Muốn dạy con cái tinh thần không được khuất phục trước cuộc sống nghèo nàn, ông bố này đã đặt tên con trai đầu lòng là ‘Tổng thống’ và con trai thứ là ‘Thủ tướng’.

Vào tháng 11 năm ngoái, các quan chức tại Trung tâm Y tế Sơ cấp quận Solapur (bang Maharashtra, Ấn Độ) được một phen ngạc nhiên hết sức khi thấy một em bé được đăng ký với tên gọi Pantpradhan (nghĩa là ‘Thủ tướng’).

Anh Dattatray Chaudhari, cha của đứa bé, muốn đặt tên con như vậy để hy vọng vào một tương lai tươi sáng. Yêu cầu của anh không được chấp thuận. Sau 3 tháng thuyết phục các quan chức y tế bang, cuối cùng anh cũng nhận được giấy khai sinh ghi tên Pantpradhan cho con mình vào ngày 15/2/2022.

“Tại sao các bạn lại đánh giá thấp những người như chúng tôi? Tại sao bạn không hiểu rằng những người bình thường như chúng tôi cũng có thể mang nhiều tham vọng? Và tại sao không thể có một Thủ tướng xuất thân từ một gia đình nông dân đã phải bán đất và đấu tranh mỗi ngày để sinh tồn?” – anh Dattatray đã đặt những câu hỏi này cho các quan chức.

Trong cuộc phỏng vấn với Business Line, anh Dattatray chia sẻ rằng anh muốn cái tên Pantpradhan được khắc sâu vào tâm trí con trai và khiến nó hiểu rằng nó thực sự có thể trở thành một Thủ tướng. “Có gì sai trái khi mang những cái tên đầy tham vọng và ước mơ?” – anh nói.

Ngay từ khi còn nhỏ, anh Dattatray đã phải chứng kiến cuộc sống nhọc nhằn của cha mình. Cha anh là một nông dân. Mỗi ngày ông đều phải làm lụng vất vả để kiếm kế sinh nhai tại làng Chincholi (thuộc quận Osmanabad, Maharashtra). Khu vực này thường xuyên bị mất mùa và hạn hán nên cha của anh đành phải bán đi mảnh đất rộng hai mẫu Anh. Tuy cuộc sống đầy khó khăn nhưng anh Dattatray vẫn cố gắng hoàn thành bằng cử nhân thương mại để mở các lớp học tư nhân.

Sau khi kết hôn, hai vợ chồng anh thống nhất sẽ dạy con cái phải biết mơ ước từ khi còn nhỏ và nhất định không được khuất phục trước cái nghèo cũng như thử thách trong cuộc sống.

Con trai đầu lòng của anh Dattatray được đặt tên là Rashtrapati (nghĩa là ‘Tổng thống’). Cậu bé sinh năm 2020 không gặp vấn đề gì khi đăng ký cái tên này trong giấy khai sinh. 

Minh Minh (Theo Business Line)