Dù được kích hoạt bởi một bộ phim buồn hay do dị ứng thời tiết, có vẻ chẳng bao giờ nước mắt tự nhiên rơi ra một cách vô nghĩa. Nước mắt là một dòng chất lỏng mặn, chảy trên má bạn và khiến tâm trạng bạn trở nên nhẹ nhõm hơn.

nước mắt, khóc
(Ảnh: Shutterstock)

Tạp chí Times từng kết luận: khóc do tình cảm điều khiển vẫn là một trong những bí ẩn khó hiểu nhất của cơ thể.

Vậy thì, bạn đã biết những gì về nước mắt?

1. Các loại nước mắt

Nhìn thì giống nhau, nhưng theo Học viện Nhãn khoa Hoa Kỳ (American Academy of Ophthalmology) thì chúng ta có 3 loại nước mắt riêng biệt.

– Nước mắt cơ bản: Đây là nước mắt luôn ở trong mắt, có tác dụng giữ mắt không bị khô và bảo vệ giác mạc. Chúng che chắn đôi mắt lại để không bị chịu tổn thương từ bụi bẩn của môi trường bên ngoài. Theo trang Berkeley Wellness, mỗi ngày đôi mắt sản xuất khoảng khoảng 148 đến 296 ml nước mắt cơ bản.

– Nước mắt phản xạ: Những giọt nước mắt này được kích hoạt khi mắt bị kích thích bởi tác động bên ngoài như khói, bụi. Lúc này nước mắt trào ra để rửa sạch cho đôi mắt. Những giọt nước mắt này có chứa cả kháng thể để giúp chống lại vi khuẩn.

nước mắt, khóc
(Ảnh: Shutterstock)

– Nước mắt cảm xúc: Chúng ta rơi những giọt nước mắt này khi đối mặt với nhiều cung bậc cảm xúc khác nhau, từ niềm vui và nỗi buồn đến sợ hãi và căng thẳng. Một số nhà khoa học tin rằng nước mắt cảm xúc có hoóc môn và protein không có trong các loại nước mắt khác.

2. Nước mắt có lợi như thế nào?

– Thu hút sự chú ý: Các em bé khóc để báo động cho mọi người biết chúng đang cần cái gì đó. Vì chưa có từ vựng để nói, khóc là cách thu hút sự chú ý để ba mẹ biết con đang bị đói hoặc buồn ngủ. Theo Berkeley Wellness, lượng nước mắt của con trai và con gái là như nhau. Nhưng tùy vào độ tuổi, phụ nữ có xu hướng khóc nhiều hơn.

(Ảnh: Pixabay)

– Giảm căng thẳng: Khóc giúp giải phóng hormone gây căng thẳng và các chất độc hại khác (được tích tụ trong quá trình căng thẳng). Kiềm chế cảm xúc và nước mắt thường xuyên sẽ gây ảnh hưởng không tốt đến sức khỏe tinh thần và thể chất của bạn. Nén khóc còn làm tăng nguy cơ mắc bệnh tim, cao huyết áp, tiểu đường loại 2 và béo phì. Nghiên cứu của Đại học Florida phát hiện ra rằng khóc có hiệu quả hơn mọi loại thuốc chống trầm cảm. 88,8% người tham gia nghiên cứu đều cảm thấy tâm trạng của họ được cải thiện hơn nhiều sau khi khóc.

– Liên kết con người: Một số nghiên cứu đã phát hiện ra rằng những giọt nước mắt cảm xúc có thể củng cố các mối quan hệ. Các nhà nghiên cứu tại Đại học Tel Aviv (Israel) cho biết, bằng cách làm mờ tầm nhìn, nước mắt làm người ta giảm mức phòng thủ, xuất hiện dấu hiệu của sự phục tùng, mềm mỏng, từ đó làm mọi người dễ gần nhau hơn. Khi bạn gặp một vấn đề nào đó khó khăn dẫn đến khóc, đây là một cách để cho những người xung quanh biết bạn đang cần hỗ trợ. Ngay từ khi còn bé, khi bạn khóc sẽ có người lớn đến bên cạnh để giúp đỡ bạn. Việc khóc giúp bạn xây dựng mạng lưới xã hội hỗ trợ để cải thiện tâm trạng khi gặp khó khăn. Bất cứ ai mà bạn có thể chia sẻ câu chuyện sẽ nhanh chóng tạo ra sự kết nối với nhau.

nước mắt, khóc
(Ảnh: Shutterstock)

– Thao túng người khác: Khi được 9 tháng tuổi, các em bé nhận ra mình sẽ được ba mẹ đáp ứng mọi thứ khi cất tiếng khóc. Đây là sự khởi đầu cho cách nói “khóc thao túng” vì khi lớn lên nhiều người vẫn dùng nước mắt để điều khiển người khác làm theo ý mình. Jonathan Rottenberg, giáo sư tâm lý học tại Đại học Nam Florida (Hoa Kỳ) cho biết: “Chúng ta đã sớm biết rằng khóc có tác động mạnh mẽ đối với người khác. Nó có thể vô hiệu hóa sự tức giận một cách nhanh chóng. Đó là lý do tại sao mọi người thường khóc khi cãi nhau, thật ra họ đang cảm thấy có lỗi và muốn được tha thứ”. Khóc không phải là hành động xấu, nhưng rõ ràng nó có tác động trực tiếp đến cách hành xử của mọi người xung quanh đối với bạn.

Minh Minh

Xem thêm:

Leave a Reply