Ở phía Nam bán cầu, nước Úc đang trong mùa đông, theo báo cáo của cơ quan khí tượng Úc, kể từ tháng 1 năm nay, lượng mưa hầu hết các khu vực ở New South Wales chưa đạt tới 20% lượng mưa thông thường.

Cả nước Úc vừa mới trải qua tháng 7 nắng nóng và khô hạn nhất trong vòng vài chục năm trở lại đây. Hạn hán đang lan rộng ở các vùng phía đông, nam Australia, người nông dân và gia súc ở các trang trại địa phương đang chịu ảnh hưởng nặng nề của đợt hạn hán này.

Tình trạng hạn hán kéo dài đang ảnh hưởng nghiêm trọng tới việc chăn nuôi gia súc. Theo báo cáo Daily Mall, ngày 8/8, Amber Lea – chủ của một nông trường địa phương đã đăng tải 1 đoạn video trên mạng xã hội, đoạn video cho thấy 1.300 con bò đang vây quanh một xe tải lớn chứa đầy nước, mỗi con bò đều cố gắng lại gần xe nước, hy vọng có thể uống được một ngụm.

Video được quay lại bằng thiết bị ghi hình flycam, cảnh tượng khiến người xem rất sửng sốt.

Amber Lea, chủ nông trường cho biết hiện tại các nhà máy đã ngừng bơm nước, khắp nơi quanh đó cũng không có nguồn nước, cô ấy phải lái xe tải hơn một giờ đồng hồ mới mang được nước về. Khi chiếc xe chứa đầy nước chạy về nông trường, những con bò vì quá khát không chờ thêm được đã đuổi theo vây quanh chiếc xe, hy vọng có thể được uống nước. Nông trường cô Amber Lea nuôi 1300 con bò.

Theo số liệu báo cáo của Bộ Công nghiệp New South Wales, 38.7% khu vực bang New South Wales phải chịu ảnh hưởng của hạn hán, 38.2% khu vực gặp hạn hán, 23% khu vực gặp hạn hán nghiêm trọng. Theo phương tiện truyền thông địa phương, đây là lần hạn hán nghiêm trọng nhất trong lịch sử.

New South Wales
Phần màu đỏ là New South Wales với 90% diện tích bị khô hạn. (nguồn: Wikipedia)

Để đối phó với tình hình hạn hán ngày càng nghiêm trọng, chính phủ New South Wales đã công bố kế hoạch cứu trợ khẩn cấp lên tới 500 triệu đô la. Ngày 5/ 8 vừa, Thủ tướng Malcolm Turnbull tuyên bố, qua trợ cấp này, sẽ trả ít nhất 12.000 đô la tiền mặt cho chủ các nông trường gặp phải hạn hán. Chủ yếu là hỗ trợ chi phí vận chuyển một lượng nước lớn để sử dụng, bao gồm cả chi phí vận chuyển nước từ các tiểu bang khác.

New South Wales và khu vực đông nam Queensland đang đúng vào mùa đông mà còn phải chịu hạn hán nghiêm trọng như vậy, người dân địa phương đang vô cùng lo lắng mùa hè sắp tới, nắng nóng tăng cao, có thể “sẽ khó mà sống sót”. Đối với những người dân và các loài gia súc đang phải chịu hành hạ bởi đợt nắng nóng cao bất thường, thì một cơn mưa lớn là điều họ mong chờ nhất.

Yến Nhi

Xem thêm: