Danh sách những tòa nhà lọt vào chung kết Festival Kiến trúc Thế giới 2018 đã được tiết lộ, cung cấp bức tranh toàn cảnh về những ý tưởng thiết kế sáng tạo và độc đáo nhất của năm 2018.

Cuộc thi trải dài trên tổng 39 hạng mục kiến trúc và danh sách rút gọn năm nay có tới 536 dự án từ 81 quốc gia trên khắp thế giới.

Dự kiến danh sách đạt giải sẽ được công bố vào tháng 11 tại sự kiện festival lớn ở Amsterdam (Hà Lan), sau khi hội đồng ban giám khảo bao gồm hơn 100 chuyên gia đánh giá tất cả các dự án được đưa vào danh sách rút gọn. Cũng như danh sách đạt giải trong các hạng mục kiến trúc cụ thể, giải thưởng cho 3 hạng mục uy tín sẽ được hội đồng ban giám khảo cấp cao đánh giá và lựa chọn bao gồm: Tòa nhà Kiến trúc của năm, Dự án Tương lai của năm và Phối cảnh của năm.

Paul Finch, giám đốc chương trình Festival Kiến trúc Thế giới nói: “Đây là một năm thật tuyệt vời cho giải thưởng Festival Kiến trúc Thế giới khi đạt được tổng số lượng đăng ký tham dự lớn nhất từ trước tới nay và điều này cũng không dẫn đến suy giảm về chất lượng hay bất cứ điều gì khác. Thật thú vị khi xem xét các hạng mục từ hơn 81 quốc gia khác nhau và lưu tâm đến cách mà các kiến ​​trúc sư đang tiếp thu bài học từ những người đương thời trên toàn thế giới.”

Danh sách rút gọn bao gồm một số dự án cao cấp như Bảo tàng nghệ thuật đương đại Zeitz của Heatherwick Studio tại Nam Phi, đã biến một tháp chứa nguyên liệu cũ thành bảo tàng nghệ thuật khổng lồ, và Bảo tàng Tirpitz của Bjarke Ingels Group tại Đan Mạch được thiết kế từ bảo tàng hầm ngầm thành lô cốt trong Đại thế chiến thứ 2.

Giải thưởng cũng có các hạng mục mở rộng dành cho các ý tưởng trong tương lai tập trung vào các dự án chưa hoàn thành. Ở đây chúng tôi tập hợp một loạt các kiến trúc tuyệt vời từ các tòa nhà thí điểm “siêu tưởng”, đến các công trình mang tính thực tế hơn, nhưng không kém phần bất ngờ về ý tưởng kiến trúc.

Hãy chiêm ngưỡng thư viện ảnh những tòa nhà lọt vào chung kết Festival Kiến trúc Thế giới 2018 mà chúng tôi đã đặc biệt lựa chọn ra.

1. Zeitz MOCAA

Những tòa nhà lọt vào chung kết Festival Kiến trúc Thế giới 2018 (Ảnh)

2. Zhuhai Opera House

Những tòa nhà lọt vào chung kết Festival Kiến trúc Thế giới 2018 (Ảnh)

3. Audemars Piguet Hôtel des Horlogers

Những tòa nhà lọt vào chung kết Festival Kiến trúc Thế giới 2018 (Ảnh)

4. Tirpitz Museum

5. The Piano Mil

6. Foro Boca Concert Hall

7. King Abdullah Petroleum Studies and Research Center

8. Zhu’s Old Brick Kiln Reuse

9. Temperate House Precinct Project

10. Australian Embassy Bangkok

11. Mulan Weichang Vistor Centre

12. Freiburg Town Hall

13. US Embassy in London

14. Heartbeat @ Bedok

15. Patricia and Phillip Frost Museum of Science

16. Eco Resort Meijie Garden Valley

17. Aqualagon Waterpark

18. Krakani lumi

19. Bendigo Hospital

20. Hospital AZ Zeno

21. Freycinet Lodge Coastal Pavilions

22. Nora Mosque

23. Ullevål tårn

24. Peel Street

25. Commercial Bank Headquarters

Nguyễn Việt
(Ảnh: WAF)

Xem thêm: