Tối ngày 1/10, thành phố Las Vegas xảy ra vụ xả súng nghiêm trọng nhất trong lịch sử nước Mỹ với ít nhất 59 người tử vong, 527 người bị thương, khiến cho xã hội phải chấn động. Tại hiện trường xuất hiện rất nhiều những “dũng sĩ” xả thân đỡ đạn cho người xa lạ. Trong đại nạn có rất nhiều anh hùng vô danh “vì người quên mình” khiến mọi người cảm phục.

Phát ngôn viên của Nhà Trắng Sarah Sanders nghẹn ngào khi nói về một số câu chuyện vì người quên mình: Người ta sẽ mãi mãi ghi nhớ những vị anh hùng dùng thiện lương để đối kháng với những thù hận không cách nào tưởng tượng được.  

Embed from Getty Images

Hiện trường vụ xả súng ở Las Vegas xuât hiện rất nhiều những dũng sĩ xả thân đỡ đạn cho người xa lạ.

Nhiều không kể xiết những anh hùng vô danh

Theo CBS đưa tin, một người đàn ông 53 tuổi tên là Mike McGarry đã dũng cảm dùng thân thể mình che chở cho nhiều người trẻ 20 tuổi, ông nói “bản thân mình đã sống đủ rồi”, nên mong muốn cho những người trẻ tuổi được sống sót.

Ông Mike vẫn còn sợ hãi khi nhớ lại vụ khủng bố, ông nói tình huống tại hiện trường lúc đó rất “điên cuồng”, khi buổi hòa nhạc đang diễn ra thì đột nhiên nghe thấy từng đợt súng “tạch tạch tạch” vang lên.

Ông Mike chạy nhanh tới chộp lấy cái bàn để che cho những người trẻ tuổi, thậm chí nỗ lực quên mình, lấy thân che cho họ. Sau sự việc, khi được phỏng vấn, ông không hề cảm thấy mình là anh hùng, ông chỉ nói rằng những người trẻ kia mới chỉ 20 tuổi, còn mình đã 53 tuổi, trong cuộc đời đã được sống rất vui vẻ rồi, nên hy vọng họ có thể sống sót.

May mắn là ông Mike không bị trúng đạn, nhưng bởi vì đám đông người hoảng loạn chạy nạn, vô ý giẫm đạp lên ông, khiến cho phần lưng áo sơ mi của ông có rất nhiều dấu chân đạp lên. Ông Mike có vợ là y tá, lúc ấy bà sợ tới mức không ngừng run rẩy, nhưng vẫn dũng cảm hỗ trợ cứu chữa những người bị thương ở hiện trường.

anh hùng vô danh trong vụ xả súng ở Las Vegas
Tinh thần cao thượng của ông Mike McGarry đã được phát ngôn viên của Nhà Trắng khen ngợi. (Ảnh cắt từ video)

Theo CNN đưa tin, cô Krystal Goddard 35 tuổi cùng với Amy McAslin 30 tuổi lúc ấy đứng ở gần sân khấu biểu diễn. Khi nghe thấy tiếng súng, họ lập tức trốn ở dưới mặt bàn và ôm chặt lẫn nhau. 

Phía trên còn có một người đàn ông xa lạ đang “che phủ” cho hai cô, người đàn ông này dùng thân thể mình cản được không biết bao nhiêu viên đạn, cứu được hai cô.

Người đàn ông này nói với Amy McAslin là ông bị trúng đạn rồi, ông cũng nói với các cô rằng chính mình có lẽ không sống nổi.

Máu của người đàn ông này chảy lên áo sơ mi của Amy McAslin. Hai cô nói rằng không biết người đàn ông dùng tính mạng bảo vệ mình tên là gì, nhưng nhớ rõ hình dáng của ông ấy.

***

Hôm đó là sinh nhật lần thứ 48 của Mike Cronk, anh cùng với bạn thân là Rob Macintosh đang tham gia buổi hòa nhạc để chúc mừng, không ngờ xảy ra vụ nổ súng, Mike Cronk tận mắt thấy Rob Macintosh trúng ba phát đạn, anh không hề sợ hãi chạy trốn mà chọn ở lại cứu người bạn này.

Mike Cronk nói, lúc ấy điều anh quan tâm nhất là người bạn thân bên cạnh, anh cởi áo băng bó miệng vết thương và cầm máu cho Rob Macintosh, sau đó nhân viên cứu hộ xuất hiện và đưa Rob Macintosh đến nơi an toàn. Mike Cronk một mực ở bên cạnh trấn an Rob Macintosh, cuối cùng Rob Macintosh đã may mắn sống sót.

anh hùng vô danh trong vụ xả súng ở Las Vegas
Mike Cronk không rời người bạn bị thương nửa bước. (Ảnh cắt từ video)

***

Lindsay Padgett 29 tuổi đêm đó cùng vị hôn phu Mike Jay dùng xe vận tải đưa người bị thương đi bệnh viện, sau khi đưa xong nhóm người đầu tiên đi, hai người không sợ hãi mà kiên trì trở lại hiện trường trợ giúp thêm những nạn nhân khác. Lindsay Padgett nhớ lại tình huống khi đó và nói rằng lúc ấy trông thấy bốn phía đều có người cần giúp đỡ, nên cô không nghĩ quá nhiều.

***

Nhân viên cứu hỏa Steven Keys đã không màng nguy hiểm tại hiện trường, tiến hành hô hấp nhân tạo cho một người bị thương mất đi ý thức, kết quả anh cũng bị bắn trúng phần bụng.

***

Khi Gail Davis cùng chồng chân tay luống cuống không biết chạy về hướng nào, thì một quân nhân xông về phía họ hô to, để cho bọn họ trốn cùng anh ấy. Người quân nhân này dành chỗ an toàn nhất cho hai người, còn chính mình thì dùng thân thể yểm hộ hai người bọn họ.

***

Còn có một người được phỏng vấn cho biết, đêm đó cô cùng người mẹ khó di chuyển của mình đều bị thương, nhưng ở đó có không ít người đã trợ giúp đưa mẹ cô đến nơi an toàn, cô nói: “Chúng tôi có thể chạy trốn khỏi hiện trường, toàn bộ cũng là nhờ những người khác.”

Phát ngôn viên của Nhà Trắng Sarah Sanders phát biểu rằng, sách Phúc Âm của Thánh John có viết: Hy sinh chính mình vì người khác, là tình yêu vĩ đại nhất!

Cô cho biết, câu chuyện những người Mỹ dũng cảm cứu người khác sẽ trở thành vĩnh cửu, tinh thần nước Mỹ không bao giờ phai mờ. “Trong những ngày sắp tới, cả nước chúng ta sẽ tưởng nhớ những người gặp nạn, quốc gia chúng ta sẽ kỷ niệm những người mất đi sinh mệnh. Chúng ta hãy đoàn kết đất nước lại, không thể chia lìa dưới sự chỉ dẫn của Chúa”.

Thành Đô

Xem thêm: