Gomi Hiroi Samurai – “Samurai nhặt rác” – là một nhóm biểu diễn đường phố gồm các thành viên đi dạo trên các con phố ở Nhật Bản để nhặt rác cùng thanh kiếm katana và gậy nhặt rác trong tay. Có thể nói đây là nhóm Samurai đặc biệt nhất thế giới.

Samurai nhặt rác
(Ảnh: FB Samurai Sword Fighting-JIDAIGUMI from Hokkaido)

Những Samurai hiện đại này thuộc nhóm “Issei Ichidai Jidaigumi”, một nhóm biểu diễn khởi sự ở Kyoto nhưng giờ đã mở chi nhánh ở các thành phố khác của Nhật. Họ ăn mặc rất giống các Samurai cổ xưa, nhưng thường thích “nghịch” một chút với mũ thời trang và giày hiện đại.

Họ nổi tiếng với những màn biểu diễn hát các bài hát lấy cảm hứng từ các chiến binh samurai, nhảy và múa kiếm tại nhiều sự kiện công cộng. Nhưng trong vài năm vừa qua, nhánh Jidaigumi ở Tokyo đã trở nên nổi tiếng trên trang nhất của nhiều kênh truyền thông quốc gia vì những nỗ lực dọn rác theo phong cách sân khấu kịch của mình. Họ đã biến việc nhặt rác trên phố thành một vở biểu diễn rất đáng bỏ tiền ra xem.

Samurai nhặt rác
(Ảnh chụp video)

Chúng ta có thể nhìn thấy trong video dưới dây, nhóm Samurai Gomi Hiroi tạo dáng vô cùng ấn tượng mỗi khi họ phát hiện ra và thu thập được một mẩu rác, cùng lúc đó hét lên những lời hăm dọa như “Ai đã làm chuyện này?” hoặc “Hãy trừng phạt những kẻ thiếu đạo đức!”. Thực ra họ hoàn toàn chẳng làm hại ai cả, khẩu hiệu của họ là “ghét tội ác, chứ không ghét người gây ra tội ác”, nhưng “làm to chuyện” lên như thế này là một phần quan trọng trong màn biểu diễn của họ.

Thậm chí cả ở những quốc gia về tổng thể là sạch sẽ như Nhật Bản, thì vứt rác bừa bãi vẫn là một vấn đề phổ biến, đặc biệt ở những lễ hội lớn, vậy nên các “Samurai nhặt rác” đã nhận phần trách nhiệm dọn rác trên phố về mình và tranh thủ biểu diễn cho mọi người xem.

Họ dọn dẹp đường phố trong trang phục cổ xưa, đeo kiếm katana và cầm gậy nhặt rác, cùng một giỏ đựng rác kiểu truyền thống đeo sau lưng. Mỗi khi nhìn thấy một mẩu rác trên đường, họ sẽ hét lên những câu kiểu như “ai đấy” và chuyển sang tư thế chiến đấu. Bật mí cho mọi người biết – họ luôn luôn chiến thắng trong các cuộc đấu tay đôi của mình.

Không mấy ngạc nhiên khi các Samurai Issei Ichidai Jidaigumi lại gây ấn tượng mạnh mẽ với khách bộ hành qua đường, rất nhiều người dừng lại để chụp ảnh và ghi hình lại các “trận chiến” chống lại những thứ rác rưởi trên phố theo phong cách sân khấu kịch độc đáo đặc biệt của họ.

Vậy nên nếu bạn đang ở Tokyo và tình cờ bắt gặp một nhóm những Samurai ăn mặc thật ngầu, đeo những chiếc gậy nhặt rác và hét lên những lời hăm dọa, thì đừng vội chạy trốn. Hãy dừng lại và thưởng thức buổi diễn, vì đó chắc chắn không phải là những gì bạn hay gặp hàng ngày đâu!

Theo Oddity Central
Quốc Hùng

Xem thêm: