Ông Harekala Hajabba là một người bán cam rong ở thành phố Mangalore, Karnataka, Ấn Độ, đồng thời cũng là nhà hảo tâm xây trường học cho trẻ em nghèo trong làng.

Ngôi làng New Papdu mà ông Harekala Hajabba sinh sống ở Harekala, cách thành phố Mangalore khoảng 25 km. Nhiều người dân trong làng rất kính trọng và biết ơn ông bởi những đóng góp to lớn của ông.

xây trường học cho trẻ em nghèo
Ông Harekala Hajabba bán cam, xây dựng trường học cho trẻ em nghèo trong làng. (Ảnh qua alchetron.com)

Ông Harekala Hajabba cho biết, ông chưa từng được đến trường, không biết chữ; gia cảnh khó khăn, cái nghèo đã đưa đẩy ông đến với công việc bán cam từ khi còn trẻ. Trong suốt hơn 30 năm qua, cứ mỗi buổi sáng, ông Harekala Hajabba lại mang một giỏ đầy cam, đi chặng đường dài khoảng 25km đến Mangaluru để bán cam.

Ông Harekala Hajabba đang bán cam rong. (Ảnh qua vartamaana.com)

Ông kể rằng, một lần, có 2 vị khách nước ngoài muốn mua cam, họ nói chuyện với ông bằng tiếng Anh và hỏi về giá bán, nhưng ông không thể trả lời họ, chỉ ngồi nhìn chằm chằm vì không hiểu họ nói gì và rồi 2 người này rời đi. Sau đó, ông cảm thấy rất ngượng ngùng và xấu hổ rằng rào cản ngôn ngữ đã khiến những vị khách lặng lẽ rời đi.

Kể từ hôm đó, một ý tưởng đã lóe lên trong đầu ông Hajabba. Ông làm việc với mục tiêu xây dựng một trường học giúp trẻ em nghèo trong làng có thể đến với con chữ để không ai sẽ gặp phải sự việc tương tự như ông. Ông tiết kiệm tiền thu nhập từ công việc bán cam, bắt đầu xây dựng một ngôi trường ở làng quê để trẻ em có thể được đi học.

Giấc mơ xây dựng trường học của ông không dễ dàng thực hiện khi ban đầu ông phải đối mặt với sự chế giễu từ dân làng. Tuy nhiên, ông không bỏ cuộc. Và công sức của ông đã được đền đáp xứng đáng. Ngày nay, ngôi trường này trở nên phát triển cùng với sự hỗ trợ của chính phủ và các khoản tiền quyên góp từ các nhà hảo tâm. Ngôi trường mang tên Hajabba.

Image: Tulunadu News
Ông Hajabba và ngôi trường Hajabba. (Ảnh: Tulunadu News)

Nhà văn đồng thời là hoạt động xã hội Ismath Pajeer đã xuất bản một cuốn sách viết về cuộc đời ông Hajabbara với tựa đề “Harekala Hajabbara Jeevana Charitre” (Câu chuyện cuộc đời của Harekala Hajabba).

Ông Hajabba đã nhận được giải thưởng “Anh hùng giữa đời thực” của kênh truyền hình CNN-IBN có trụ sở tại Noida, Uttar Pradesh, Ấn Độ. Ông còn được biết đến với cái tên ‘Akshara Santa’ (Vị thánh của những con chữ) ở thành phố Mangalore.

Ông lão bán cam Hajabba được biết đến với cái tên ‘Akshara Santa’ (Vị thánh của những con chữ). (Ảnh coastaldigest.com)

Bạch Vân (T/H)

Xem thêm: