Tiểu bang California của Mỹ hiện đang đối mặt với một mùa hạn hán kéo dài và cháy rừng. Để giảm thiểu thiên tai, một số người nông dân trồng nho ở đây đã mời “phù thủy nước” đến dùng phương pháp thời Trung Cổ hết sức bí ẩn để tìm mạch nước ngầm và các nguồn nước khác.

tìm nguồn nước
(Ảnh minh họa: analogicusPixabay)

Người được gọi là “phù thủy nước” hay còn được gọi là “nhà cảm xạ” dùng cách “bói que” để dò tìm mạch nước hoặc khoáng mạch. Họ sử dụng giác quan thứ 6 để cảm nhận độ sâu của nước và lượng nước. Phương pháp này được cho là bắt nguồn từ châu Âu thời Trung Cổ.

Ông Rob Thompson (53 tuổi) là một nhà cảm xạ và cũng là thành viên của Hiệp hội Cảm xạ Mỹ (American Society of Dowser). Ông cảm nhận vị trí của mạch nước ngầm bằng hai thanh inox hình chữ L.

Ông Rob cho biết khi đi đến vị trí có mạch nước ngầm, năng lượng xung quanh ông sẽ thay đổi khiến các cơ bắp của ông co giật không tự chủ làm cho hai thanh chữ L đan chéo vào nhau.

Trong mùa hạn hán và cháy rừng ở California, nhà cảm xạ Rob chia sẻ với tờ The New York Times rằng: “Tôi nghĩ rằng đây là lúc mà tôi bận rộn nhất trong đời.”

Đồng hành cùng ông Rob là ông Larry Bird (77 tuổi) cho hay cảm giác khi đến gần nguồn nước giống như có từ trường khiến ông ấy phát ra nhiệt như chập điện.

Các chuyên gia của Hiệp hội Nước ngầm quốc gia Mỹ đã từng phê bình phương pháp cảm xạ này không có căn cứ khoa học. Người phát ngôn Ben Frech cho biết người ta tìm đến thuật cảm xạ là vì xem xét đến các yếu tố như tiền bạc, tín ngưỡng cá nhân và khi không còn cách nào khác.

Còn ông Rob nói về việc này rằng: “Tôi cười nhạo họ. Họ không biết sự thật. Tôi rất ít khi mắc sai lầm”. Ông Rob tiết lộ rằng ông từng tính phí 1.400 đô la để khảo sát một địa điểm mà trước đó các chuyên gia địa chất báo giá khảo sát khởi điểm là 6.500 đô la.

Ông Rob là một nhà cảm xạ tìm nước thuộc đời thứ 3. Ông cũng tìm kiếm dầu mỏ, khí thiên nhiên và khoáng sản. Chủ nông trại vườn nho và nhà máy rượu ở California tên Doug Hill đã rất nhiều lần mời ông Rob. Theo ông Doug thì: “Tận mắt chứng kiến mới biết thực hư đúng không?”

(Video “phù thủy nước” Marc Mondavi)

Thanh Long (Theo Epoch Times)

Xem thêm: