“Tôi xin tuyên bố rằng cả cuộc đời này của tôi dù ngắn hay dài đều sẽ cống hiến cho nhân dân và đất nước” – đây là câu nói nổi tiếng nhất mà công chúa Elizabeth đã nói trong buổi diễn thuyết trên truyền hình trước “Thịnh vượng chung Anh” năm 21 tuổi. Và gần như cả cuộc đời bà đã thực hiện cam kết này, suốt 65 năm, cho đến tận hôm nay.

Ngày 6/2/2017 là tròn 65 năm nữ hoàng Anh Elizabeth II 90 tuổi lên ngôi, bà là nữ hoàng có thời gian tại vị lâu nhất trên thế giới.  

Để kỷ niệm 65 năm đăng cơ của nữ hoàng, khắp nơi trên nước Anh đã bắn đại bác chúc mừng. Công viên Green Park ở London đã bắn 41 phát súng chào mừng, Cardiff (thủ đô xứ Wales), Edinburgh (thủ đô Scotland) cũng bắn súng chúc mừng. Đội pháo binh danh dự còn bắn 62 phát súng chào mừng tại Tháp London.

nu hoang anh
Điện Buckingham đã công bố bức ảnh chân dung của nữ hoàng Elizabeth II được chụp vào năm 2014, trong ảnh, nữ hoàng mặc bộ trang phục màu lam, đeo bộ nữ trang đá ngọc bích do cha bà tặng, ánh mắt bà  uy nghiêm và kiên định nhìn thẳng vào ống kính mà không mất đi sự dịu dàng. (Ảnh: Cung điện Buckingham)

Đối với nữ hoàng Elizabeth II, ngày 6/2 không chỉ là kỷ niệm ngày bà đăng cơ mà còn là ngày tưởng niệm cha của bà – Đức vua George Đệ VI qua đời vào đêm 6/2/1952, hưởng thọ 56 tuổi. Có lẽ bởi vì nguyên nhân này nên từ trước đến nay nữ hoàng chưa từng kỷ niệm ngày này. Ngày kỷ niệm tròn 65 năm cũng vậy, bà không xuất hiện trước công chúng mà lưu lại trang viên ở Norfolk vài ngày rồi mới quay về Điện Buckingham.

Đăng quang nữ hoàng

Vào ngày 6/2/1952, Đức vua George Đệ VI của nước Anh qua đời. Khi đó công chúa Elizabeth vừa mới thay mặt đức vua thực hiện chuyến viếng thăm từ Kenya đến Úc và New Zealand. Vợ chồng công chúa vừa về đến Kenya thì được nhận được tin đức vua George Đệ VI qua đời. Chồng của Elizabeth là hoàng thân Philip đã báo cho công chúa biết tin tức này và tin cô đã trở thành nữ hoàng của nước Anh.

Sau đó, vợ chồng công chúa Elizabeth lập tức quay về Anh và chuyển vào Điện Buckingham. Vào ngày 2/6 năm sau, nước Anh đã tổ chức nghi lễ đăng quang long trọng cho nữ hoàng Elizabeth.

Theo phong tục nước Anh, thường phụ nữ đều sẽ theo họ chồng sau khi kết hôn. Họ của hoàng thân Philip là Mountbatten, họ của nữ hoàng là Windsor, bà không hề theo họ chồng và theo lời khuyên của thủ tướng đương thời cũng như Thái hoàng thái hậu Mary đều khuyên rằng con cháu của nữ hoàng cũng sẽ mang họ Windsor. Hoàng thân Philip từng “ngậm ngùi” cho biết: “Tôi là người đàn ông duy nhất ở đất nước này không thể để con theo họ của mình”.

Vào năm 1953, Thái hoàng thái hậu Mary qua đời. Năm 1955, thủ tướng Churchill từ chức. Năm 1960, nữ hoàng Elizabeth II ban hành sắc lệnh cho phép hậu duệ nam giới của Elizabeth II và Hoàng thân Philip nếu không phải là vương tử và công chúa của Vương quốc Anh thì sẽ mang họ Mountbatten-Windsor của Philip. Danh hiệu Windsor lừng lẫy vẫn được duy trì.

>> Vị hoàng hậu có xuất thân thường dân đầu tiên trong lịch sử Nhật Bản

Sư tương đồng giữa 2 đời nữ hoàng: Elizabeth II và Victoria

Người ta thường hay so sánh nữ hoàng Elizabeth II và bà cố của bà là nữ hoàng Victoria, quả thật họ có rất nhiều điểm chung, cả hai vị nữ hoàng đều rất thọ và nước Anh luôn rất phồn vinh trong thời gian họ tại vị.

Nữ hoàng Victoria kế vị vào năm 18 tuổi, tại vị 63 năm. Nữ hoàng Elizabeth II kế vị năm 25 tuổi, hiện đã tại vị được 65 năm.

Nữ hoàng Victoria là nữ hoàng của Đế quốc Anh, bà trị vì dân số 400 triệu người. Nữ hoàng Elizabeth II là nguyên thủ trên danh nghĩa của 16 nước thuộc Thịnh vượng chung Anh với dân số 138 triệu người.

Trong thời gian trị vì của nữ hoàng Victoria, nước Anh thay đổi 10 đời Thủ tướng. Từ khi nữ hoàng Elizabeth II lên ngôi đến nay đã có tổng cộng 14 vị thủ tướng làm việc cho bà, từ Winston Churchill đến hiện nay là Theresa May.

Cuộc hôn nhân của cả hai nữ hoàng Victoria và Elizabeth II đều có liên quan đến nước Đức. Chồng của nữ hoàng Victoria là người Đức, chồng của nữ hoàng Elizabeth II tuy xuất thân từ hoàng gia Hy Lạp và Đan Mạch, nhưng sau khi kết hôn, ông đã đổi họ của mình thành Mountbatten theo họ của bà ngoại. Mẹ của ông là một công chúa Đức, bà cũng là cháu ngoại của nữ hoàng Victoria, vì vậy ông và nữ hoàng Elizabeth có thể xem là anh em họ xa. Cả hai vị nữ hoàng đều rất yêu chồng của mình.

Thế sự biến đổi khôn lường, nhưng nữ hoàng không hề thay đổi

Trong 65 trị vì của nữ hoàng Anh, bà đã trải qua vô số những cột mốc lịch sử. Bà vô cùng tận tụy với quốc gia, luôn tận sức với trách nhiệm của nữ hoàng, cho đến vài năm trước, lượng công việc của bà vẫn nhiều hơn thế hệ trẻ trong hoàng gia.

Trong mắt của người dân Vương quốc Anh, thế sự biến hóa vô cùng nhanh chóng, nhưng duy chỉ có nữ hoàng vẫn mãi ở nơi đó, điều này khiến họ vô cùng an tâm.

Vào năm 2012, nước Anh tổ chức một hoạt động long trọng để chúc mừng 60 năm lên ngôi của nữ hoàng Elizabeth II.

Tháng 9/2015, bà đã vượt qua nữ hoàng Victoria để trở thành nữ hoàng tại vị lâu nhất ở Anh. Bà bước qua tuổi 90 vào tháng 4/2016.

Và sau khi quốc vương tiền nhiệm của Thái Lan Bhumibol Adulyadej qua đời vào tháng 10/2016, nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã trở thành quân chủ có thời gian tại vị lâu nhất trên thế giới.

Ngọc Trúc

Xem thêm: