Đảo Champ (Champ Island) là một hòn đảo nhỏ nằm ở cực Bắc của nước Nga, thuộc quần đảo Franz Josef Land ở Bắc Băng Dương. Trên hòn đảo nhỏ này có nhiều quả cầu đá khổng lồ nằm rải rác, nhưng chúng đều không phải do con người tạo ra. Hiện nay các nhà khoa học vẫn chưa thể đưa ra được kết luận về nguồn gốc của chúng.

Những quả cầu đá khổng lồ bí ẩn trên hòn đảo nhỏ ở Nga
Trên đảo Champ của Nga có những tảng đá hình cầu khổng lồ bí ẩn không biết từ đâu đến. (Ảnh: Youtube)

Những quả cầu đá trên đảo Champ có kích thước khá lớn, có quả đường kính của chúng dài đến 2 mét, cũng có những quả khá nhỏ. Chúng phân bố ở khắp nơi trên đảo như thể mọc trên đất vậy. 

Từ sau khi người ta phát hiện ra những quả cầu đá này, các du khách đến đây đã gọi chúng với cái tên là “quả bóng đá của Thượng đế”. Ban đầu mọi người đều không thể tin nổi những tảng đá này là tự nhiên chứ không phải do con người tạo ra.

Những quả cầu đá khổng lồ bí ẩn trên hòn đảo nhỏ ở Nga
Những quả cầu đá bí ẩn phân bố ở khắp nơi trên đảo Champ. (Ảnh: Youtube)

Do không có người sinh sống trên đảo Champ, hơn nữa hòn đảo này lại cách lãnh thổ nước Nga rất xa nên các nhà khoa học xác định rằng những tảng đá này không phải là do con người tạo ra, nhưng về việc chúng hình thành ra sao thì lại có rất nhiều ý kiến khác nhau. Vì đảo Champ nằm ở vị trí rất xa xôi, các nhà khoa học cũng chưa thể nghiên cứu được nhiều.

Các nhà khoa học tin rằng những tảng đá này không phải là nhân tạo. (Ảnh: Youtube)

Còn trên hòn đảo Heiss nằm trong quần đảo Franz Josef Land, vào năm ngoái, người ta cũng phát hiện ra những quả cầu đá tương tự nhưng có kích thước nhỏ hơn. Trông chúng giống như những viên đạn hoặc vỏ đạn, dù có kích thước khác nhau, nhưng không có quả cầu đá nào lớn như trên đảo Champ.

Nhà nghiên cứu Konstantin Zaikov ở trường Đại học Northern Arctic Federal cho biết, những tảng đá trên đảo Champ trông giống như nhân tạo, nhưng thực tế là chúng đã hình thành từ hàng ngàn năm trước.

Về sự hình thành của những tảng đá này, các nhà địa chất học đều có ý kiến riêng, còn chính quyền chưa đưa ra bất kỳ nhận định nào. Hiện tượng bí ẩn này vẫn đang đợi được nghiên cứu sâu hơn.

Đảo Champ có diện tích 374 km2, điểm cao nhất cách mặt nước biển 507 mét. Hòn đảo nhỏ này được đặt theo tên của William S. Champ, đại diện cho dòng họ của nhà tư bản công nghiệp William Ziegler của Mỹ, ông đã tài trợ cho một số các hoạt động tiên phong thám hiểm Bắc Cực vào thế kỷ 19.

Thanh Long

Xem thêm: