Những người thành công có đặc điểm gì giống nhau? Để tìm ra được đáp án cho câu hỏi này, tác giả của nhiều cuốn sách best seller người Mỹ Tim Ferriss đã thực hiện hơn 100 cuộc phỏng vấn những nhân vật hàng đầu trong các ngành nghề, từ diễn viên nổi tiếng cho đến các nhà tỷ phú, từ đó rút ra được 2 đặc điểm chung của những người thành công.

Tác giả của quyển sách nổi tiếng “Tuần làm việc 4 giờ” (The 4-Hour Workweek), Tim Ferriss trong vòng 2 năm qua đã phỏng vấn hơn 100 người thành công trên thế giới thông qua chương trình “Tim Ferriss” của anh.

Những người được phỏng vấn bao gồm các ngôi sao nghệ thuật, các vận động viên thể thao nổi tiếng, lính hải quân đặc nhiệm SEAL và các tỷ phú… Anh đã đưa những bài phỏng vấn tâm đắc nhất với người nổi tiếng mà anh yêu thích nhất vào quyển sách “Tools of Titans” mới nhất của anh. 

Trên trang Business Insider, Tim Ferriss đã chia sẻ với mọi người việc anh phát hiện ra hai điểm tương đồng của những người thành công như sau:

1. Họ đều đặt những câu hỏi “vô lý”

Anh Ferris cho biết: “Những người xuất sắc thường sẽ đặt những câu hỏi khác người”, ví dụ như, người sáng lập PayPal và từng đầu tư cho công ty Facebook, tỷ phú Petter Thiel đã hỏi các doanh nhân câu hỏi như thế này: “Tại sao bạn không thể hoàn thành kế hoạch 10 năm trong vòng 6 tháng?”

Hay doanh nhân nổi tiếng Peter Diamandis – người sáng lập kiêm hội trưởng tổ chức “X PRIZE Foundation” chuyên đẩy mạnh việc du hành vụ trụ tư nhân và các dự án trí tuệ nhân tạo, cũng hỏi câu hỏi “vô lý” tương tự. Ông đã hỏi những doanh nhân hợp tác với ông phải làm thế nào để tăng gấp 10 lần vốn trong 3 tháng, nếu có người đáp là không thể thì ông sẽ nói: “Tôi không chấp nhận câu trả lời này, các anh hãy nghĩ kỹ lại xem”.

người thành công
Doanh nhân nổi tiếng Peter Diamandis. (Ảnh: Business Insider)

Tim Ferris nói:“Dạng câu hỏi này sẽ buộc bạn từ bỏ lập trường tự giới hạn và giả định trước đây, bắt bạn phải thay đổi thói quen quết định chậm rãi xưa cũ và tất cả những gì cần làm là gia tăng quyết định”. Dù các doanh nghiệp không thể thật sự tăng vốn lên 10 lần trong vòng vài tháng ngắn ngủi, nhưng ông Peter Diamandis cũng hi vọng họ thoát khỏi những khuôn mẫu,  quyđịnh cứng nhắc, chứng minh bằng thực tiễn rằng những giới hạn và giả định thường là sai.

Trên thực tế, những câu hỏi nghe có vẻ vô lý lại là thể hiện trí tuệ của những nhà kinh doanh, mục đích là phải phá vỡ những ràng buộc khuôn mẫu xưa cũ, mở ra tư duy mới. Anh Ferris cho biết bản thân anh cũng có được nhiều ý tưởng và đột phá từ việc đặt những câu hỏi “vô lý”.

2. Họ đều biết khắc phục nỗi sợ hãi

Tim Ferris cho biết, những người thành công nhất này thật sự dám mạo hiểm, nhưng hoàn toàn không phải là làm một cách liều lĩnh.

Ví dụ như Jamie Foxx, người từng đạt giải thưởng Oscar và Grammy cho biết, biểu hiện tự tin không sợ gì cả trong giới nghệ thuật của anh thật ra đều là có nền tảng.

Jamie Foxx chia sẻ rằng, khi các con của anh làm gì cũng do dự, anh sẽ dạy chúng tự hỏi bản thân mình rằng: “Mặt trái của nỗi sợ hãi là gì?”. Anh yêu cầu các con phân tích các mặt của sự sợ hãi đó cho đến khi không còn gì đáng sợ nữa mới thôi.

nguoi thanh cong, người thành công
Diễn viên Jamie Foxx, người từng đạt giải thưởng Oscar và Grammy. (Ảnh: Carlo Allegri/Getty)

Anh Ferris nói: “Một khi bạn hiểu rõ nỗi sợ và quan sát nó cẩn thận thì sẽ không cảm thấy sợ nữa, bởi vì cuối cùng bạn thường sẽ phát hiện ra điều mà bạn sợ chỉ là những sự nguy hiểm tạm thời, có thể đảo ngược hoặc nhỏ bé không đáng kể gì”.

Về cách chiến thắng nỗi sợ hãi, anh Ferris đã nhắc lại quan điểm của đạo diễn  Robert Rodriguez trong sách của ông như sau: “Bạn hãy nhìn lại sự thất bại của mình, suy nghĩ về nó và bạn sẽ nhận ra rằng: Đó không phải là thất bại mà là một quá trình quan trọng mà mình buộc phải trải qua để trưởng thành. Hơn nữa, phải tin tưởng vào trực giác của bản thân rằng mình thật sự có thể làm được”.

Ngọc Trúc

Xem thêm: