Nữ hoàng Elizabeth II trở thành ‘quốc vương’ trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử

Với hơn 70 năm trị vì, Nữ hoàng Elizabeth II của Vương quốc Anh đã chứng kiến hàng loạt biến động thời đại và sự ra đời của nhiều phát minh vĩ đại xuyên suốt lịch sử thế giới.

BBC News đưa tin, năm nay, Nữ hoàng Elizabeth II đã chính thức trở thành ‘quốc vương’ trị vì lâu thứ 2 trong lịch sử thế giới.

(Ảnh: Shaun Jeffers/Shutterstock)

Theo BBC News và Royal Central, người nắm kỷ lục trị vì lâu thứ hai vốn thuộc về Quốc vương Thái Lan Bhumibol Adulyadej nhưng ông đã qua đời vào năm 2016.

Tính đến ngày 13/6, Nữ hoàng đã lên ngôi được 70 năm 127 ngày. Vị vua trị vì lâu nhất trong lịch sử là Louis XIV của Pháp với 72 năm 110 ngày (từ năm 1643 đến năm 1715). Ông đăng quang từ năm 4 tuổi nhưng chính thức cầm quyền vào năm 20 tuổi (năm 1661). 

Vào ngày 6/2/1952, Vua George VI qua đời. Nữ hoàng Elizabeth II lúc đó mới chỉ là một cô gái trẻ 25 tuổi nhưng đã phải tiếp quản vương vị của cha mình.

(Ảnh: Cubankite/Shutterstock)

Đầu tháng này, Nữ hoàng vừa tổ chức lễ kỷ niệm Platinum Jubilee (Năm Thánh Bạch kim) đánh dấu cột mốc 70 năm trị vì nước Anh. Nếu Nữ hoàng vẫn ngồi trên ngai vàng đến tháng 5 năm 2024 thì bà sẽ vượt qua Louis XIV để trở thành vị vua có thời gian trị vì lâu nhất thế giới ở một quốc gia có chủ quyền.

Năm 2015, Nữ hoàng Elizabeth II đã trở thành quốc vương Anh trị vì lâu nhất, vượt qua kỷ lục của Nữ hoàng Victoria. Theo trang web của gia đình hoàng gia, Nữ hoàng Victoria trị vì gần 64 năm cho đến khi bà qua đời vào năm 1901.

Nữ hoàng Elizabeth II là nhân chứng sống chứng kiến hàng loạt biến động trong lịch sử thế giới. Trong chiến tranh thế giới thứ 2, Công chúa Elizabeth 18 tuổi đã trở thành thành viên nữ duy nhất của hoàng gia phục vụ trong quân đội Anh. Bà được đào tạo làm tài xế xe tải và thợ máy.

(Ảnh: McCarthy’s PhotoWorks/Shutterstock)

Bà cũng được chứng kiến sự ra đời của những phát minh công nghệ mang tính biểu tượng như điện thoại di động, internet và phương tiện truyền thông xã hội. Nhờ các phát minh này mà cách Nữ hoàng thực hiện các nhiệm vụ hoàng gia cũng dễ dàng hơn. Năm 2019, Nữ hoàng đã viết bài đăng đầu tiên lên mạng xã hội, cụ thể là Instagram. Ngày nay, tài khoản Instagram của gia đình hoàng gia đã có 11 triệu người theo dõi.

Nữ hoàng không chỉ nhanh chóng thích nghi với công nghệ mới mà bà còn tự hiện đại hóa chế độ quân chủ. Năm 1970, bà bắt đầu cho phép thành viên hoàng gia gặp gỡ người dân bình thường. Cho đến nay, các thành viên hoàng gia vẫn liên tục thực hiện các chuyến thăm ngoại giao trong nước Anh và quốc tế, gặp gỡ các quan chức cấp cao và cả người dân bình thường. 

Minh Minh

Share
Published by
Minh Minh

Recent Posts

Thư ký Nhà Trắng nói về vụ FBI đột kích nhà ông Trump: “Chúng tôi không can thiệp”

Mới đây Thư ký báo chí Nhà Trắng Karine Jean-Pierre nói về việc FBI đột…

21 mins ago

Shilajit: Bảo vật Phật Dược Sư ban cho con người

Nếu đã từng đặt chân đến Tây Tạng, hẳn không ít người đã được nghe…

25 mins ago

Dân Mỹ mộ đạo hơn bất kỳ quốc gia phát triển nào khác

Nước Mỹ vẫn là một quốc gia có nền tảng tín ngưỡng mạnh và đứng…

40 mins ago

Kết cục của viên tướng Việt chuyên đàn áp phong trào Cần Vương

Nguyễn Thân được xem là Việt gian tiêu biểu ở thế kỷ 19, ông ta…

55 mins ago

Mỹ và Trung Quốc đồng thời tập trận tại Đông Nam Á

Ngày 14/8, Mỹ và ĐCSTQ đã đồng thời tiến hành các cuộc tập trận quân…

57 mins ago

Sách lược “lấy nhân đức làm chủ, dùng pháp trị quốc” của Gia Cát Lượng

Gia Cát Lượng cho rằng muốn trị vì tốt một đất nước thì trước tiên…

1 hour ago