Gọi điện đến 50 đơn vị chuyên cung cấp ông già Noel để chuẩn bị cho bữa tiệc cuối năm của công ty, nhưng cô Courtney Bryant chỉ nhận được những cái lắc đầu dù sẵn sàng trả giá cao hơn vài lần thông thường…

ông già Noel
(Ảnh: Kiselev Andrey Valerevich/Shutterstock)

Đại dịch đã gây thiếu hụt nhân công trên toàn nước Mỹ, ảnh hưởng hầu hết các ngành nghề và bây giờ là cả dịch vụ cung cấp ông già Noel.

Đây là một vấn đề mà cô Courtney Bryant chưa từng nghĩ đến và nó đã khiến cô chật vật cả tháng qua để tìm một ứng cử viên cho vai diễn ông già Noel tại sự kiện cuối năm của công ty – điều mà trước đây cô chỉ cần gọi trước vài ngày, theo CNN.

Cuối cùng, thông qua trang web có tên GigSalad, một công ty đã trả lời cuộc gọi của Bryant. Cô ký hợp đồng thuê ông già Noel trong 2 giờ với giá 320 USD. Nhưng điều khiến Bryant lo lắng là cô hoàn toàn không biết gì về người mình thuê. “Tôi thậm chí không được xem ảnh ông già Noel đó. Tôi không biết ông ấy trông như thế nào”, cô nói.

Lý do chính của việc này là đại dịch đã khiến nhiều người qua đời trong khi số khác bỏ nghề để giữ an toàn cho bản thân và gia đình. Nguồn cung hạn chế đó lại càng khan hiếm hơn khi các trung tâm mua sắm lớn đã ký hợp đồng với họ trước nhiều tháng.

Doug Eberhardt, ông già Noel sống ở Charlotte, cho biết: “Số người thuê không ngừng tăng, nhưng tôi đã kín lịch. Tôi có 92 hợp đồng biểu diễn được đặt từ bây giờ đến Giáng sinh”.

“Mỗi ngày có hàng trăm người liên hệ với chúng tôi. Nhưng từ sau Lễ Tạ Ơn, chúng tôi luôn thiếu người vào cuối tuần”, đại diện HireSanta – công ty chuyên cung cấp ông già và bà già Noel, bộc bạch.

Susen Mesco, người đã điều hành một trường học ông già Noel chuyên nghiệp ở Denver trong gần bốn thập kỷ và tự mình mặc bộ đồ bà Claus, nói rằng cô ấy không ngủ được nhiều do tình trạng thiếu ông già Noel. “Năm nay lượng đặt trước cao ngất ngưởng. Cứ 8 phút tôi lại nhận được cuộc gọi cho một ông già Noel”, cô nói.

Đa số người đóng vai ông già Noel thuộc nhóm có nguy cơ cao trong đại dịch. Họ thường lớn tuổi và có chỉ số BMI cao nên nhiều nguy cơ tiềm ẩn bệnh nền. Một số đã nhiễm bệnh không qua khỏi và một số để an toàn, họ đã quyết định bỏ nghề.

“Trong 18 tháng qua, vài trăm ông già, bà già Noel đã qua đời và đó là một thảm kịch”, đại diện một công ty môi giới cho biết.

ông già Noel
(Ảnh: Kiselev Andrey Valerevichinsta_photos/Shutterstock)

Tim Connaghan, người được mệnh danh là “ông già Noel quốc dân”, đã thông báo sẽ hạn chế nhận đơn đặt hàng trong năm nay để dành nhiều thời gian hơn cho gia đình.

“Tôi đã tiêm phòng đầy đủ nhưng vẫn muốn thận trọng. Tôi cũng đang khuyến khích các ông già Noel khác làm như vậy”, ông Connaghan nói.

Nỗ lực tìm kiếm nhân sự của các công ty môi giới là rất lớn nhưng hiệu quả không đáng là bao. Nhiều người ứng tuyển còn quá trẻ để trở thành ông già Noel. Những người khác không sẵn sàng làm việc trong đêm Giáng sinh. Một số ứng viên là công nhân xây dựng không có kinh nghiệm diễn xuất hoặc chơi đùa với trẻ nhỏ.

Nhưng thiếu người không phải khó khăn duy nhất. Hiện tại, các đơn vị cung cấp trang phục cho ông già Noel cũng rơi vào khủng hoảng do gián đoạn chuỗi cung ứng. Các công ty khác như Party City và Pro Santa Shop cũng tuyên bố họ đã hết nhiều loại trang phục Giáng sinh. Có rất nhiều vật dụng cần thiết vẫn còn nằm trong các thùng hàng lênh đệnh trên biển và việc quá phụ thuộc chuỗi cung ứng vào nước ngoài đã khiến nước Mỹ trả giá trên nhiều lĩnh vực, tiêu biểu nhất là sự thiếu hụt khẩu trang và trang thiết bị y tế hồi đầu năm ngoái.

Mặc dù vậy, khủng hoảng cũng mở ra cơ hội cho nhiều người khi khách hàng tỏ ra dễ tính hơn và chấp nhận một số biến tấu, cốt sao tạo được không khí hào hứng cho các bữa tiệc.

(Ảnh: Thiện Nhân)

Hunter Woodson là một ví dụ, ông già Noel 21 tuổi với gương mặt trẻ thơ này đã kín lịch biểu diễn trong mùa Giáng sinh năm nay nhờ khả năng thực hiện nhiều màn trình diễn nguy hiểm mà những ông già Noel khác không thể làm được.

Cô Justin Raprager thì hiện đang tìm kiếm một người vào vai bà già Noel trong lễ hội mùa đông ở trang trại gia đình tại Odessa với mức thù lao 30 USD/giờ chỉ với 1 yêu cầu đơn giản: Có thể đọc sách cho trẻ em.

“Tôi chỉ cần người có khả năng đọc và thích vui đùa với trẻ em. Đó là yêu cầu duy nhất”, cô Raprager nói.

Sự thiếu hụt nhân lực cũng đã khiến phí thuê một ông già Noel tăng chóng mặt. Mức trung bình hiện là 30 USD/giờ và những người có kinh nghiệm sẽ nhận số tiền nhiều hơn gấp 5-6 lần, giúp họ có thu nhập tốt hơn.

Hoài Anh (Theo CNN)

Xem thêm: