Kể từ 2015, mỗi năm người dân ở thủ đô Paris, Pháp lại được tận hưởng một ngày không bị tiếng còi xe và khí thải ô tô làm phiền. Năm nay, “Ngày không xe hơi” (Car Free Day) đã được tổ chức vào ngày 1/10/2017.

Ngày không xe hơi là một hoạt động hướng đến bảo vệ môi trường do Thị trưởng Anne Hidalgo phát động khi Paris trải qua nhiều đợt ô nhiễm không khí nghiêm trọng. Đây là năm thứ ba liên tiếp Paris tổ chức sự kiện ý nghĩa này. Trong ngày cấm xe hơi, người dân Paris được thỏa sức đi đạp xe, thong dong đi bộ trên những tuyến phố lớn quanh tháp Eiffel hay Champs Elysees… mà không lo bị hít khói bụi do ô tô thải ra.

Người dân và du khách Paris tận hưởng Ngày không xe hơi. (Ảnh qua inhabitat.com)

Trong hai năm 2015 và năm 2016, Paris đã tổ chức thành công Ngày không xe hơi. Tuy nhiên, năm 2017 là lần đầu tiên ngày này được triển khai trên toàn thành phố.

Năm 2015, Ngày không xe hơi ở Paris diễn ra vào 27/9 ở khu vực quanh Tháp Eiffel, Đại lộ Champs-Elysées (chiếm khoảng 1/3 diện tích Paris)… Chỉ có xe buýt, taxi và xe ô tô điện được phép lưu thông. Tại các khu vực khác, xe máy và xe điện chỉ được phép chạy với tốc độ tối đa là 20km/h. Đồng thời, Hội đồng Thành phố Paris dự định sẽ cấm các loại xe động cơ diesel sản xuất trước năm 2011 vào cuối thập kỷ này, bên cạnh đó, tăng cường nâng cao nhận thức cộng đồng về ý thức bảo vệ môi trường và chất lượng không khí.

Năm 2016, Ngày không xe hơi được tổ chức vào ngày 25/9. So với năm 2015, hoạt động này được triển khai trên quy mô lớn hơn. Chính quyền đã cấm xe trên 650 km đường của các tuyến phố của Paris, khuyến khích trượt băng và tổ chức bữa ăn ngoài trời trên bờ sông Seine.

Embed from Getty Images

Ô nhiễm không khí ở một khu vực ở Paris hôm 14/10/2017 

Năm nay, kể từ 11 giờ sáng đến 6 giờ chiều ngày 1/10 theo giờ địa phương, xe hơi phải rời khỏi các con phố, người dân Paris được khuyến khích sử dụng các phương tiện cá nhân không có động cơ. Xe cứu thương, xe dành cho người tàn tật, và xe buýt vẫn được phép lưu thông.

Ngoài ra, kể từ ngày 1/7/2016, Paris cấm lưu thông hầu hết các loại xe hơi sản xuất trước năm 1997 và xe máy sản xuất trước tháng 6/1999.

Người dân và du khách Paris tận hưởng Ngày không xe hơi. (Ảnh: thetouristinparis.com)

Ô nhiễm không khí do xe hơi gây ra là một vấn đề nhức nhối ở thủ đô nước Pháp – Associated Press cho hay Thị trưởng Anne Hidalgo được bầu sau khi hứa sẽ cắt giảm ô nhiễm không khí và ùn tắc giao thông. Theo chính quyền thành phố, một trong những mục đích của Ngày không xe hơi là “để minh chứng rằng các thành phố có thể và phải đưa được ra những giải pháp giải quyết vấn nạn ô nhiễm không khí” do giao thông đường bộ gây ra. Họ khuyến khích người dân đi lại bằng xe scooter, giày trượt, xe đạp hoặc đi bộ.

Người dân và du khách Paris tận hưởng Ngày không xe hơi. (Ảnh qua inhabitat.com)

Sự kiện mang tính biểu tượng này cũng thu được những kết quả khả quan. Chính quyền thành phố cho hay AirParif (Hiệp hội Kiểm tra chất lượng không khí vùng ile de France) đã sử dụng cảm biến và một chiếc xe đạp có trang bị thiết bị đo lường, kết quả cho thấy: “Lượng nitơ điôxít giảm trên các tuyến phố chính” và trên các “con đường dẫn đến thủ đô”. Trong khi đó, Đài quan sát Bruitparif quan sát tiếng ồn với sự trợ giúp của 11 trạm đo lường, cũng cho hay tiếng ồn trung bình ít hơn 20% so với ngày Chủ Nhật bình thường khác.

Xuân Lâm (T/H)

Xem thêm:

Leave a Reply