Vào lúc 3 giờ 8 phút sáng ngày 6/9/2018 đã xảy ra một trận động đất mạnh 6,7 độ richter tại khu vực Hokkaido của Nhật Bản, làm sập nhà ở nhiều nơi, giao thông hỗn loạn, ước tính có khoảng 2,95 triệu hộ dân bị mất điện.

Cùng ngày, một người phụ nữ Đài Loan sống tại Hokkaido đã chia sẻ trên facebook rằng cửa hàng tiện lợi ở gần nhà cô vẫn mở cửa dù mất điện để người dân đến mua đồ dùng, đồ tiếp tế. Một siêu thị lớn ở thành phố Sapporo thì giảm giá các sản phẩm như nước, mì gói v.v… Ngày hôm đó người dân xếp hàng dài mua đồ nhưng vẫn rất trật tự.

Phẩm chất của người Nhật thể hiện qua trận động đất ở Hokkaido

Theo tờ “Tokyomen”, vào ngày 5/9/2018, Hokkaido vừa mới trải qua trận bão lớn số 21, thì vào sáng sớm ngày 6/9, trận động đất mạnh lại ập đến với những người dân đang ngủ say. Sau khi rung lắc dữ dội, cả thành phố đã chìm vào bóng tối.

Trong vòng 1 tuần, ở Nhật liên tiếp xảy ra các vụ thảm họa. Theo lời người dân địa phương kể lại, khi động đất xảy ra, họ nghe thấy rất nhiều âm thanh rất lớn, sau đó khi trời sáng, họ nhìn thấy cảnh tượng đáng sợ, điều này khiến họ không kìm được nước mắt.

Theo báo chí đưa tin, tới ngày 8/9 đã có 11 người tử vong, khoảng 300 người bị thương, 32 người mất tích, 249 hộ gia đình ở Hokkaido bị mất điện, 47 phòng bệnh mất nước. Tình trạng khôi phục điện lực ở đây rất không lạc quan, bởi vì cơ sở hạch điện đang ở trong trạng thái dừng hoạt động, cần điều động phát điện nhiệt điện.

Do khu vực dân cư thưa thớt, giao thông bất tiện, việc khôi phục điện ở Hokkaido cần ít nhất 1 tuần. Trong thời gian bị mất điện, người dân ở đây còn phải lo lắng về vấn đề dư chấn có thể xảy ra bất cứ lúc nào. Thế nhưng họ vẫn đối phó một cách bình tĩnh, không hề hoảng loạn. Sau trận động đất, khu vực Hokkaido được sử dụng điện thoại miễn phí, các công ty cung cấp dịch vụ di động đã tuyên bố sẽ cung cấp dịch vụ sạc pin miễn phí tại các cửa hàng.

Embed from Getty Images

Bởi vì bị mất nước nên người dân được cung cấp nguồn nước tạm thời, trong tình trạng dư chấn có thể xảy ra bất cứ lúc nào, người dân nơi đây vẫn rất tuân thủ trật tự khi xếp hàng lấy nước.

Qua video dưới đây có thể thấy, người Nhật xếp thành hàng dài để lấy nước, rất trật tự. Một số người có thể suy nghĩ rằng vì sao những người xếp hàng ở phía sau lại ổn định như vậy, sao họ không tranh lấy trước, họ không sợ những người phía trước lấy hết nước rồi tận dụng cơ hội bán nước với giá cao hay sao?

Nhưng sự thật là những người xếp hàng ở phía trước sẽ không lấy nhiều nước, mà ngược lại họ sẽ nghĩ cho rất nhiều những người phía sau đang cần nước, bản thân họ chỉ lấy nước vừa đủ rồi rời đi.

Ngay cả khi đối mặt với thảm họa thiên nhiên đáng sợ, người Nhật đều vẫn rất có lòng suy nghĩ cho người khác. Mọi người xếp hàng ngay ngắn chờ đợi tin tức, không chiếm đường, không cản trở, rất trật tự.

Theo báo chí, người dân ở đây điều chỉnh tâm lý rất nhanh, dùng thái độ hết sức tích cực để đối diện với thảm họa. Ngoài ra, còn có người đăng tải tin tức lên mạng rằng cửa hàng của mình đã làm rất nhiều phần ăn nhanh để cung cấp miễn phí cho những người gặp nạn.

Theo tờ Liberty Times của Đài Loan, sau khi xảy ra trận động đất ở Hokkaido, một người Đài Loan sống tại Hokkaido ngay lập tức cập nhật tình trạng ở đó trên trang facebook của mình. Cô cho biết đã có nhiều dư chấn lớn nhỏ xảy ra sau trận động đất chính, khu vực Sapporo hầu như đều bị mất điện, còn có không ít nơi bị mất nước, nhưng cửa hàng tiện lợi ở gần nhà cô vẫn cửa mở.

Theo hình ảnh mà cô đăng tải, trong cửa hàng chật kín người, cô cũng mua nước, bánh mì, máy sạc pin v.v… “Trên kệ hầu như đã không còn hàng hóa nữa rồi”, nhưng người dân địa phương vẫn bình tĩnh xếp hàng lựa chọn hàng hóa, đợi tính tiền.

Embed from Getty Images

Cô cho hay, một siêu thị lớn ở Sapporo cũng cung cấp nước suối, mì gói giảm giá cho người dân và sắp xếp có người hướng dẫn ở nơi bán.

Theo đoạn clip trên, hàng người ở đó dài đến mức không nhìn thấy người cuối cùng, dù phải xếp hàng rất lâu, mọi người vẫn chờ đợi rất yên tĩnh, trật tự, không hề có ai làm ồn hoặc chen hàng, giành giật đồ khiến mọi người thấy được phép lịch sự và sự kiên trì của người Nhật.

Biểu hiện của người Nhật qua trận động đất đã cho thấy phẩm chất tốt đẹp của họ, điều này có sự liên hệ rất lớn với việc người dân được giáo dục ngay từ khi còn nhỏ.

Minh Nhật

Xem thêm:

Leave a Reply