Bất cứ quốc gia nào cũng có những luật cấm phù hợp với nguyên tắc văn hóa của họ. Có thể đối với bạn những điều cấm ấy rất lạ lùng, thậm chí là phi lý, nhưng bạn vẫn phải tuân thủ đúng nếu muốn ghé thăm nước họ.

1. Úc

Tại nước Úc có quy định không được mặc quần màu hồng ở những nơi công cộng sau 12 giờ trưa vào các ngày Chủ Nhật.

Chỉ những thợ điện có giấy phép mới được thay bóng đèn, nếu không bạn sẽ bị phạt.

(Ảnh: Shutterstock)

2. Anh

Không được mang những tấm thảm ở nhà bạn ra để giũ bụi trên đường. Nếu bạn muốn làm điều đó thì phải hành động nhanh chóng trước 8 giờ sáng.

Nếu không được sự cho phép của cảnh sát thì không được lái xe chở gia súc qua đường phố từ 7 giờ sáng đến 10 giờ tối.

Không được hôn nhau ở nhà ga. Bạn sẽ thấy biển báo “cấm hôn” ở khắp mọi nơi. Chính phủ Anh lo ngại rằng việc hôn nhau lâu có thể gây ra sự chậm trễ cho hành khách.

3. Ý

Từ năm 2008, Ý ra quy định cấm du khách cho chim bồ câu ăn ở Quảng trường St. Mark, Venice. Bởi vì chim được ăn no sẽ thả phân trắng lên các tòa nhà, làm hỏng các di tích lịch sử. Ngoài ra chim bay đến từ nhiều nơi nên có thể mang trong mình nhiều dịch bệnh nguy hiểm.

Cấm cho chim bồ câu ăn ở San Francisco
(Ảnh: Shutterstock)

Nếu đến nghỉ mát ở thị trấn Eraclea (gần Venice), bạn không được xây lâu đài cát vì chúng làm mọi người khó đi tản bộ trên bãi biển.

Ở Eboli, các cặp đôi không được hôn nhau trong xe hơi.

Trên đảo Capri có lệnh cấm không được đi guốc gỗ và giày gây ra các tiếng ồn ào.

4. Singapore

Luật cấm bán kẹo cao su được áp dụng từ năm 1992 ở Singapore. Theo Singapore Statutes Online, hình phạt lần đầu tiên đối với việc bán kẹo cao su có thể lên tới 100.000 USD (2,32 tỷ đồng) hoặc án tù tối đa 2 năm. Người dân ở đó cho rằng kẹo cao su gây hại cho sức khỏe và làm ô nhiễm môi trường. Tuy nhiên vào năm 2004, đảo quốc này đã nới lỏng quy định khi chính thức ký hiệp định thương mại tự do Singapore – Mỹ. Việc bán kẹo cao su được áp dụng cho các bác sĩ, dược sĩ trong một số trường hợp ngoại lệ để điều trị bệnh. Nhai kẹo cao su được cho phép ở Singapore.

luật cấm
(Ảnh: Shutterstock)

Nếu mặc khỏa thân trong nhà mà bị người khác nhìn thấy, bạn có thể bị phạt 2.000 USD (46 triệu đồng), nhận án tù 3 tháng hoặc cả hai. Hành vi khỏa thân ở nơi công cộng cũng được áp dụng hình phạt tương tự.

Nếu tự kết nối wifi của người khác mà chưa được cho phép, bạn sẽ bị phạt 10.000 USD (232 triệu đồng), án tù 3 năm hoặc cả hai.

5. Canada

(Ảnh: Shutterstock)

Theo luật pháp Canada, 35% tổng số nội dung được phát sóng cho người dân phải có loạt bản gốc sản xuất ở Canada, phát từ 6 giờ sáng đến 6 giờ chiều, từ thứ Hai đến thứ Sáu.

6. Nhật Bản

(Ảnh: Shutterstock)

Năm 2008, quốc gia này quyết định thực hiện nguyên tắc giới hạn kích thước vòng eo hàng năm cho những người ở độ tuổi 40-74 (vòng eo của nữ không được quá 86cm, nam không quá 90cm). Đây là cách Nhật Bản hạn chế bệnh béo phì và các bệnh liên quan. Vào năm 2015, nhiều người “không tuân thủ các quy tắc” đã bị phạt.

7. Ấn Độ

Năm 2016, “thuế chất béo” đã được áp dụng tại Kerala. Thuế được đặt ở mức 14,5% đối với bánh mì kẹp thịt, bánh pizza, bánh rán và các món ăn béo khác được phục vụ trong nhà hàng.

Pizza Ý, pizza, ẩm thực Ý, món ăn Ý
(Ảnh: Shutterstock)

Theo Bright Side
Minh Minh

Xem thêm: