Trước sự kiện giáo viên hành hạ trẻ tại nhiều nhà trẻ cứ thỉnh thoảng lại bị đưa ra ánh sáng, thử xem cách quản lý nhà trẻ ở Anh có gì để học hỏi?

(Ảnh: Seth Wenig-Pool/Getty Images)

Theo BBC đưa tin, nước Anh rất xem trọng giáo dục nhà trẻ, biểu hiện cụ thể là bảo đảm địa vị của giáo viên nhà trẻ ở mức hạng trung trở lên, có triển vọng phát triển sự nghiệp.

Chính phủ giám sát và trợ cấp tài chính

Về mặt giáo dục trẻ, xã hội Anh quốc đã đi qua con đường quanh co. Cách đây hơn trăm năm, Anh quốc cũng từng trải qua tình cảnh “nhà trẻ hỗn loạn”. Thể chế hiện nay của họ đã đạt được khá hoàn thiện nhờ nỗ lực chung kéo dài của quốc hội, chính phủ, tư pháp, xã hội, gia đình, tổ chức giáo dục chăm sóc trẻ, lấy mạng lưới hệ thống theo nhu cầu thị trường là chính.

Hiện nay, đa số nhà trẻ ở Anh (không tính những vùng trực thuộc khác như Scotland) không phải do chính phủ lập ra mà chủ yếu do khu vực xã hội, tư nhân, các doanh nghiệp công và tư, họ tiếp nhận giữ trẻ từ 6 tuần đến 5 tuổi. Nhưng tất cả nhà trẻ đều được cơ quan Y tế sức khỏe và Phúc lợi xã hội trẻ em của chính phủ giám sát nghiêm túc, dựa theo Luật Bảo vệ trẻ của nước Anh.

Đồng thời, chính phủ và giới doanh nghiệp đều có chính sách trợ giúp tài chính lớn cho hoạt động giáo dục ở nhà trẻ.

Chính phủ trung ương nước Anh có chính sách chỉ đạo rõ ràng cụ thể trong vấn đề phẩm chất tư cách giáo viên nhà trẻ, chính sách bồi dưỡng chuyên môn, tiền lương. Các chính quyền địa phương thực hiện giám sát dựa theo định hướng của chính quyền trung ương.

Ngoài ra, chiếu theo quy định, cơ quan Y tế sức khỏe và Phúc lợi xã hội trẻ em hàng năm đều có đợt đi kiểm tra không báo trước đối với các nhà trẻ. Nội dung kiểm tra gồm các tiêu chuẩn cứng theo quy định của chính phủ có đạt không: môi trường nhà trẻ, đội ngũ quản lý và trình độ cũng như tư cách giáo viên, tình trạng trẻ được chăm sóc.

Sau kiểm tra, đoàn kiểm tra tính điểm cho các nhà trẻ, cuối cùng công bố trước công luận về tình hình đánh giá.

Tư chất, triển vọng sự nghiệp và phúc lợi của giáo viên chăm sóc trẻ

Nước Anh rất xem trọng giáo dục nhà trẻ, biểu hiện cụ thể là bảo đảm địa vị của giáo viên nhà trẻ ở mức hạng trung trở lên, không để thiệt thòi so với các chuyên gia lĩnh vực khác. Giáo viên dạy trẻ được xem là một ngành nghề có nhiều triển vọng phát triển sự nghiệp.

Trước tiên là về tư chất của giáo viên, chính phủ Anh quy định họ phải liên tục được nâng cao trình độ bắt kịp mặt bằng trí thức của toàn xã hội. Một quy định bắt đầu được thực hiện từ năm 2014 là: ngưỡng thấp nhất để một người có thể trở thành thầy cô dạy trẻ là phải tốt nghiệp trung học phổ thông (và phải đạt tiêu chuẩn trong kỳ thi kiểm tra thống nhất trên toàn quốc), cao nhất là có học vị nghiên cứu sinh.

Tiêu chuẩn cao mà Chính phủ quy định khiến nhiều nhà trẻ rất khó tìm được đủ giáo viên phù hợp. Vì thế trong áp dụng thực tiễn phải cho phép dùng người làm theo giờ, làm thời vụ, người có học vị không đạt chuẩn, tuy nhiên có quy định bắt buộc: nhà trẻ phải có từ 50% trở lên số nhân viên có chứng chỉ tư chất và đào tạo dạy trẻ theo chuẩn mực của chính phủ. Cách làm này không chỉ bảo đảm chắc chắn các nhà trẻ phù hợp nhu cầu của trẻ, cuộc sống cơ bản tốt và môi trường học tập trưởng thành, còn bảo đảm chắc chắn những người thạo nghề chăm sóc và giáo dục trẻ phát huy được vai trò quản lý trong từng nhà trẻ. Ngoài ra chính phủ còn chú trọng bảo đảm cho những thầy cô dạy trẻ có con đường thăng tiến trong xã hội cũng như triển vọng phát triển sự nghiệp.

Nói cách khác, sinh viên học bất cứ chuyên ngành nào cũng có thể trở thành thầy cô giữ trẻ, nhưng họ phải có giấy chứng nhận tư cách giáo viên giữ trẻ thì mới chính thức trở thành giáo viên giữ trẻ “chuẩn mực”. Chương trình đào tạo có thể theo toàn thời gian hoặc bán thời gian, bậc đào tạo sơ cấp theo chế độ toàn thời gian thì nhanh nhất cũng cần 120 ngày làm việc (khoảng 4 tháng) mới học xong.

Căn cứ theo quy định của Chính phủ Anh quốc năm 2017, lương trung bình năm của giáo viên giữ trẻ khoảng 18.000 – 30.000 bảng Anh, mức thấp nhất cũng tương đương mức lương khởi điểm của cử nhân tốt nghiệp chính quy. Dĩ nhiên họ cũng được hưởng kỳ nghỉ theo quy định chung của xã hội.

Pháp luật bảo vệ trẻ cũng bảo vệ giáo viên giữ trẻ

Bộ Y tế Anh quốc quy định một giáo viên trông trẻ (có giấy chứng nhận tư cách) được phép trông nom số trẻ như sau:

  • Trẻ từ 2 tuổi trở xuống: mỗi giáo viên chỉ được chăm sóc tối đa là 3 trẻ;
  • Trẻ từ 2 – 3 tuổi: mỗi giáo viên chỉ được chăm sóc tối đa là 4 trẻ;
  • Trẻ từ 3 – 5 tuổi: mỗi giáo viên chỉ được chăm sóc tối đa là 8 trẻ.

Bất cứ nhà trẻ nào nếu bị phát hiện vi phạm quy định hoặc bị nghi ngờ có biểu hiện vi phạm những quy định cứng liên quan, sẽ không thể thoát khỏi bị phạt nghiêm theo pháp luật.

Từ góc nhìn một người chăm trẻ, quy định này phù hợp lượng công việc lớn nhất mà một giáo viên chăm trẻ bình thường có thể hoàn thành tốt cho sức khỏe và lợi ích của trẻ. Cơ quan chính quyền sẽ có đợt kiểm tra không báo trước để bảo đảm những nhà trẻ phải tuân thủ nghiêm quy định, tránh để những thầy cô giữ trẻ phải chịu những ghánh nặng công việc và tinh thần vượt quá sức chịu đựng của họ.

Thành Nhân

Xem thêm: