậy xảy ra vô cùng nhiều trong nhiều năm gần đây, thế nên bạn nhất định phải xem trọng vấn đề này. 

Lựa chọn thông minh nhất chính là bạn chỉ nên gặp đối phương sau khi bản thân đã tìm hiểu kỹ về họ. Nắm rõ thông tin về đối phương khi quen trên mạng là điều vô cùng quan trọng.

Trên thực tế, dù có ngụy trang tài tình đến đâu thì cũng sẽ có lúc đối tượng để lộ ra manh mối. Nhưng nếu bạn không thể tự lo được thì có thể nhờ bố mẹ, anh chị hoặc người thân giúp đỡ.

Ngoài ra, khi một mình đi hẹn hò hoặc đi xem mắt thì đừng hẹn ở những nơi quá xa xôi hẻo lánh, hãy cố gắng đến những nơi có nhiều người hơn. Bởi vì ít nhất những người xung quanh vẫn có tác dụng răn đe nhất định nếu đối phương có hành động xấu.

9. Hãy bình tĩnh, độ lượng và biết tha thứ

Ngoài ra, còn một điều rất quan trọng khác, về thể chất, thì sức lực của người phụ nữ là rất yếu, vì vậy, những cô gái có tính khí nóng nảy thì cần phải kiềm chế lại, đặc biệt là khi đi ra ngoài và khi tiếp xúc với người khác. Nếu bạn bốc đồng và gây chuyện với người khác thì có thể người chịu thiệt sẽ là bạn. Ngược lại nếu cả hai bên có thể xoa dịu cơn giận của mình kịp thời, thì các vấn đề đối đầu sẽ không xảy ra. 

Là cha mẹ, bạn không thể lúc nào cũng có thể ở bên để bảo vệ con gái, cho nên chỉ có thể dạy cho con cách để tự phòng thân, tránh thiệt thòi và giúp con có thể thích nghi với đời sống xã hội càng sớm càng tốt. Hướng dẫn những điều trên với con gái sẽ là mang đến cho con hành trang quý báu để mang lại an toàn cho bản thân.