Không ai muốn trễ nải công việc hoặc gặp phải những rắc rối liên quan đến tình trạng bán thừa vé so với ghế ngồi (overbook) của các hãng hàng không, nhưng hầu hết lại không biết phải làm sao khi gặp phải tình trạng này.

Việc các hãng hàng không áp dụng phương pháp kinh doanh “overbooking” – bán thừa vé so với ghế ngồi – là một hiện tượng phổ biến và hoàn toàn hợp pháp ở nhiều quốc gia để tối đa hóa lợi nhuận mỗi chuyến bay.

Họ căn cứ trên tỷ lệ “No show rate” – tức tỷ lệ người đã mua vé và trả tiền nhưng lại bỏ vé và không có mặt trên chuyến bay vì một số lý do. Thông thường tỷ lệ này khá chính xác, nhưng trong một số trường hợp hy hữu, tất cả khách hàng đã mua vé đều có mặt, như thế sẽ tạo ra tình trạng “overbook”. Lúc này, họ bắt buộc phải tìm người tình nguyện hoặc chọn ra một hành khách ngẫu nhiên và “mời” người ấy rời khỏi máy bay, sau đó sắp xếp cho họ một chuyến bay khác hoặc bồi thường theo quy định.

Mặc dù các hãng hàng không có chính sách như miễn phí vé và bồi thường nếu hành khách bị hoãn hoặc đổi chuyến bay trong trường hợp bị thiếu ghế, nhưng việc đột nhiên bị hủy chuyến bay, tăng thời gian chờ đợi vô nghĩa chắc hẳn sẽ khiến hành khách mệt mỏi và vô cùng khó chịu.

Sau đây là một số lời khuyên dành cho bạn để giảm thiểu nguy cơ bị rơi vào nhóm phải “ra khỏi máy bay” vì tình trạng overbook.

1. Làm thủ tục (check-in) sớm

Với những hãng hàng không cho phép “check-in” trực tuyến sau khi đặt vé, bạn hãy làm thủ tục check-in trực tuyến sớm nhất có thể. Bởi trên thực tế, danh sách check-in này sẽ là căn cứ để các hãng hàng không lựa chọn người để “kéo ra” khỏi máy bay nếu như không có người tình nguyện. Do đó, nếu bạn check-in muộn, nguy cơ bị hoãn chuyến bay nếu gặp tình trạng overbook này sẽ cao hơn.

Embed from Getty Images

2. Cân nhắc việc mua vé giá rẻ

Hành khách mua vé giá rẻ có nguy cơ đẩy ra khỏi chuyến bay cao nhất. Khi bị thiếu ghế, các hãng hàng không có xu hướng ưu tiên hành khách mua vé hạng nhất, hạng ghế thương gia, sau đó mới đến hạng phổ thông và cuối cùng mới là vé giá rẻ… vì mức bồi thường sẽ tính dựa trên % của giá vé.

>> Cơ chế vé trùng của các hãng hàng không là như thế nào?

3. Khách hàng thường xuyên

Thường xuyên sử dụng dịch vụ của cùng một hãng sẽ giúp bạn có khả năng được trụ lại chuyến bay cao hơn so với những người có số lần di chuyển ít. Các hãng hàng không sẽ lưu cơ sở dữ liệu khách hàng trong hệ thống của họ, do đó, hãy sử dụng dịch vụ của một hãng để được nằm trong danh sách khách hàng thân thiết, và sẽ được ưu tiên trong những tình huống mà họ buộc phải loại bớt người trong chuyến bay.

4. Thời điểm hay xảy ra tình trạng “overbook”

Các hãng hàng không thường có xu hướng bán vé quá số ghế vào các mùa du lịch, vì vậy, nếu bạn không phải là người thường xuyên di chuyển bằng máy bay, và yếu tố tài chính là nhân tố chính quyết định đến việc lựa chọn hạng ghế máy bay của bạn, thì hãy cân nhắc lựa chọn đi du lịch vào mùa không cao điểm, như thế sẽ tránh gặp phải tình trạng “overbook”.

Bán vé nhiều hơn số ghế thực để tối đa lợi nhuận: Chuyện không chỉ của riêng Vietnam Airlines

5. Các đối tượng ít bị buộc phải ra khỏi máy bay

Ngoài ưu tiên theo hạng ghế hay yếu tố khách hàng thân thiết, các hãng hàng không cũng sẽ ưu tiên hành khách bay nhiều chặng, những người đi theo đoàn, nhóm, khách nước ngoài hết hạn visa, người già, trẻ em, người tàn tật…

Embed from Getty Images

6. Lựa chọn hãng hàng không

Nên lựa chọn những hãng hàng không có uy tín và rõ ràng trong cam kết chế độ đền bù cho khách hàng khi gặp phải tình trạng trễ chuyến, hủy chuyến hoặc quá số ghế; hoặc tìm hiểu về các hãng có tỷ lệ bán vé overbook thấp để giảm thiểu rủi ro.

* Trường hợp bạn tự nguyện hoặc không tự nguyện phải ra khỏi máy bay, hãy lưu ý những điều sau:

  • Cần xác định rõ quyền lợi mà bạn được hưởng khi bị buộc phải chuyển chuyến bay và chính sách mà hãng áp dụng cho những khách hàng trong trường hợp này, như tiền đền bù, xe di chuyển, nơi lưu trú (nếu có)…
  • Không nên gây ầm ĩ, náo loạn mà lời qua tiếng lại, bởi thực tế hãng đã không đủ ghế, tranh cãi lúc này cũng không giúp bạn ở lại chuyến bay đó.
  • Giữ vé máy bay hay bất cứ thứ gì có thể xác nhận bạn đã bị buộc phải rời khỏi chuyến bay dù đã đặt vé trước đó.
  • Hãy liên hệ đến các cơ quan chức năng chịu trách nhiệm để đòi bồi thường nếu bạn nhận thấy hãng hàng không xử lý chưa thỏa đáng.

Minh Minh (T/H)

Xem thêm: