Một cuộc nghiên cứu của Mỹ đã chứng minh rằng óc khôi hài có thể giúp chúng ta thể hiện năng lực và sự tự tin, nhận được những đánh giá tích cực.

(Ảnh: Shutterstock) nói chuyện cười
(Ảnh: Shutterstock)

Thông qua 8 cuộc thí nghiệm trong nghiên cứu này, những người nghiên cứu đến từ trường Đại học Pennsylvania và Đại học Harvard đã phát hiện rằng sự hài hước có thể truyền đi tín hiệu của sự tự tin, mà những người tự tin thường được xem là người có năng lực.

Các nhà nghiên cứu đã mời 457 người tham gia để họ đánh giá mức độ phù hợp của 9 câu chuyện cười khác nhau, sau đó dùng những kết quả thu được vào một loạt các cuộc thí nghiệm.

Những cuộc thí nghiệm này yêu cầu người tham gia tỏ ra nghiêm túc hoặc hài hước trước khán giả, kể chuyện cười thú vị hoặc nhạt nhẽo với đám đông để điều khiển tiếng cười của họ. Mục đích là xác định xem, so với những đánh giá ban đầu thì phản ứng của khán giá có gì khác nữa hay không.

Kết quả là những người kể chuyện cười hay sẽ được xem là tự tin, có năng lực và địa vị cũng như có thể được cất nhắc làm người lãnh đạo số đông. Còn nếu ai kể chuyện người không phù hợp hoặc kể mà không có ai cười thì có thể sẽ làm giảm địa vị của người kể chuyện, khiến người ta cho rằng những người này không đủ năng lực.

(Ảnh: Fotolia)
(Ảnh: Fotolia)

Qua đó, các nhà nghiên cứu khuyên rằng mọi người rằng phải biết dùng đến sự hài hước khi kể chuyện cười, phải biết phán đoán thân phận và mức độ tiếp nhận của người nghe, bởi vì vào những lúc không phù hợp, những câu chuyện cười gây hiểu lầm có thể sẽ khiến chúng ta trở nên ngại ngùng.

Thanh Long

Xem thêm: