Mọi người thường gọi nữ tu sĩ Madonna Buder là “Nữ tu sĩ thép” bởi: bà thi đấu ba môn phối hợp đầu tiên ở tuổi 52 và tiếp tục hoàn thành 340 cuộc thi kể từ đó, trong đó có 46 cuộc thi ba môn phối hợp Ironman. Ở tuổi 86, bà vẫn tham gia vào các sự kiện đòi hỏi sức bền và không có kế hoạch nghỉ hưu.

Marie Dorthy Buder sinh vào tháng 7/1930, tại thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri. Lúc nhỏ, bà là một cô gái năng động và từng chiến thắng giải quốc gia về cưỡi ngựa vào năm 16 tuổi, nhưng thể thao chỉ là một sở thích của bà.

Ở tuổi 14, Buder quyết định trở thành một nữ tu sĩ do ảnh hưởng từ nữ tu hội Visitation ở học viện dành cho nữ tại thành phố St. Louis, tiểu bang Missouri, nơi mà cha mẹ đã đưa bà đến đó học vào năm lớp 6.

Ở tuổi 23, Marie Dorothy đã hoàn thành ước nguyện của mình và trở thành nữ tu sĩ Madonna. Vào năm 1970, bà rời giáo đoàn của mình, tham gia với 38 nữ tu xuất thân từ các tầng lớp khác nhau để sáng lập lên một giáo đoàn mới, phi truyền thống và độc lập với Giáo hội Công giáo La mã. Điều này cho phép bà có quyền tự do lựa chọn đoàn mục sư cũng như lối sống của riêng mình, và dẫn dắt bà đến với đam mê thứ hai – chạy bộ.

Nữ tu sĩ Madonna Buder chỉ bắt đầu chạy cho vui vào năm 48 tuổi, theo gợi ý của một linh mục, nói rằng chạy bộ tốt cho sức khỏe và tinh thần của bà.

Trước khi cuộc đua chính thức đầu tiên bắt đầu, bà đã tham khảo ý kiến của cha cố John xem đây có phải là một ý tưởng tốt hay không, vì người ta chưa từng thấy một nữ tu sĩ tham gia thi đấu trong một cuộc đua. Bà nói với cha cố rằng mình tham gia chạy vì một mục đích tốt đẹp, vì muốn nâng cao nhận thức về chứng đa xơ cứng (MS), nhưng bà không chắc thế giới sẽ phản ứng thế nào khi một nữ tu sĩ tham gia chạy đua. Vị linh mục bảo bà “Cha muốn một số linh mục của mình sẽ làm giống như con” và chúc phúc cho bà.

Vào năm 2005, ở tuổi 76, bà được gọi là “Nữ tu sĩ thép” sau khi trở thành người phụ nữ lớn tuổi nhất hoàn thành cuộc thi ba môn phối hợp Ironman, bà đã phá vỡ kỷ lục mỗi năm sau đó. Vào ngày 26/8/2012, nữ tu sĩ Madonna Buder đã trở thành người cao tuổi nhất hoàn thành thử thách Ironman (4,2 km bơi, 180 km đạp xe và 42 km chạy bộ, tất cả đều phải được hoàn thành trong 17 giờ), sau khi phá vỡ kỷ lục được thiết lập bởi Lew Hollander 81 tuổi vào năm 2011.

Ở tuổi 86, nữ tu sĩ thép đã hoàn thành hơn 340 cuộc thi ba môn phối hợp, gồm cả 46 cuộc thi Ironman, tham gia cuộc thi Olympic cho người già với rất nhiều kỷ lục ở các khoảng cách khác nhau.

Nhưng ngày cả khi hoàn thành rất nhiều cuộc thi, nữ tu sĩ Madonna vẫn chưa có kế hoạch nghỉ hưu sớm.

Khi được hỏi làm thế nào bà có thể giữ được tình trạng tốt như vậy ở độ tuổi mà nhiều người cho rằng đi bộ chậm được đã là may mắn lắm rồi, nữ tu sĩ thép cho biết bà chạy đến nhà thờ mỗi ngày và đạp xe 64 km đến hồ nước gần nhà bà để bơi. Bà cũng chạy đến nhà tù địa phương để đọc Kinh Thánh cho các tù nhân và nói chuyện với họ về Chúa Jesus.

Khi nói đến chế độ ăn uống, nữ tu sĩ Madonna cho biết bà chủ yếu ăn các loại trái cây tươi và rau quả, nhưng có kết hợp protein và bột carbohydrate trong các bữa ăn của mình. Nói chung, bà chỉ lắng nghe những gì cơ thể cần.

Nữ tu sĩ Madonna đã được bổ nhiệm vào tổ chức Triathlon Hall of Fame của Mỹ vào năm 2014, gần đây bà đã được đề cập trong một video truyền cảm hứng của Nike.

Để biết thêm về cuộc sống của nữ vận động viên đáng kinh ngạc này, bạn có thể tìm đọc cuốn sách của bà: The Grace to Race.

Theo Odditycentral
Hoàng Vũ

Xem thêm: