Ông giáo 62 tuổi đã sửa chữa và phân phát hơn 20 máy tính xách tay cũ cho trẻ em nghèo học online kể từ khi các trường đóng cửa do đại dịch, và công việc này vẫn đang được tiếp tục.

Ông Good samaritan Prem Gyani đã làm việc cho một công ty CNTT trong 32 năm ở London trước khi chuyển đến vùng ngoại ô và bắt đầu công việc tại một trường học khu Helpston, hạt Cambridgeshire, Anh Quốc. Ý tưởng từ thiện hiệu quả và nhân văn này ông nghĩ ra sau khi hiệu trưởng của trường đau đầu vì tình trạng thiếu máy tính xách tay cho trẻ em học ở nhà.

“Thật tuyệt vời khi đưa những chiếc máy tính xách tay này ra tới các em nhỏ đang thực sự gặp khó khăn với việc học tại nhà. Mỗi ngày tôi đều nhận được những lời cảm ơn đáng yêu từ phụ huynh và các giáo viên. Vì người lớn cũng làm việc tại nhà nên một gia đình có thể cần ba hoặc bốn máy tính xách tay. Hầu hết không có cách nào để mua những cái mới cho bọn trẻ,” Prem chia sẻ.

Ông Good samaritan Prem Gyani bên chiếc tuk-tuk yêu thích của mình (Ảnh: Prem Gyani)

Prem đã đi quanh các khu phố kêu gọi người dân ủng hộ những chiếc máy tính xách tay cũ không còn dùng đến. Sau đó ông tự tay sửa chữa chúng. Ông đã đưa ra lời kêu gọi vào ngày 7 tháng 1 sau lệnh cách ly mới của chính phủ và thật kinh ngạc khi chỉ 1 tuần sau, ông đã có 12 chiếc máy trên bàn và 16 chiếc khác đang được gửi đến.

Việc sửa một chiếc máy tính xách tay mất trung bình khoảng 1 giờ và Prem hiện đã có một chút quy trình. Ông giải thích: ‘Tôi mở ra, thay linh kiện hỏng, vệ sinh sạch sẽ bằng chất kháng khuẩn, lắp lại cẩn thận, cài lại window, đóng gói và đưa chúng đến các gia đình.” Sau đó, ông dùng chiếc xe tuk -tuk được trang trí công phu mà ông vẫn thường cho các đám cưới thuê, vốn lâu nay phủ bụi trong gara do dịch bệnh, để đưa máy tính đến nhà học sinh.

Những chiếc máy tính đã có một cuộc đời mới đầy ý nghĩa thay vì nằm phủ bụi trong kho (Ảnh: Prem Gyani)

Prem đang tìm kiếm một địa điểm trong khu vực để làm điểm giao hàng giúp hạn chế phải di chuyển đến từng nhà. Ông cũng đã gửi mail đến một số hãng máy tính và công ty công nghệ để có thêm máy tính cũ và khuyến khích những người hiểu biết về CNTT nhân rộng ý tưởng của ông trên cả nước.

“Ước mơ của tôi cho hoạt động này là mọi người trên khắp đất nước cùng góp sức. Nó thực sự dễ dàng đối với bất kỳ ai có một chút kinh nghiệm về máy tính. Nhưng lợi ích thì vô cùng to lớn, dù thế nào thì lũ trẻ cần được học tập” – Ông nói.

Hoài Anh

Xem thêm: