Ngày 7/6, Luo Xiaoyan, một giáo viên 44 tuổi người Trung Quốc đã đăng ký thi đại học một lần nữa sau khi ông đã vượt qua kỳ thi này 28 năm trước. Lý do vì sao ông Luo lại làm vậy?

Tất cả vì con trai

Luo Xiaoyan bị cận thị nặng từ khi còn nhỏ, và do đó luôn phải đeo một cặp kính cận dày. Ông dự thi đại học (kỳ thi Cao khảo) lần đầu tiên vào năm 1988 và đạt được điểm cao nhất môn ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, vượt trên tất cả các sinh viên trong khu vực của ông. Ông được nhận vào Đại học Tây Nam và trở thành giáo viên tiểu học sau khi tốt nghiệp.

Mùa hè năm ngoái, ông Luo có một chuyến du lịch đến Tây Tạng cùng với bạn bè. Khi họ đi qua Tanggula Pass, ông nhìn thấy một cụm từ khiến ông thực sự cảm động:

“Cao hơn cả đỉnh cao là tham vọng, một người có thể bị hụt hơi, nhưng không thế thiếu lòng dũng cảm”.

Luo cho biết câu nói đó đã khiến ông nghĩ về con trai mình, vốn là người hướng nội và có kết quả học tập không ổn định. Luo biết rằng khi con trai ông gặp phải rắc rối hay khó khăn, cháu sẽ thường nhút nhát và có xu hướng né tránh. Sau đó, Luo nói đùa với bạn bè rằng chúng ta nên đi thi Cao khảo để làm gương cho con cái. Tất cả bạn bè ông đều cười và đồng ý.

Tuy nhiên, sau khi trở về nhà ở Trùng Khánh, bạn bè ông đã từ chối tham dự kỳ thi Cao Khảo cùng ông. Luo đã không bỏ cuộc và đăng ký tại trung tâm thi tuyển địa phương. Nhân viên trung tâm cho biết đây là lần đầu tiên họ gặp một người thi lại kỳ thi này sau khi đã vượt qua nó.

Con trai của ông đang học năm hai trường Trung học phổ thông. Bằng việc đăng ký dự tuyển, Luo nói ông muốn cho con trai mình thấy rằng: “Bố, một người đàn ông trung niên đã không học hành trong 28 năm, vẫn còn đủ can đảm để đối mặt với kỳ thi Cao khảo. Còn con, một thanh niên trẻ, người đã học hành trong 18 năm, lại sợ nó hay sao?”

Luo sometimes woke up at 2 or 3 AM, and then he would study for the exam. (Image: Weibo)
Đôi khi, ông Luo thức dậy lúc 2 hay 3 giờ sáng để ôn thi. (Ảnh: Weibo)

Học hành chăm chỉ

Ông Luo nhận một vài tài liệu ôn tập từ bạn bè. Trong cuộc phỏng vấn với Chongqing Evening News, phóng viên nhận thấy cuốn sách của ông đã được ghi chú một cách cẩn thận. “Lần cuối cùng khi tôi thi Cao khảo là từ 28 năm trước; bây giờ, tôi đã quên gần như tất cả mọi thứ trong kỳ thi, và gặp khó khăn với Toán và tiếng Anh. Tôi cảm thấy tự tin hơn trong môn ngôn ngữ và văn học Trung Quốc”.

Luo cho biết thỉnh thoảng ông thức dậy lúc 2 hay 3 giờ sáng để ôn thi. Luo nói: “Tôi cũng tìm một số bài thơ cổ điển thường được ra trong những kỳ thi trước để học thuộc, và tải về một số bài thi năm trước để luyện tập”.

Bởi vì phải làm việc ban ngày, ông chỉ có thể chuẩn bị cho kỳ thi vào ban đêm. Khi cảm thấy mệt mỏi vì ôn tập ngôn ngữ và văn học Trung Quốc, ông sẽ chuyển qua Địa lý.

(Image: founei.com)
Vì phải làm việc ban ngày nên ông Luo thường học thi vào ban đêm. (Ảnh: founei.com)

Khi được hỏi nếu đậu kỳ thi ông có đi học đại học một lần nữa không, Luo nói rằng ông không có cơ may đậu kỳ thì, bởi vì ông đã không động đến Toán hay tiếng Anh trong 28 năm kể từ kỳ thi lần trước.

Phóng viên hỏi: “Tại sao anh không thi Cao khảo vào năm sau, cùng lúc với con trai anh?”. Luo trả lời: “Nếu tôi thi cùng lúc với con trai mình, thì nó sẽ cảm thấy áp lực. Nếu tôi thi Cao khảo trước nó thì việc tôi làm sẽ tạo động lực cho nó”.

Vợ của Luo cũng là một giáo viên Trung Quốc. Bà cho biết bà thực sự tôn trọng lòng can đảm và sự tự tin của chồng mình.

(Image: founei.com)
Ông Luo Xieoyan chăm chỉ học Toán. (Ảnh: founei.com)

Ngày trước khi thi

Ngày trước khi thi, Luo đã đến nơi tổ chức kỳ thi để làm quen với nơi này. Ông trông rất thoải mái. Luo cho biết, sau một thời gian ôn tập, ông vẫn cảm thấy Toán và tiếng Anh rất khó.

Ông nói: “Kiến thức của tôi chưa sẵn sàng, nhưng tôi đã chuẩn bị tinh thần”, “Tôi không truy cầu một điểm số cao, vì nếu tôi làm không tốt, con trai sẽ không cảm thấy bị áp lực; còn nếu tôi làm tốt, nó sẽ có động lực”. Những học sinh của Luo rất tôn trọng quyết định này và ngưỡng mộ ông.

Vợ ông Luo nói bà rất tôn trọng lòng can đảm và sự tự tin của chồng mình. (Ảnh: founei.com)

Con trai của ông Luo cho biết anh rất biết ơn những gì cha đã làm cho mình, anh hiểu cha và anh hi vọng mình sẽ có thể làm tốt trong kỳ thi Cao khảo năm tới.

Theo Vision Times
Hoàng Vũ

Xem thêm:

Leave a Reply