Sau khi nữ thủ tướng đương nhiệm của New Zealand – Jacinda Kate Laurell Ardern sinh con vào tháng 6 năm nay, một nữ lãnh đạo khác của nước này lại tiếp tục được các phương tiện truyền thông quốc tế quan tâm.

Cuối tuần qua, Bộ trưởng các vấn đề phụ nữ của New Zealand – bà Julie Anne Genter đã đạp xe đến bệnh viện để sinh con, trở thành một tiêu điểm toàn cầu. Người đứng đầu Đảng Xanh coi đây là một hành động “rất thương hiệu”.

Bà Julie Anne Genter, 38 tuổi, Bộ trưởng Phụ nữ kiêm Thứ trưởng Bộ Giao thông và Thứ trưởng Bộ Y tế, trong năm nay bà đã trở thành nghị sĩ thứ hai của New Zealand tại nhiệm kỳ của mình sinh em bé.

Relevant! #cycling #pregnant #cyclingwithbaby

A post shared by Julie Anne Genter (@julieannegenter) on

Hành động đạp xe tới bệnh viện sinh con đã nhận được sự tán dương của các phương tiện truyền thông

“Vào một buổi sáng chủ nhật đẹp trời, đạp xe đạp tới bệnh viện, như một hình thức chào đón em bé sắp chào đời. Một hành động đơn giản, chúc chúng tôi may mắn nhé!”

Sau 42 tuần mang thai, Genter cùng với chồng mình đã đạp xe đến bệnh viện thành phố Oakland và đăng các bài viết, hình ảnh lên mạng xã hội.

Bài viết của bà nhận được rất nhiều lượt like, hầu hết các ý kiến đều bày tỏ sự ủng hộ, và một số người coi đó là “mẫu hình”.

Đây là lần mang thai thứ ba của bà Genter, hai lần trước đều không may bị sẩy thai. Trả lời phỏng vấn của đài Newsbub – New Zealand, bà nói rằng đã lên kế hoạch thuê một hồ bơi trong nhà để sinh con một cách tự nhiên. Trước khi quyết định đến bệnh viện, bà thấy rằng xe hơi không thể ngồi được nhiều người như vậy, nên họ đưa chiếc xe cho “nhân viên hậu cần” và quyết định đạp xe đến bệnh viện.

Lãnh đạo Đảng Xanh James Shaw tại Hội nghị Đảng Xanh hàng năm đã gọi hành động của bà Genter là “rất có thương hiệu”. Ông nói: “Sống ở một quốc gia có hai nghị sĩ cùng sinh con trong nhiệm kỳ của họ, tôi cảm thấy rất tự hào.”

Trang CNN của Mỹ đã ca ngợi trong bài viết: “Quyết định đạp xe tới bệnh viện sinh con, điều này có mối liên hệ khéo léo tới chức vụ Bộ trưởng các vấn đề về phụ nữ, Thứ trưởng Bộ giao thông và Thứ trưởng Bộ Y tế mà bà đang đảm nhận”. Truyền thông của các quốc gia khác cũng lần lượt bày tỏ sự ngạc nhiên và tán dương.

Đề xướng Giao thông xanh

Bà Genter sinh ra tại Mỹ, tốt nghiệp Đại học California tại Berkeley và chuyển đến New Zealand vào năm 2006, trước khi làm việc ở Chính phủ, bà đã từng đảm nhiệm vị trí soạn thảo luật giao thông. Với tư cách là người đề xướng cải cách Giao thông xanh, bà Genter từ lâu đã quảng bá giao thông đạp xe và thường ủng hộ các hoạt động xe đạp thông qua phương tiện truyền thông xã hội.

Bà Genter sau khi sinh con sẽ rời Quốc hội trong 3 tháng, tuy nhiên sau 6 tuần nghỉ ngơi bà sẽ trở về vị trí của Bộ trưởng, sau đó chồng của cô sẽ dùng toàn bộ thời gian trở thành người cha chăm sóc con cái. Trong kỳ nghỉ của bà Genter, lãnh đạo Đảng Xanh sẽ đảm nhiệm vị trí Thứ trưởng Bộ Giao thông và Thứ trưởng Bộ Y tế, và thành viên Đảng Xanh Eugenie Sage sẽ đảm nhiệm vị trí Bộ trưởng Phụ nữ của bà Genter.

Hiện nay, trước cửa của tòa nhà Quốc hội New Zealand đang xây dựng một sân chơi với mục đích để tăng cường bầu không khí gia đình ở địa phương, đồng thời cũng cung cấp một nơi cho con cái của Thủ tướng và các thành viên của Quốc hội vui chơi.

Thanh Long

Xem thêm: