Tiếp viên hàng không là nghề nghiệp được khá nhiều người mơ ước, nhưng phía sau công việc được nhiều người theo đuổi này cũng có rất nhiều điều mà không phải ai cũng biết.

tiếp viên hàng không Mỹ
(Ảnh: Shutterstock)

Một cựu tiếp viên hàng không 49 tuổi ở Mỹ đã trải qua nhiều “sóng gió” trong suốt 10 năm phục vụ của mình. Khi nói về kỷ niệm ấn tượng nhất trong sự nghiệp của mình, cô chia sẻ rằng cô đã cứu được một bé gái bị lừa bán trên máy bay.

Cựu tiếp viên hàng không Shelia Fedrick (49 tuổi) từng làm việc cho Hãng hàng không Alaska kể rằng trong một lần làm việc khoảng vài năm trước trên chuyến bay từ Seattle đến San Francisco, mọi thứ đều bình thường, khi cô đang bận rộn phục vụ hành khách trên máy bay thì đột nhiên phát hiện thấy một cặp hành khách có vẻ bề ngoài không được “tương thích” cho lắm.

“Tôi thấy một cô bé khoảng 14-15 tuổi đầu tóc rối bời, tôi khó mà hình dung được tình trạng của cô bé ấy, như thể ‘sống ở địa ngục’ vậy; mà người đàn ông bên cạnh cô bé thì lại ăn mặc rất chỉnh tề, sự tương phản khác thường này khiến tôi cảm thấy nghi ngờ.”

Cô Fedrick cho hay, trước đây cô từng gặp rất nhiều kiểu hành khách, nhưng lần này trực giác không ngừng nói với cô rằng “có chuyện gì đó kỳ lạ”, thế nên cô quyết định bước đến tìm hiểu sự tình, “Khi tôi đến gần họ, cô bé tóc vàng cúi đầu không nói gì cả, còn người đàn ông bên cạnh thì đề cao cảnh giác rõ ràng.”

“Đằng sau việc này chắc chắn có vấn về!”. Cô Fedrick cho hay, do cô không thể nói chuyện trực tiếp được với cô bé nên đã “ra hiệu bằng khẩu hình”, nhắc cô bé hãy đi đến nhà vệ sinh, sau đó cô đi đến nhà vệ sinh trước và để lại một tờ giấy hỏi xem liệu cô bé có cần giúp đỡ hay không. Không bao lâu sau, cô Fedrick đã nhận được câu trả lời “Cháu cần giúp đỡ” của cô bé. Cô Fedrick báo việc này với cơ trưởng, cơ trưởng sau khi nghe tin đã lập tức báo cảnh sát, cuối cùng đã thành công cứu được cô bé, còn người đàn ông buôn người này thì bị cảnh sát bắt sau khi máy bay hạ cánh.

Cô Fedrick bày tỏ rằng cô đã làm tiếp viên hàng không 10 năm rồi, cô vẫn liên lạc với cô bé được mình cứu vài năm trước, hiện cô bé đã học đại học.

Nữ tiếp viên hàng không Mỹ cứu cô bé 14 tuổi bị lừa bán trên máy bay
Nữ tiếp viên hàng không Fedrick giải cứu được một cô bé 14 tuổi bị lừa bán trên máy bay. (Ảnh: Facebook)

Nancy Rivard, cựu tiếp viên hàng không kiêm người sáng lập Airline Ambassadors International – tổ chức chống buôn người trong ngành hàng không, mong rằng kinh nghiệm cứu bé gái của cô Fedrick có thể được ứng dụng vào tất cả các công tác hành khách trên máy bay.

Sau này có khoảng 100 tình nguyện viên bay đến Houston để tham gia khóa huấn luyện học cách nhận biết tội phạm. Trong khóa học kéo dài 2 ngày này, các nạn nhân từng bị hại đã chia sẻ kinh nghiệm của họ, dạy cho phi hành đoàn cách xác định được những nạn nhân bị lừa bán.

Được biết, Cơ quan Thực thi Di trú và Hải quan Hoa Kỳ (ICE) đã bắt giữ 2.000 tội phạm buôn bán người vào năm ngoái, cứu được 400 nạn nhân. Bước tiếp theo, Airline Ambassadors International sẽ thúc đẩy các hãng hàng không của Mỹ áp dụng nội dung huấn luyện nhận biết tội phạm trong các khóa huấn luyện hàng không.

(Ảnh: Shutterstock)

Theo tìm hiểu, việc tuyển dụng tiếp viên hàng không của Mỹ khác với kiểu “tuyển người đẹp” của một số nước, cách thức tuyển dụng của họ chú trọng kiểm tra tố chất tâm lý, khả năng xử lý, ứng biến và sự sáng tạo của người tham gia thi tuyển. Người thông qua được vòng tuyển chọn cuối cùng đều giao tiếp mặt đối mặt với giám khảo trong vòng 1 giờ đồng hồ, rất kỹ lưỡng.

Tuy các tiếp viên hàng không của Mỹ không phải ai cũng thuộc kiểu “trẻ trung xinh đẹp” nhưng họ đều rất nhã nhặn, lịch sự và hiểu biết.

Minh Ngọc

Xem thêm: