Những món ăn này được phát minh cách đây cả thập kỷ, bây giờ nhìn lại, bạn sẽ thấy chúng vừa sáng tạo vừa thật… dễ sợ.

Những món ăn kỳ lạ của ẩm thực những năm 50s, 60s, 70s

1. Những năm 1950

Liệu món bánh trộn salad (Salad Souffle – 1955) có phải là nguồn cảm hứng cho bộ phim “The Blob”? Thạch gelatin, mayonnaise, rau, cá ngừ, lại thêm một lát chanh và một chấm đỏ như nhãn cầu, bạn có dám thử món ăn ‘hổ lốn’ như thế này không? Rõ ràng thời nay muốn ăn bánh Souffle chúng ta phải nhào bột, cho vào lò nướng chứ không ăn lạnh ngắt như thế này.

Những món ăn kỳ lạ của ẩm thực những năm 50s, 60s, 70s

Súp và bánh mì (1958) kẹp là sự kết hợp hoàn hảo cho bữa trưa hoặc bữa tối (ăn sớm). Nhưng chúng chỉ hoàn hảo khi được ăn riêng, chứ không phải súp rưới lên bánh kẹp như thế này. Chắc đầu bếp thấy làm 2 món riêng lẻ thì mất thời gian quá nên gộp lại làm một chăng? Bạn cần dùng dao và nĩa để ăn món bánh đặc biệt này chứ dùng tay là không được đâu nhé.

2. Những năm 1960

Chiếc bánh phủ đầy bỏng ngô và kẹo đường (1962) này là món ăn đặc biệt cho dịp nghỉ lễ của hãng Karo Syrup. Điểm nhấn ‘kỳ lạ’ nhất trên chiếc kim tự tháp này là những cây nến với đế là hoa hồng, bên trong chứa đầy kẹo cao su. Nguyên liệu được nhà hàng chú thích rõ ràng: Karo, đường và bơ thực vật. Bạn nghĩ Karo là tên một loại thực phẩm tốt cho sức khỏe phải không? Thực ra nó là “một loại đường mà cơ thể bạn có thể hấp thụ ngay lập tức khi cần nạp năng lượng”.

Thực ra hai món ăn riêng biệt trong món Mazola Corn Oil Patio không có vấn đề gì, nhưng cách trình bày thì thật khó hiểu. Mười miếng đùi gà tẩm sốt dựng ngược làm bệ đỡ cho một bát thủy tinh salad. Chưa kể trong bát salad có rất nhiều xà lách, quả nam việt quất và sốt trứng gà. Cách trình bày thực sự nặng nề và làm khách hàng không dám thử món ăn lộn xộn này.

3. Những năm 1970

Món cá que lăn bột chỉ là cá que lăn bột cho đến khi bà Paul quyết định cải tiến nó vào năm 1970. Cá que với bánh taco, cá que đính mũ nấm, cá que kẹp bánh mì…sự sáng tạo trong ẩm thực là không giới hạn. Nhìn vào hình minh họa của các món ăn này trên sách dạy nấu ăn, bạn sẽ thấy chúng rất hợp để nhâm nhi với 1 ly rượu sâm panh. Ngày ấy nếu bạn muốn đặt mua cuốn sách này, phải mất 4-6 tuần hàng mới đến nhà bạn. Dịch vụ chuyển phát của năm 1970 vẫn chưa thể phát triển mạnh mẽ như năm 2018.

Những món ăn kỳ lạ của ẩm thực những năm 50s, 60s, 70s

Một món ăn kỳ lạ đến mức kỳ quặc trong thời điểm này là bánh ổ trứng (hay còn gọi là ‘bánh trứng trong mây’ – 1977). Sở dĩ nó có tên gọi lãng mạn như vậy bởi vì lớp bánh bao bọc xung quanh lòng đỏ trứng tròn trịa được nướng mềm mại, phồng xốp như mây. Món ăn này được đặt tên là “Công thức nấu ăn 42 xu”, nhưng thực ra bạn mua thêm salad, sữa và trái cây để ăn kèm thì cũng chưa hết 42 xu. Bạn có thấy vui khi mình dự định bỏ ra một số tiền nhưng hóa ra vẫn tiết kiệm được một ít không?

Những món ăn kỳ lạ của ẩm thực những năm 50s, 60s, 70s

Năm 1970 còn có món bánh cực kỳ lạ lùng – Mock Apple Pie. Nhân bánh có vị táo nhưng lại không phải là táo thật. Giờ món bánh táo (táo thật) đã trở thành món ăn truyền thống nổi tiếng nhất ở Mỹ.

Liệu vài thập kỷ nữa chúng ta nhìn lại món ăn của năm 2018 có thấy chúng thật lạ lùng hay không?

Minh Minh
(Ảnh: Sưu tầm)

Xem thêm:

Leave a Reply