Bà Bette Nash 82 tuổi được xem là tiếp viên hàng không lớn tuổi nhất thế giới. Để chúc mừng 60 năm bà làm nghề này, mới đây Hãng hàng không American Airlines đã tặng bà một đôi hoa tai kim cương Tiffany. Điều gây cho mọi người ngạc nhiên hơn đó là bà vẫn chưa có ý định về hưu.

Ngày 4/11/1957, bà Bette Nash đã trở thành tiếp viên hàng không của Hãng hàng không Eastern Airlines khi chưa đầy 22 tuổi. Thực ra, trong lần đầu tiên ngồi trên chuyến bay quốc gia Ronald Regan Washington vào năm 16 tuổi, trong lòng bà Bette đã xác định chí hướng là sẽ trở thành một tiếp viên hàng không rồi.

Nữ tiếp viên hàng không 82 tuổi
(Ảnh: FB AeroChapter)

Trên tạp chí American Way của Hãng hàng không American Airlines, bà cho biết: “Ngoại hình đẹp và phong thái tao nhã của phi hành đoàn đã thu hút sự chú ý của tôi”.

Khi ấy ở Mỹ, muốn làm tiếp viên hàng không thì phải thỏa mãn điều kiện nhất định về chiều cao và cân nặng. Bà chia sẻ với đài ABC 7 rằng: “Nếu bạn tăng vài ký thì phải nhanh chóng kiểm soát cân nặng (giảm cân), nếu cứ tiếp tục thì họ sẽ cắt lương của bạn!”

Khi đó, giá của một tấm vé máy bay là 12 đô la, thời gian biểu của các chuyến bay vẫn còn viết trên bảng đen. Bà Bette trả lời phỏng vấn của đài WUSA 9: “Vào buổi sáng, họ dùng phấn viết các chuyến bay sớm, đến trưa sẽ xóa đi, rồi lại dùng phấn viết những chuyến mới.”

(Ảnh: FB CGTN)

Bà còn cho hay, vào thời đó, các hành khách hạng nhất giàu có thường dùng bộ đồ ăn bằng bạc và sứ để thưởng thức tôm hùm và vịt sốt cam của Pháp; còn các hành khách hạng phổ thông thì dùng bánh mì sandwich có giá 0,5 đô la và uống sữa với giá 15 cent.

60 năm sau, bà Bette vẫn tham gia chuyến bay “Washington – Boston” của hãng American Airlines, bà vẫn giữ nguyên cử chỉ đúng mực, đầy tỉnh táo và luôn mỉm cười. Rất nhiều hành khách được bà chào hỏi nhiệt tình khi lên máy bay đều không khỏi bất ngờ; khi xuống máy bay, họ cũng đều sẽ chụp ảnh cùng bà để bày tỏ sự cảm kích.

 

Thời gian làm việc và nghỉ ngơi trong một ngày của bà Bette hoàn toàn không giống các cụ 80 tuổi khác. 2 giờ 10 phút sáng sớm mỗi ngày, hai chiếc đồng hồ báo thức của bà sẽ reo lên đồng thời đánh thức bà. Sau khi chuẩn bị bữa sáng cho người con trai tàn tật của mình xong, bà lên đường đi làm.

Mặc trên người bộ âu phục sẫm màu và quàng chiếc khăn nhiều màu, bà Bette chia sẻ với tờ Agence France-Presse rằng đã rất nhiều năm, đồng phục của bà cũng thay đổi vài lần. Khi John F. Kennedy đắc cử tổng thống, có một khoảng thời gian, bà còn mặc quần short khi lên máy bay.

Về kinh nghiệm từng phục vụ gia tộc Kennedy, bà còn nhớ như in: “Jacqueline Kennedy (Cựu Đệ Nhất Phu nhân Hoa Kỳ) đã đi chuyến bay của chúng tôi, còn có cả Bobby Kennedy (cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ), Ethel Kennedy (vợ của Robert F. Kennedy) và Eed Kennedy (cựu Thượng nghị sĩ Hoa Kỳ).”

Dù đã phục vụ hơn 60 năm, bà Bette vẫn tràn đầy nhiệt huyết với công việc của mình, bởi vì bà thích giao tiếp với người khác. Bà chia sẻ với tờ CNN: “Việc mà tôi thích làm nhất nhiều năm qua đó là chào hỏi hành khách khi họ lên máy bay. Mọi người thật sự rất thu hút, thật sự khiến tôi rất vui. Mỗi người đều muốn có được một chút tình cảm.”

Embed from Getty Images

Ở Mỹ, các phi công phải về hưu trước 65 tuổi, nhưng không có quy định bắt buộc đối với tiếp viên hàng không thương mại. Khi hỏi đến kế hoạch về hưu, người phụ nữ 82 tuổi nhưng đầu óc vẫn còn rất minh mẫn này cười nói: “Tôi còn chẳng muốn nghĩ đến! Hãy cứ bước về phía trước thôi.”

Embed from Getty Images

Người “tiếp viên hàng không cao tuổi” này được mọi người tôn trọng bởi sự yêu nghề và kính nghiệp của mình, quả thật là bà vô cùng cần mẫn. Việc bà hiện nay vẫn ‘bay lượn trên bầu trời’ cũng đã cho thấy rõ một điều, đó là độ tuổi về hưu không thể ngăn cản được sự nhiệt tình của bà với công việc.

Flying Never Gets Old

For our Flight Attendant, Bette Nash, flying never gets old.Happy International Flight Attendant Day to all of our #AATeam!

Posted by American Airlines on Tuesday, May 31, 2016

.
Thanh Trúc

Xem thêm: